advertisements
Thursday, 02/06/2022 - 08:01:29

Ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia VNCH 1 Tháng 6


Chiến hữu Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH phát biểu khai mạc Ngày Truyền Thống CSQG 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Do Sắc Lệnh số 355-TT/SL của Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu ký ngày 1 tháng 6 năm 1971, Hội Đồng Chính Phủ đã chấp thuận ngày 1 tháng 6 hàng năm là “Ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia.” Ngày này đã được long trọng tổ chức lần đầu tiên tại Bộ Tư Lệnh CSQG năm 1972 dưới sự chủ tọa của Chuẩn Tướng Nguyễn Khắc Bình, Tư Lệnh CSQG, có sự tham dự của Thủ Tướng Chính Phủ Trần Thiện Khiêm và nhiều tướng lãnh, bộ trưởng trong chính phủ.

Từ đó đến nay, sau khi di tản ra nước ngoài, hàng năm các chiến hữu CSQG đều tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống này. Riêng tại Nam California đã thành lập Hội Cảnh Sát Quốc Gia, và từ đó, thành lập Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH vào ngày 28.5.2000, và chiến hữu Trần Quan An (Trung Tá CSQG) được bầu vào chức vụ Tổng Hội Trưởng đầu tiên. Hiện nay chiến hữu Phan Tấn Ngưu (Thiếu Tá CSQG) đang đảm nhiệm chức vụ này, và tại Nam Cali, chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng hiện là Hội Trưởng Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California. Hàng năm Tổng Hội đều tổ chức Ngày Truyền Thống CSQG thật long trọng, có năm có sự tham dự của Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình, Tư Lệnh CSQG/VNCH. Trong số các sĩ quan CSQG cư ngụ tại Nam Cali, hai người có cấp bậc cao nhất trong lực lượng là Đại Tá Cảnh Sát Trần Minh Công (Viện Trưởng Học Viện CSQG) và Trung Tá Cảnh Sát Trần Quan An (cựu Chỉ Huy Trưởng CSQG Quận 5, Saigon).


Chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng (bìa trái, Hội Trưởng CSQG Nam Cali) và quý niên trưởng chuẩn bị cử hành nghi thức chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trên thế giới không có quốc gia nào không có cảnh sát và nhiệm vụ của họ đều giống nhau là thi hành luật pháp, duy trì an ninh trật tự công cộng, bảo vệ tánh mạng và tài sản người dân. Tuy nhiên, Lực lượng CSQG/VNCH, ngoài nhiệm vụ trên còn phải đối phó với quân Việt Cộng trà trộn trong dân, xâm nhập vào các tổ chức chính trị, tôn giáo, đảng phái và cả trong giới học sinh, sinh viên để tuyên truyền, tạo bất ổn và chống phá chính phủ hợp pháp, hợp hiến của Việt Nam Cộng Hòa, nên nhiệm vụ của người cảnh sát VNCH vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Nhiều chiến sĩ cảnh sát đã hy sinh khi đương đầu với sự tấn công hay ám sát, thủ tiêu của bọn Việt Cộng, nhất là trong dịp Tết Mậu Thân 1968 và trong những ngày đen tối tháng Tư năm 1975.

Với nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại hậu phương cho quân đội VNCH rảnh tay chiến đấu ngoài tiền tuyến. Nhân số của Lực Lượng CSQG vào năm 1975 đã lên đến 135,000 người. Từ khi thành lập ngành Cảnh Sát Công An trước năm 1962 đến năm 1975 các vị sau đây đã lãnh đạo ngành CSQG theo thứ tự:

Tổng Kiểm Tra: Mai Hữu Xuân, Ông Lai Văn Sang, Đại Tá Nguyễn Ngọc Lễ - Đại Tá Phạm Xuân Chiểu, Thiếu Tướng Nguyễn Văn Là, Đại Tá Nguyễn Văn Y, Thiếu Tướng Mai Hữu Xuân, Trung Tá Trần Thanh Bền, Đại Tá Nguyễn Quang Sanh - Trung Tá Trần Thanh Bền (lần 2) –Đại Tá Phạm Văn Liễu, Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Thiếu Tướng Trần Thanh Phong, Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình.


Các nam nữ chiến hữu CSQG chào cờ khai mạc ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia năm 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các vị Tổng Giám Đốc (trước SL59/SL/NV ngày 22.6.1971) và Tư Lệnh CSQG sau sắc lệnh trên đều do Tổng Thống trực tiếp bổ nhiệm bằng Sắc Lệnh và các vị Phó cũng được Tổng Thống bổ nhiệm bằng Nghị định (trích Lược Sử CSQG do Tổng Hội CSQG ấn hành).

Để thực hiện các nhiệm vụ, Lực Lượng CSQG/VNCH ngoài Bộ Tư Lệnh còn có các Ngành: Cảnh Sát Đặc Biệt (Trong ngành Đặc Biệt có Biệt Đội Thiên Nga do chị Nguyễn Thanh Thủy là Biệt Đội Trưởng, hiện là Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH, chị đã bị 13 năm tù Việt Cộng với những đòn tra tấn dã man khiến sắc đẹp trên khuôn mặt chị bị biến dạng một phần). Ngoài ngành Đặc Biệt có Khối Tư Pháp, Khối Hành Quân, Khối Nhân Viên, Khối Huấn Luyện, Khối Tiếp Vận, Nha An Ninh Cảnh Lực, Nha Kỹ Thuật, Trung Tâm Hành Quân Cảnh Lực, Trung Tâm Điện Toán, Interpol VietNam, Văn Phòng Thường Trực Ủy Ban Phụng Hoàng Trung Ương, Nha Tâm Lý Chiến, Tổng Hành Dinh BTL/CSQG, Tổng Thanh Tra Đoàn, Đoàn Phân Tích Quản Trị, Lực Lượng Cảnh Sát Dã Chiến với hai Biệt Đoàn 5 và 22, Lực Lượng Giang Cảnh, Thám Sát Tỉnh, Trung Tâm Huấn Luyện CSQG Rạch Dừa Vũng Tàu, Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Dã Chiến Đà Lạt, Trung Tâm Huấn Luyện và Tu Nghiệp Trung Cấp Saigon, Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia Thủ Đức và Trường Trung, Tiểu Học Trung Thu, Saigon.


Ngày Truyền Thống CSQG năm 2020 tại nhà hàng Paracel Seafood. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại mỗi Quận của VNCH có Bộ Chỉ Huy CSQG Quận và mỗi xã trong Quận có một Cuộc CSQG, mỗi Tỉnh có một Bộ Chỉ Huy CSQG Tỉnh để thi hành luật pháp và gìn giữ an ninh cho địa phương. Với thành quả phát hiện và triệt tiêu các cán bộ Việt Cộng nằm vùng cũng như phá vỡ các âm mưu phá hoại của chúng nên sau khi chiếm được miền Nam, người Cảnh Sát Quốc Gia/ VNCH bị chúng coi là kẻ thù số một, vì thế, các sĩ quan cảnh sát từ cấp Trung úy trở lên đều bị đưa ra miền Bắc hành hạ, và nhiều người đã bỏ xác tại miền Bắc. Lực Lượng CSQG/VNCH rất hãnh diện có cố Tổng Giám Đốc CSQG Trần Văn Hai và cố Trung Tá Cảnh Sát Nguyễn Văn Long, hai người đã tuẫn tiết trong ngày 30.4.1975 cùng các tướng lãnh khác của QL/VNCH.

Năm nay, ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia do Tổng Hội Cảnh Sát tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 05 tháng 6 năm 2022 tại Paracel Seafood Restaurant, 15583 Brookhurst St, Westminster, CA 92683. Trong Thư Mời, chiến hữu Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng viết “Sự hiện diện của quý vị là một khích lệ không nhỏ cho Ban Tổ Chức và cho Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia VNCH trong nhiệm vụ phục vụ Cộng Đồng Việt Nam tại hải ngoại cũng như trong các công tác đấu tranh cho quê hương Việt Nam sớm có được Tự Do –Dân Chủ và Nhân Quyền.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements