Monday, 01/06/2020 - 06:27:42

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi ở trường làng

 


Năm nay là lần đầu tiên các em đi học vào Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi. Trong những năm trước thì lúc này các em đã nghỉ hè.

 Sau những ngày giãn cách bởi đại dịch cúm Vũ Hán, học sinh Việt Nam chính thức đi học trở lại, và thời gian kéo dài hơn hai tháng tránh dịch, học sinh phải học bù vào mùa hè. Học vào mùa hè, nóng nực, mệt mỏi nhưng lại là cơ hội để học sinh đi học mà đỡ bớt lo lắng dịch cúm lan truyền trong không khí. Cũng do học bù nên niên học kéo dài qua ngày 1 tháng 6, ngày Quốc Tết Thiếu Nhi, một số trường tiểu học ở nông thôn đã cố gắng tìm chi phí để tổ chức ngày này cho các em học sinh.

Trường tiểu học Lý Thường Kiệt ở Điện Minh, Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là một trong những trường đã tổ chức ngày dành cho thiếu nhi khá ấm áp và vui vẻ. Sáng thứ Hai, thay vì tổ chức lễ chào cờ, các thầy cô tổ chức múa lân, văn nghệ, phát bánh kẹo cho học sinh.


Một ngày vui ở trường học hôm thứ Hai, 1 tháng 6, 2020.

Cô Lương Thị Kim Anh, hiệu trưởng trường Lý Thường Kiệt, chia sẻ, “Đi học sau một mùa giãn cách, nhà trường dùng hầu hết kinh phí để mua khẩu trang, cồn rửa tay và các thiết bị y tế như máy đo nhiệt, thuốc hạ sốt… Kinh phí gần như cạn kiệt nhưng chúng tôi quyết không để các em thiếu ngày này. Bởi một mùa dịch cúm ngồi bó gối trong nhà đã quá đủ cho các em chịu đựng.”

Cô hiệu phó Nguyễn Ngọc Huệ nói thêm, “Chúng tôi cố gắng mua cho mỗi cháu một ít bánh kẹo, ban đầu dự tính ít thôi, nhưng rồi phụ huynh cùng chung tay, chúng tôi có một buổi thật vui, thật ấm áp và xúc động. Mình vốn quen dạy các em nhưng chưa bao giờ cho các em có một không gian tuổi thơ đúng nghĩa, chưa bao giờ mình thấy xúc động. Lần đầu tiên trong đời đấy. Vì lâu nay nghỉ hè trước ngày Quốc tế Thiếu nhi. Giờ mới lần đầu tiên thôi.”

Hình ảnh những cháu bé học sinh tiểu học cầm gói kẹo giơ cao khi đứng chụp hình với thầy cô gợi ra một chút gì đó ấm áp, gần gũi, thiêng liêng, gợi lại cái thời xa xưa, của một nền giáo dục xa xưa với tình thầy trò gần gũi mà tôn kính, thông cảm mà không xuề xòa, uy nghiêm mà không khắc kỉ. Dường như sau một chuỗi dài tránh dịch cúm, có một số nơi, một số trường, mục tiêu giáo dục đã có hơi hướm thay đổi, thiên về tình người, thân thiện và bồi bổ nhân cách cho học sinh nhiều hơn là thi đua, thành tích.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp