Thursday, 03/09/2020 - 06:51:25

Nghe được tín hiệu, hy vọng có người còn sống trong đống đổ nát vụ nổ Beirut


Các nhân viên mở lại công tác tìm người còn sống vào đêm thứ Năm, 3 tháng 9, 2020, sau khi nghe được tín hiệu đều đặn từ bên dưới khối đổ nát tại Beirut, Lebanon. (Mahmut Geldi/ Anadolu Agency via Getty Images)


BEIRUT - Ngày thứ Năm, đội cứu nạn tại Lebanon đã khám phá một tín hiệu đều đặn từ đống đổ nát của một tòa nhà bị sập trong vụ nổ ở thủ đô Beirut vào một tháng trước.

Con chó của một đội cứu nạn từ Chile ban đầu nghe được một thứ gì đó, khi cả nhóm đang di chuyển qua con đường Gemmayzeh ở thủ đô Beirut về hướng đống đổ nát của một tòa nhà. Con đường này là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong thảm họa.

Đội cứu nạn sau đó dùng dụng cụ dò tìm âm thanh và phát hiện một tín hiệu đều đặn, với khoảng 18 đến 19 nhịp trong mỗi phút. Đội cứu nạn đang gấp rút đào bới tại địa điểm này, để tìm nguồn gốc của tín hiệu.

Hiện có rất ít khả năng tìm thấy người sống sót, do một tháng đã trôi qua từ sau vụ nổ. Tuy nhiên, thành viên đội cứu nạn nói rằng họ không thể bỏ qua bất kỳ cơ hội nào, dù chỉ là 1% hy vọng.
Trước đó vào ngày 4 tháng 8, một vụ nổ kinh hoàng đã làm rung chuyển cả thủ đô Beirut, giết chết khoảng 190 người và khiến gần 6,000 người bị thương. Nhà chức trách cho biết vụ nổ xảy ra bởi 2,750 tấn ammonium nitrate, được cất giữ một cách không an toàn trong kho hàng tại cảng trong nhiều năm qua.

Thảm họa cũng khiến hàng trăm ngàn người mất nhà cửa và thiệt hại trực tiếp lên tới $15 tỷ Mỹ kim. Vào 2 ngày sau vụ nổ, một nhóm cứu nạn của Pháp và Lebanon cũng từng tìm kiếm tại đống đổ nát của tòa nhà trên đường Gemmayzeh, và cho rằng không có thi thể hoặc người sống sót nào ở địa điểm này. Trước khi tai nạn xảy ra, tầng trệt của tòa nhà được dùng làm quán bar.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Lebanon vào thứ Năm cho biết vừa phát hiện thêm một kho chứa 4.35 tấn hóa chất ammonium nitrate ngay gần lối vào cảng Beirut. Theo quân đội Lebanon, một nhóm kỹ sư quân sự “đang giải quyết” số hóa chất, vốn được tìm thấy bên ngoài cổng số 9 của hải cảng. Hãng truyền thông Lebanon Akhbar Al-Youm nói rằng viên chức quan thuế tại cảng Beirut không biết về sự tồn tại của số hóa chất này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements