Monday, 15/01/2018 - 10:30:14

Ngày tưởng niệm Martin Luther King Jr, ông Trump đi chơi tại sân golf


Hàng trăm người đã tuần hành chống kỳ thị chủng tộc tại thành phố New York, nhân ngày lễ Martin Luther King (MLK) hôm thứ Hai, 15 tháng Giêng, 2018. (Spencer Platt/ Getty Images)


WEST PALM BEACH - Tổng Thống Donald Trump đã nghỉ lễ Martin Luther King Jr. Day tại câu lạc bộ golf của ông ở Florida, thay vì dùng ngày này để làm những việc xã hội nhằm vinh danh nhà lãnh đạo dân quyền lừng danh nhất tại Hoa Kỳ.

Ông Trump đã tới câu lạc bộ Trump International Golf Club ở West Palm Beach, vào lúc khoảng 9 giờ sáng thứ Hai. Theo chương trình được Tòa Bạch Ốc thông báo, ông Trump không có chương trình xuất hiện trước công chúng cho đến 4 giờ 20 chiều, khi ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đến phi trường quốc tế Palm Beach để bay về Hoa Thịnh Đốn.

Thứ Hai là ngày thứ 95 mà ông Trump tới ở trong một câu lạc bộ golf của ông, từ khi trở thành tổng thống. Trước đây ông Trump từng chỉ trích ông Barack Obama về thời gian mà cựu tổng thống giành để đi chơi golf trong nhiệm kỳ của ông ấy.

Thời biểu không rõ ràng của ông Trump trong ngày lễ Mục Sư King cho thấy sự khác biệt rõ rệt với các vị tổng thống trước đây như Obama và George W. Bush. Hai vị tiền nhiệm của ông Trump dành dịp lễ Martin Luther King Jr. Day để làm việc thiện nguyện, hoặc tới thăm các đài tưởng niệm vinh danh vị lãnh tụ dân quyền này, khi họ còn làm tổng thống.

Tuy là người thích viết tweet lên mạng mỗi ngày, trong ngày thứ Hai trương mục Twitter của ông Trump đã im lặng một cách đáng chú ý về thành quả và sự tranh đấu cho dân quyền của cố mục sư King Jr. Cho tới cuối buổi sáng thứ Hai. Mấy giờ sau khi dùng Twitter để công kích phe Dân Chủ, Tổng Thống Trump mới đăng một video lên trên trương mục Twitter chính thức của Tòa Bạch Ốc, trong đó có bài diễn văn hàng tuần của ông.

Trong đoạn video đó ông Trump nói, “Vào ngày kính mến này, chúng ta tôn vinh việc tưởng nhớ Mục Sư King. Và chúng ta sẽ tái cống hiến bản thân cho một tương lai vinh quang, nơi mà từng người Mỹ từ mọi tầng lớp xã hội có thể sống không phải sợ hãi, được giải thoát khỏi hận thù, và được nâng lên cao bởi tình yêu vô bờ bến dành cho những người cùng là công dân như họ. Niềm mơ ước của Tiến Sĩ King là niềm mơ ước của chúng ta, đó là Niềm Mơ Ước của Nước Mỹ. Đó là lời hứa được thêu vào tấm vải của đất nước chúng ta, được khắc tạc vào lòng người dân chúng ta, và được viết vào linh hồn của nhân loại.”
Việc ông Trump quyết định không tham gia vào bất kỳ sự kiện nào liên quan đến Martin Luther King Jr xảy ra trong lúc tình hình căng thẳng tăng cao vì những lời ông gọi Haiti và các quốc gia Phi Châu khác là “những nước lỗ đít.”

Dân Biểu John Lewis (Dân Chủ-Georgia), một nhà hoạt động dân quyền từng tham gia cuộc tuần hành tại Selma, Alabama, cùng với mục sư King Jr. vào năm 1965, gọi ông Trump là “một kẻ kỳ thị chủng tộc,” để đáp trả lời phát biểu đó của ông Trump.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình “This Week” (Tuần Này) của đài ABC vào ngày Chủ Nhật, ông Lewis nói về phát biểu của Trump, “Điều đó thật không thể tưởng tượng. Điều đó khiến cho tôi buồn, làm tôi phát khóc. Là một quốc gia và là một dân tộc, chúng ta đã đi xa như thế. Chúng ta đã đạt được tiến bộ rất nhiều. Và tôi nghĩ rằng ông này, tổng thống này, đang đưa chúng ta trở lại một nơi khác.”

Vào ngày thứ Hai, Dân Biểu Lewis kêu gọi dân Mỹ hãy đền đáp cho các cộng đồng của họ, thay vì dùng ngày nghỉ lễ này để thư giãn. Ông Lewis viết trên Twitter, “Ngày Martin Luther King Jr. là một ngày làm việc, chứ không phải là một ngày nghỉ. Đây là một ngày phục vụ cho các cộng đồng chúng ta, cho anh chị em của chúng ta.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising