Thursday, 14/02/2019 - 08:08:08

Ngày vía Thần Tài, cúng cá lóc nướng

Nướng cá từ vỉa hè vào đến trong nhà dọc theo đường Tân Kỳ Tân Quý dài cả cây số. (VnExpress)

SÀI GÒN - Chìu chuộng cái miệng, cho miệng được ăn ngon nên người ta nghĩ ra đủ lý do để cung phụng nó. Chẳng hạn như chế ra ngày vía Thần Tài để ăn cá lóc nướng, cả chục ngàn con cá bị nướng với que xiên từ miệng xuống đến đuôi cá. Dưới đây là (gần như) nguyên văn bản tin của VnExpress về một món ăn mà người ta cho là “không thể thiếu” trong cuộc sống phù du của họ


Nhân viên quán tất bật nhóm lửa, làm cá chờ người mua. (VnExpress)
*
Người Sài Gòn không chỉ mua vàng, đá quý ngày vía Thần Tài, mà thiên đường cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Qúy cũng đông nghẹt trong những ngày này.


Anh Tuấn, một người có kinh nghiệm bán cá lóc nướng 25 năm, cho biết cá lóc nướng là thức ăn không thể thiếu trong ngày mùng 10 tháng Giêng đối với người miền Nam.

Rạng sáng thứ Năm, 14/2, người dân sống trên hơn 2 km đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú đã bận rộn nướng hàng ngàn con cá lóc để kịp bán ngày vía Thần tài. Từ tối hôm trước, nhân viên các hàng quán tất bật nhóm lửa, làm cá, nướng chín để sáng kịp có hàng phục vụ người mua.

Ở miền Nam, khi cúng Thần tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay thì không thể thiếu con cá lóc nướng.
Hàng chục tiệm bán cá lóc nướng ở đây đều phải huy động thêm người làm. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như nhóm than, xiên cá, nướng, làm rau.

"Như tiệm tôi ngày thường chỉ có năm người phụ việc nhưng đến ngày vía Thần tài phải huy động gấp 10 lần làm liên tục từ đêm đến sáng mới kịp bán," bà Nguyễn Thị Cúc nói với VnExpress.
Tại cơ sở của bà Cúc, hàng chục thùng chứa cá lóc được nhập từ An Giang trong đêm.
Bà nói,"Năm nay tôi mua gần 3,000 con, tương đương hơn ba tấn. Trong khi ngày thường tiệm chỉ bán khoảng 200 con thôi."

Những bó mía nhập từ Tây Ninh, được cạo vỏ và vót nhọn để xiên nướng. Theo người bán, khi nướng với mía thì thịt cá sẽ ngọt hơn.

Cá lóc không cần ướp gia vị, được nướng nguyên con, không đánh vảy, moi ruột, cắt vây. Mất khoảng nửa tiếng để nướng xong một con cá.

"Người nướng thường xuyên phải trông để trở cá cho khỏi cháy, thịt chín đều. Bình thường khi nướng sẽ moi mật cho khỏi đắng nhưng ngày vía Thần tài, nó phải được để lại nhằm cho cá được nguyên vẹn khi cúng," anh nhân viên nướng cá tên Hoa cho biết.

Cá nướng xong sẽ dùng dao cạo hết lớp than. Cá lóc nướng khi cúng Thần tài phải nguyên vẹn cả vây, vảy, thịt không bị tróc.

Cá nướng chín được bán hết trong một ngày.
"Cả năm chỉ có ngày này là đắt khách nên cả gia đình đều thức trắng đêm làm," anh Thi cho hay.
Nhiều người đến mua cá từ rất sớm. Trong góc bếp, nhóm nhân viên nữ luôn tay đổ mắm nêm vào bịch. Mỗi cửa hàng đều có bí quyết pha chế mắm theo công thức riêng.

Các loại rau sống ăn kèm cá nướng như quế vị, dấp cá, tía tô, cần nước, húng cũng được chuẩn bị trong đêm, đặt sẵn vào hàng trăm chiếc túi. Mỗi tiệm đều nhập từ vài trăm đến hơn tấn rau trong ngày vía Thần tài.

Ngay trong đêm, đã có nhiều khách ghé mua cá nướng. Một con cá lóc nướng ăn kèm với rau, đậu phộng mỡ hành có giá từ $5 đến $7.50 Mỹ kim tùy loại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp