Tuesday, 09/02/2021 - 03:05:06

Nghề bóc vỏ hành, cạo vỏ gừng


Một người làm từ sáng đến tối kiếm được chừng $4. (Người Lao Động)

 

SÀI GÒN - Ở quận 6 có một xóm nhỏ được xem là nơi có công việc “bỏng tay” giúp nhiều người có thêm lợi tức cuối năm. Xóm trọ này có khoảng 20 gia đình, hầu hết họ đều từ miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp. Một nửa gia đình trong xóm này có phụ nữ làm công việc cạo vỏ gừng, bóc vỏ hành thuê, dù nhiều người cũng có những công việc khác.

Đàn ông ở đây thì bán kem dạo khắp các ngỏ ngách, trường học. Vài người khác phụ hồ, bốc vác nhưng hễ rảnh rỗi đều phụ mẹ, phụ vợ cạo gừng, bóc vỏ hành kiếm thêm tiền sinh sống.

Những ngày cận Tết, bước vào xóm trọ này, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ, đàn ông ngồi bệt trước cửa phòng, cặm cụi lột từng củ hành, cạo từng nhánh gừng tươi đến khi sạch sẽ mới mang chất vào bọc ni-long, chờ người thu gom hoặc trực tiếp mang đến nơi đã nhận hàng giao lại. Nghề này làm quanh năm nhưng hối hả, tất bật nhất là tháng trước Tết bởi ai nấy cũng cố gắng kiếm thêm tiền về quê sắm Tết.

Lột vỏ hành thì không cần thau nước bên cạnh, nhưng mùi hành hăng hắc dễ khiến mắt cay xè. Hì hục cả ngày, nhiều khi nước mắt chảy ròng ròng.

Theo lời người thạo nghề, ngày trước phụ nữ ở xóm này đều cạo gừng, lột hành. Nhưng đến nay, nhiều người rất sợ công việc này vì phải ngồi hoài một chỗ. Xương khớp ít vận động, dần dà sinh nhức mỏi triền miên. Lại thêm nóng bỏng tay, rát mắt khiến nhiều người chịu không nổi phải kiếm việc khác mưu sinh.

Vất vả vậy nhưng thu nhập từ công việc này chỉ đắp đổi qua ngày.

Chị Tuyết Hằng, một người quê ở Bến Tre cho hay, tiền công gọt, lột sạch sẽ mỗi ký gừng, hành là khoảng $0.20, dù làm từ sáng sớm đến đêm khuya, nhanh nhẹn mấy cũng chỉ kiếm được chừng $4.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
góp ý đã nói: Tôi biết các chị làm nghề bóc vỏ hành không đọc được comment này, nhưng vẫn viết. Biết đâu giúp ích cho các bạn bên Mỹ luôn. Khi xắt hành, bóc vỏ hành, muốn tránh cay mắt, chỉ cần nhai kẹo chewing gum. Không bao giờ cay mắt.
Advertising