Sunday, 05/06/2016 - 09:20:04

Ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia VNCH

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa (mùng 1 tháng 6 hàng năm) đã được Tổng Hội CSQG tổ chức chu đáo vào trưa Chủ Nhật, 29 tháng
5, 2016 tại nhà hàng Paracel Seafood thuộc thành phố Westminster, Nam California.
Đến tham dự ngày kỷ niệm quan trọng này, Lực Lượng CSQG có các niên trưởng: Trần Minh Công, Trần Quan An, Phan Trung Chánh, Nguyễn Ngọc Tài, Hồ Khắc Đàm, và ông Nguyễn Doãn Hưng (Hội Trưởng CSQG Nam Cali), ông Phạm Văn Nhạn và phái đoàn CSQG San Diego, ông Lê Đối và phái đoàn CSQG Pomona cùng hơn 300 chiến hữu CSQG và gia đình.

Các chiến hữu CSQG/VNCH trong nghi thức khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Về phía quan khách, có sự hiện diện của các vị Chủ Tịch, Tổng Hội Trưởng, Hội Trưởng nhiều hội đoàn quân đội và dân sự như các ông Nguyễn Văn Ức, Phan Kỳ Nhơn, Phạm Văn Thuận, Trần Vệ, Lê Văn Sáu, Trần Nam, Nhan Hữu Hậu, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Phước Ái Đỉnh, Tôn Thất Nhuận, Nguyễn Văn Hùng, Văn Công Mẫn, Nguyễn Văn Phải, Nguyễn Anh Phong, Phạm Hoàn, bà Trần thị Huy Lễ, bà Xuân Mai, bà Quỳnh Hoa, bà Tăng Ngọc Lan, bà Nguyễn Thanh Thủy và phái đoàn Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH và nhiều thân hữu khác.

Sau nghi thức khai mạc do chiến hữu CSQG Ngô Bá Phước điều hợp trong đó có phần chào cờ, mặc niệm và niệm hương trước bàn thờ tổ quốc, Sau đó, chiến hữu Nhữ Đình Toán giới thiệu quan khách và các niên trưởng trong ngành như đã đề cập ở phần trên.

Tiếp nối, ban tổ chức mời chiến hữu, Trung Tá Trần Quan An, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội CSQG lên phát biểu. Niên trưởng Trần Quan An nhấn mạnh, “Trong ngày truyền thống CSQG các chiến hữu Cảnh Sát không chỉ tề tựu lại, không phải chỉ hoài niệm thời quá khứ bảo quốc an dân, mà còn nhận định hiện tại và họach định đường lối hoạt động tương lai của người cựu CSQG/VNCH trong cuộc đấu tranh chung vì tự do dân chủ cho quê hương VN.”

Niên trưởng Trần Quan An cũng cho biết, ngày truyền thống CSQG năm nay được tổ chức trong lúc dư luận trong và ngoài nước chưa hết xôn xao về chuyến viếng thăm VN của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, một cuộc thăm viếng mang lại nhiều thuận lợi cho VNCS hơn là thêm sức cho phong trào đấu tranh dân chủ của đồng bào quốc nội. Với những bất lợi đó, với sự bang giao nồng ấm giữa Mỹ và nhà cầm quyền CSVN, liệu đường lối hoạt động của Tổng Hội CSQG có thay đổi hay không? và niên trưởng Trần Quan An khẳng định, lập trường chống cộng sản và tay sai của Lực lượng CSQG trước sau như một, và xin nhớ, dù Hoa Kỳ có bang giao, trao đổi mậu dịch với các nước cộng sản, luật pháp Hoa Kỳ vẫn không chấp nhận hoạt động của đảng cộng sản trong lãnh thổ liên bang Hoa Kỳ..

Chiến hữu Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội CSQG phát biểu, ông nhắc lại lịch sử thành lập ngày truyền thống CSQG, Sau khi Đại Tá (sau thăng Chuẩn Tướng) Nguyễn Khắc Bình về làm Tư Lịnh CSQG kiêm vai trò Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo. Trong buổi họp vào cuối năm 1971, TT Nguyễn Văn Thiệu đã tuyên bố, hiện giờ chúng ta đang kỷ niệm ngày Quân Lực 19 tháng 6, Riêng ngành CSQG sẽ có Ngày Cảnh Lực.

Ngay sau đó, Đại Tá Nguyễn Khắc Bình có trình bày với Tổng Thống và tất cả quý vị tham mưu rằng, “Chúng tôi không thể là một quân lực trong một quân lực, nếu Tổng Thống ưu ái ngành CSQG thì hãy cho chúng tôi mang cái danh hiệu nhẹ nhàng hơn “Ngày Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa” và đó là ngày mà chúng ta có từ đó đến hôm nay, và chiến hữu Phan Tấn Ngưu giải thích tại sao Tổng Thống Thiệu chấp nhận thành lập Ngày CSQG, vì vào thời điểm đó, lực lượng CSQG chịu trách nhiệm giữ an ninh toàn lãnh thổ để cho anh em quân đội rảnh tay tiêu diệt Việt cộng ngoài chiến trường.

Chiến hữu Phan Tấn Ngưu cũng nhắc đến những khó khăn, trở ngại trong việc làm thế nào đoàn kết các tổ chức, hội đoàn thành một tổ chức chung, tạo sức mạnh chống lại kẻ thù cộng sản và bọn tay sai nằm vùng. Trong vai trò Tổng Hội Trưởng CSQG đã 9 năm, ông cảm thấy phần nào đã làm tròn trách nhiệm mà các niên trưởng, các chiến hữu CSQG khắp nơi trao phó.

Đề cập đến chuyện biểu tình mà nhiều người vô tình cho rằng “mấy ông H.O sang đây chỉ lo đi biểu tình,” ông Phan Tấn Ngưu nhấn mạnh rằng, việc biểu tình tại hải ngoại là cần thiết, là sức mạnh của chúng ta, thứ nhất để hỗ trợ đồng bào trong nước, để họ thấy rằng chúng ta ở ngoài này không quên họ, không quên những việc đàn áp tự do, dân chủ trong nước của nhà cầm quyền cộng sản, thứ hai, biểu tình để thế giới thấy rõ bộ mặt thật của nhà cầm quyền Việt cộng, vì trong nước chúng luôn bưng bít, che đậy những hành vi trấn áp dã man của chúng, và ông nhấn mạnh, “Đối với hiện tình đất nước hôm nay, chúng ta không làm, trong nước không làm thì ai sẽ làm cho chúng ta? Điều quan trọng tôi muốn nói là làm sao cho con cháu chúng ta đừng phê phán chúng ta, những người của chế độ VNCH thua trận, ra đây chỉ biết ăn chơi và an nhàn, không biết lo việc tổ quốc, dân tộc.”

Bài phát biểu của niên trưởng Trần Quan An cũng như chiến hữu Phan Tấn Ngưu được tán thưởng nồng nhiệt.

Tiếp theo, ban hợp ca CSQG gồm các nam nữ chiến hữu CSQG và phu nhân lên đồng ca nhạc phẩm “Cảnh Sát Quốc Gia Hành Khúc,” sau đó tiệc mừng và chương trình văn nghệ bắt đầu. Cuối cùng, vào lúc 3 giờ 45, ban tổ chức cảm tạ quan khách, cám ơn các chiến hữu CSQG và tuyên bố bế mạc Ngày Truyền Thống CSQG năm 2016.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp