Monday, 12/09/2016 - 10:55:20

Nghe bà Clinton bị bệnh, phe Dân Chủ lo lắng, Cộng Hòa nhào vô tấn công

Bà Hillary có thật sự khỏe không?
Bà Hillary Clinton đang vẫy tay chào người lạ trong lúc rời nhà con gái Chelsea Clinton ở thành phố New York ngày Chủ Nhật. Trước đó, bà đã phải rời buổi lễ tưởng niệm 9/11 sớm hơn dự định và ghé nhà con gái để nghỉ ngơi. Sau đó người ta được biết bà bị bệnh viêm phổi và hủy bỏ chuyến vận động cử tri tại California trong ngày thứ Hai và thứ Ba. Nữ ứng cử viên tổng thống này đã về nhà tại Chappaqua, New York để tiếp tục tỉnh dưỡng. Bà đã không xuất hiện trước công chúng trong ngày thứ Hai, nhưng có nói rằng bà đã bị chóng mặt trong lúc dự lễ 9/11 .(Justin Sullivan / Getty Images)
 

Tình hình đang bất lợi cho bà Hillary Clinton trong cuộc đua tranh chức tổng thống. Vào cuối tuần qua bà đã lâm bệnh tại New York và phải hủy bỏ chuyến thăm California trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba. Cuộc tranh cử căng thẳng, chương trình di chuyển đến nhiều nơi quá dồn dập đã ảnh hưởng đến sức khỏe của bà Clinton. Ngoài vấn đề sức khỏe gây lo lắng cho các lãnh đạo trong Đảng Dân Chủ, sự việc sức khỏe không được khá của bà Clinton đã bị giấu giếm cho đến khi bà xuất hiện trong buổi lễ tưởng niệm 9/11 với dáng vẻ bị bệnh, giúp cho Cộng Hòa có cơ hội gióng tiếng chỉ trích về thói quen che dấu sự thật cho đến khi bị tiết lộ của bà Clinton.

Trước bất lợi này, ban tranh cử của bà Clinton phải đối phó bằng giải pháp trình bày hết tất cả về tình trạng sức khỏe của bà Clinton trong ngày thứ Hai. Họ cũng nhận lỗi rằng chính họ đã tránh tiết lộ với báo giới về sức khỏe của nữ ứng cử viên tổng thống, chứ lỗi lầm không hoàn toàn thuộc về bà.

Sự tai tiếng mới nhất xảy ra sau khi bệnh viêm phổi của bà Hillary Clinton được giấu kín cho đến khi bà suýt ngã gục trong lúc xuất hiện tại buổi lễ 9/11 ngày Chủ Nhật.

Bà Clinton, 68 tuổi, đang bước những tuần cuối cùng của cuộc vận động tranh cử, và gặp nguy cơ tạo cớ cho ông Donald Trump, 70 tuổi, đối thủ Cộng Hòa của bà, chỉ trích về sức lực của bà.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton buộc lòng phải thừa nhận rằng ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi, sau khi phim ảnh chiếu cảnh bà bị sụm xuống, khi được đưa ra từ một buổi lễ tưởng niệm biến cố 9/11 ở New York.

Đối với phe Dân Chủ, vụ này cũng gây ra những mối lo ngại quen thuộc, về khuynh hướng thích giữ bí mật của bà Clinton, như trong một cuộc tranh cãi còn diễn ra về việc bà sử dụng máy chủ email riêng tư, khi bà còn làm ngoại trưởng cho Tổng Thống Barack Obama, từ năm 2009 tới năm 2013.

Vấn đề này cũng gây áp lực trên cả bà Clinton lẫn ông Trump, buộc họ phải trấn an các cử tri về sức khỏe của họ. Lý do là vì những nỗi khó nhọc trong cuộc vận động tranh cử, trong đó thực phẩm thường không lành mạnh, thiếu ngủ, và thời biểu làm việc đầy ắp, cũng như việc đi lại nhiều nơi gây ra căng thẳng thần kinh.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton phải hủy bỏ một chuyến đi gây quỹ khá quan trọng ở California.
Vấn đề sức khỏe là cú đòn mới nhất giáng vào bà Clinton, tại một thời điểm khi ông Trump đã xóa hầu hết số điểm dẫn đầu của bà trong các cuộc thăm dò dư luận, và có sức cạnh tranh trở lại tại nhiều tiểu bang đấu trường tranh cử, nơi mà cuộc bỏ phiếu trong tháng 11 có lẽ sẽ được quyết định.

Trước đó bà chỉ trích một phân nửa trong số những người ủng hộ ông Trump, gọi họ là “một rổ đầy những thứ tệ hại,” gồm những kẻ kỳ thị chủng tộc, thù ghét giới đồng tính. Câu nói của bà đã gây ra chủ trích dữ dội, khiến cho bà phải rút lại những lời lẽ ấy.

Trong cuộc vận động tranh cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa, ông Trump đã tấn công đối thủ Jeb Bush, bằng cách chế giễu ông Bush là một ứng cử viên “yếu xìu.” Những nỗ lực của ông Trump nhằm nêu ra những câu hỏi về sức khỏe của bà Clinton phản ảnh sách lược ấy.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với đài Fox News, ông Trump nói rằng ông hi vọng bà Clinton khỏe lại.

Ông nói, “Tôi chỉ mong bà ấy khỏe mạnh và trở lại con đường tranh cử, và chúng ta sẽ thấy bà trong cuộc tranh luận.”

Khi được hỏi rằng sức khỏe của các ứng cử viên có phải là một vấn đề hay không, ông Trump nói, “Tôi nghĩ rằng đó là một vấn đề. Thật vậy, trong tuần qua, tôi đi khám sức khỏe, và khi những con số được đưa ra, tôi sẽ công bố những con số rất cụ thể ấy.”

Theo dự kiến, ông Trump sẽ thảo luận về sức khỏe của ông, trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày thứ Năm, với bác sĩ Mehmet Oz chuyên chăm sóc những người danh tiếng,
So với bà Clinton thì ông Trump cung cấp thông tin ít hơn về sức khỏe của ông.

Trong tháng 12 năm ngoái, ông Trump công bố một văn bản từ bác sĩ riêng của ông là Harold Bornstein, mô tả ông Trump đang ở tromng tình trạng sức khỏe tuyệt với, với sức mạnh và năng lực “phi trường”.
Nhưng văn bản ất không nhắc đến chuyện ông Trum có thể đang dùng những thứ thuốc nào, hoặc những chi tiết khác thường được bao gồm trong những việc tiết lộ như thế, và khác hẳn với hàng trăm trang hồ sớ y tế được ứng cử viên Cộng Hòa John McCain công bố trong năm 2008, nhằm trấn an người Mỹ về chứng ung thư da của ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp