Tuesday, 18/06/2019 - 04:49:51

Ngày Quân Lực 19 Tháng 6 tại Nam California


Ban hợp ca CSQG trình bày nhạc phẩm Việt Nam Mến Yêu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Hôm nay, thứ Tư ngày 19 tháng 6, 2019, vào ngày này cách nay 54 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL.VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ gồm Lễ Truy Điệu vào buổi chiều thứ Bảy 15.6 và hôm sau Lễ Vinh Danh QL/VNCH cũng tại địa điểm này dưới sự chủ tọa của Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu, nguyên Phụ Tá Chỉ Huy Trưởng Trường Võ Bị Quốc Gia và Chỉ Huy Trưởng Đặc Khu Rừng Sát, Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương, 8 Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương Liễu và 2 Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Vàng.

Buổi lễ Vinh Danh QL/VNCH do chiến hữu KQ Nguyễn Văn Chuyên và cô Mộng Thủy điều hợp chương trình. Ngoài vị sĩ quan chủ tọa như đã nói, còn có đại diện Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ, NS Tiểu Bang Tom Umberg, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Bùi Phát, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali và Nghị Viên Thu Hà Nguyễn là những vị được mời phát biểu. Một số đông quý niên trưởng trong QL/VNCH, Cảnh Sát Quốc Gia, đại diện các tổ chức, hội đoàn, đảng phái chính trị tham dự. Trong các lời phát biểu, mọi người chú ý đặc biệt đến lời phát biểu của nghị viên trẻ, cô Thu Hà Nguyễn, một hậu duệ của binh chủng TQLC/VNCH, hiện là Đoàn Trưởng Vietnamese Young Marines và cũng là điều hợp viên cho các hội đoàn phục vụ giới trẻ miền Nam California. Trong lời phát biểu có đoạn cô Thu Hà nói, “Hôm nay, Thu Hà rất lấy làm vinh dự được thay mặt các bạn trẻ xin cảm ơn đến các vị, những người cha, chú, bác, cô, dì. Chúng con cám ơn những hy sinh của thế hệ đi trước để chúng con được hưởng tự do, được trưởng thành trong môi trường cộng đồng và xã hội tốt tại quê hương thứ hai này. Các vị đã dạy dỗ chúng con hiểu giá trị của tự do không phải ngẫu nhiên mà có, mà nó là một sự đánh đổi bằng máu, mồ hôi và nước mắt.”


Tân Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, TQLC Nguyễn Phục Hưng (bên phải) đang giới thiệu đại diện các binh chủng QL/VNCH trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Cuối cùng Nghị Viên Thu Hà mong ước, “Rất mong các chú bác, cô dì hãy tiếp tục là những điểm tựa vững chắc, là nguồn sức mạnh cho giới trẻ chúng con trên đường phục vụ cộng đồng người Việt hải ngoại để đoàn kết và phát triển một xã hội công bình và bác ái, và cho một Việt Nam được tự do không còn chế độ Cộng Sản.”

Trong buổi lễ vinh danh QL/VNCH do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ tổ chức, sau nghi thức khai mạc và giới thiệu thành phần tham dự, hai MC mời chiến hữu KQ Lê Văn Sáu, Chủ Tịch Liên Hội, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quý niên trưởng, quan khách và các chiến hữu. Sau đó ông mời chiến hữu TQLC Nguyễn Phục Hưng lên lễ đài để giới thiệu ông Hưng là tân Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ trong nhiệm kỳ mới sau khi ông đã hoàn tất hai nhiệm kỳ. Ngoài lời phát biểu của hai vị cựu và tân Chủ Tịch, các bạn trẻ do Nghị Viên Thu Hà Nguyễn điều động đã choàng vòng hoa cho các chiến hữu QL/VNCH, Cảnh Sát Quốc Gia có mặt.

Sau đó là chương trình văn nghệ đặc sắc do Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Thiếu Sinh Quân, Gia Đình Mũ Đỏ, Quân Cảnh, CSQG, Quân Trường Đồng Đế, Nha Kỹ Thuật, Hội Ái Hữu Không Quân, Hội Võ Bị và Hội Biệt Động Quân thay phiên nhau trình diễn.


Binh chủng Quân Cảnh, những chiến sĩ có trách nhiệm giữ gìn quân phong, quân kỷ của QL/VNCH (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vì sao có ngày Quân Lực 19 tháng 6?

Sau cuộc đảo chính do một số tướng lãnh cầm đầu, giết hại Tổng Thống Ngô Đình Diệm và chấm dứt nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1963, miền Nam liên tục rơi vào rối loạn, bất ổn với những cuộc tranh giành quyền lực, đảo chánh, chỉnh lý do quân đội nắm quyền. Đến ngày 5 tháng 5, 1965 tình hình tạm ổn, Hội Đồng Quân Lực trao quyền điều hành đất nước cho chính phủ dân sự do cụ Phan Khắc Sửu làm Quốc Trưởng, cụ Trần Văn Hương là Thủ Tướng, sau là LS Phan Huy Quát, nhưng chính phủ dân sự không thể làm tròn trách nhiệm trong một đất nước đang có chiến tranh nên ngày 11.6.1965 chính phủ dân sự do Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu lãnh đạo đã trao trả quyền lãnh đạo lại cho Hội Đồng Quân Lực.


Các bạn trẻ choàng vòng hoa cho các chiến sĩ QL/VNCH, CSQG bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tri ân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Vào ngày 12.6.1965 Hội Đồng Quân Lực đã đề cử Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu giữ chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia (Quốc Trưởng). Ngày 19 tháng 6, 1965, Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia đã ra mắt quốc dân tại Hội Trường Diên Hồng Saigon, và cũng vào ngày này, Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia đã công bố Sắc Lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm là Ngày Quân Lực VNCH.

Trong cuộc chiến vừa qua, Quân Lực VNCH dưới sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đã chiến đấu chống quân Cộng Sản Bắc Việt được Liên Xô, Trung Cộng và các nước Đông Âu cung cấp dồi dào vũ khí, đạn dược. Các chiến sĩ QL/VNCH đã chiến đấu một cách anh dũng tại khắp các mặt trận từ vĩ tuyến 17 xuống đến mũi Cà Mau, vùng đất tận cùng của tổ quốc. Tết Mậu Thân năm 1968, hai miền Nam , Bắc ký hiệp định ngưng chiến để đồng bào ăn Tết. Quân đội VNCH tuân thủ nhưng quân Bắc Việt lợi dụng thời gian hưu chiến mở cuộc tổng tấn công toàn diện VNCH, chúng tạm chiếm được cổ thành Quảng Trị, Huế và tấn công vào ngay thủ đô Saigon và hầu hết các tỉnh, thành của miền Nam Việt Nam. Bị tấn công bất ngờ nhưng không bao lâu, các chiến sĩ QL/VNCH đã phản công, tiêu diệt hầu hết các đơn vị bộ đội Bắc Việt và các cơ sở nằm vùng của Việt Cộng đã bị lực lượng CSQG khám phá và hủy diệt, QL/VNCH đã anh dũng chiến đấu lấy lại toàn bộ những vùng đất bị chúng tạm chiếm, chứng tỏ tinh thần chiến đấu của người lính VNCH rất mãnh liệt.


Lời xin lỗi QL/VNCH của Thống Tướng QL/Hoa Kỳ chứng minh vì sao miền Nam bị rơi vào tay Việt Cộng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Chiến đấu mãnh liệt như thế nào, các bạn trẻ có thể tìm đọc những bài viết của nhà văn Phan Nhật Nam, nhất là ký sự chiến trường “Chinh Chiến Điêu Linh” của nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên hay của nhiều tác giả khác trên tạp chí Chiến Sĩ Cộng Hòa để thấy được sự chiến đấu can trường, sự hy sinh gian khổ như thế nào của người lính VNCH, và để biết rằng tại sao miền Nam Việt Nam bị rơi vào tay Việt Cộng.

Trong ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm nay, tại Paris, thủ đô Pháp Quốc, Luật sư Lê Trọng Quát, Đệ Nhất Quốc Vụ Khanh Chính Phủ Đệ II VNCH, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng, Trưởng Khối Dân Biểu Liên Minh Xã Hội tại Quốc Hội VNCH và là Hội Thẩm Viện Bảo Hiến VNCH đã nói trong bài “Hãy Trả Lại Sự Thật Cho Người Lính VNCH, trong đó đoạn cuối, ông nói, Sau khi bị người đồng minh Hoa Kỳ hoàn toàn bỏ rơi bằng cách cắt ngân khoản viện trợ quân sự chưa được sử dụng gần bốn trăm triệu Mỹ kim đã bị quốc hội Mỹ từ chối tháo khoán cho ta để mua bom đạn và nhiên liệu cần thiết cho trận chiến sôi động. Quân ta cũng chỉ được dùng hai quả bom CBU gây thiệt hại nặng và kinh hoàng cho Cộng quân đang bao vây quân ta ở tỉnh Long Khánh. Một mình đương cự với toàn lực Cộng quân Bắc Việt được cả khối Cộng Sản Nga, Tàu và Đông Âu hỗ trợ tối đa trước và trong cuộc tổng tấn công mùa Xuân 1975, QL/VNCH đã biểu dương cho thế giới thấy khả năng và tinh thần cao cả của người chiến sĩ quốc gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh cho Tổ Quốc của mình, cho dân tộc của mình trong một cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử cận đại của nhân loại. Hôm nay, kỷ niệm Ngày Quân Lực, chúng ta thành tâm tưởng nhớ đến tất cả các chiến sĩ anh hùng của chúng ta đã hiến dâng cuộc đời mình cho chúng ta được sống tự do trong những ngày tạm biệt quê hương. Họ đã từ giã cuộc đời nhưng sẽ sống mãi trong lòng dân tộc và Hồn thiêng của các chiến hữu của chúng ta đã quyện vào trong hồn thiêng của đất nước Việt Nam bất diệt.”


Ban hợp ca CSQG trình bày nhạc phẩm Việt Nam Mến Yêu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp