Saturday, 15/12/2018 - 07:51:30

Nghề đan thuyền thúng câu mực ở Quảng Nam

 Trét dầu rái lên thuyền thúng được quét... phân bò, rồi phơi khô. (Tạp Chí Biển)

Xã Bình Minh ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nổi tiếng với nghề đan thuyền thúng và hiện có hơn 10 gia đình theo nghề này. Thời gian làm thành mỗi chiếc thuyền thúng là 12 ngày và trải qua nhiều giai đoạn từ chọn cây tre tốt đến chống mối mọt và quét dầu, phơi nắng.

Theo tin của Tạp Chí Biển, thuyền thúng (còn gọi là thúng chai) rộng hơn 5 m2, làm bằng tre là phương tiện mà ngư dân miền Trung thường sử dụng câu mực trên biển. Nhìn ngoài có hình thức đơn giản nhưng thuyền thúng có thể chịu đựng được nước biển để phục vụ ngư dân ra khơi thọ từ ba đến năm năm.

Để tạo ra những chiếc thuyền thúng chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt vùng biển, người thợ chọn những cây tre thẳng, không bị sâu đục.


Tre được chia từng khúc rồi chẻ ra lấy phần cật ở bên ngoài. (Tạp Chí Biển)

“Đan một chiếc thuyền thúng cần khoảng 25 cây tre, giá mỗi cây 50,000 đồng ($2.15) và chúng tôi phải mua từ nơi khác vì vùng biển đất cát không trồng được tre tốt,” ông Trần Trung nói với Tạp Chí Biển.
Tre dùng để đan thuyền thúng phải là loại chắc, cứng, và phải là tre già. Chọn mua và đem được tre về, người thợ phân tre thành từng khúc rồi chẻ ra lấy phần cật ở bên ngoài.

Bằng đôi tay khéo léo và con rựa sắc bén, những thợ đan thúng vót nan tre sao cho thẳng đều.
Tiếp xúc với tre thường xuyên nên đôi tay của những người thợ đan (thợ nan) chai sần. “Trong lúc làm việc bị tre cắt da chảy máu, dằm đâm là chuyện bình thường,” ông Trung cho biết.

Để đan một chiếc thuyền thúng cần đến 600 nan tre, mỗi nan được vót đều và đảm bảo mềm ở ngoài, cứng dần vào bên trong.

Chuẩn bị đủ 600 nan tre, và khuôn vành, người thợ dùng thuốc trừ sâu quét vào vành thúng để chống mối mọt.

Trong giai đoạn tạo khuôn thuyền thúng với các cọc gỗ đóng thành hình tròn. Người thợ dùng dụng cụ ép vành thuyền, sau đó lấy dây cước buộc chặt vành và phần nan tre.

Ép vành thuyền, sau đó lấy dây cước buộc chặt vành và phần nan tre. (Tạp Chí Biển)Để chống nước ngấm qua nan thuyền, người thợ nan dùng phân bò bịt kín các lỗ rồi đem phơi nắng, khi lớp này khô sẽ tiếp tục quét thêm một lớp khác.

Khi phân bò khô, dầu rái - một nguyên liệu chống nước được quét lên trên. Giai đoạn này được thực hiện bốn lần dưới nắng nóng bốn ngày. Ông Đinh Văn Hòa nói, "Đây là bí quyết rất quan trọng để bảo đảm sự bền chắc của chiếc thuyền."

Tiến trình làm mỗi chiếc thuyền trải qua khoảng 12 ngày, khi hoàn thành thuyền được bán với giá 9 triệu đồng ($385), trừ tiền liệu, người thợ thu về khoảng $250.

Một người chuyên nghiệp thuyền thúng ở Quảng Nam cho biết, “Nghề biển, dù tàu, thuyền có công suất lớn hay nhỏ đều cần đến thúng chai trong quá trình đánh bắt. Nhưng để đan được một chiếc thúng chai phải mất ít nhất 12 ngày, trong khi chiếc thuyền thúng thường chỉ bán được chừng 10 triệu đồng ($420). Trừ chi phí mua nguyên vật liệu, tiền công mỗi ngày thu về chỉ khoảng ba bốn trăm nghìn đồng ($15).

Mùa câu mực kết thúc, ngư dân mang thuyền thúng lên bờ cất. Mỗi năm đưa lên bờ thuyền được quét thêm một lớp dầu rái để bảo vệ thuyền, ông Minh cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements