advertisements
Wednesday, 11/12/2019 - 07:29:22

Ngày N


Các ký giả đang lắng nghe bài diễn văn khai mạc buổi biểu quyết của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện về Quyết Nghị Truất Phế Tổng Thống Donald J. Trump (House Resolution 755) tại Quốc Hội thứ Tư, ngày 11 tháng 12, 2019. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tiếng Anh là D-Day, tiếng Pháp là Jour J, và tiếng Việt là ngày N; nghe khơi khơi thì hai chữ 'ngày N' quả là vô nghĩa, nhưng trong ngôn từ quân sự thì Ngày N là ngày trọng đại, ngày khởi đầu của một diễn biến.
Ngày D-day cuộc đổ bộ lên bờ biển Normandie của quân Đồng Minh là ngày mùng 6 tháng 6 năm 1944, ngày Đại Tướng Mỹ Dwight. Eisenhower đưa 156,000 quân Mỹ, Canada và Anh vượt biển Manche, từ lãnh thổ Anh tràn vào bờ biển Pháp tấn công quân Đức, hầu chấm dứt cuộc Thế Chiến Thứ Nhì.
Ngày D-Day của cuộc nội chiến giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa Mỹ là ngày thứ Ba, mùng 10 tháng Chạp, 2019; đảng Dân Chủ nổ phát súng lệnh tấn công Tổng Thống Cộng Hòa Donald Trump.
Họ cáo buộc ông ta làm tổn thương lợi ích quốc gia (asserting that he “ignored and injured the interests of the nation”), và đã có thái độ bất cần trong khi gây ra những tổn thương đó.

Hạ Viện còn lên án ông Trump phạm hai trọng tội: lộng quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc Hội.
Cáo trạng dài 9 trang, buộc ông Trump vào tội yêu cầu chính phủ Ukraine giúp đỡ ông bằng cách đào bới dĩ vãng, móc lên vài tấn rác- đủ nhiều để ông chôn sống một đối thủ chính trị.
Trump là một dõng tướng, chủ một nhà máy sản xuất tĩnh từ; ông gán cho mỗi đối thủ một cái tĩnh từ rồi dán lên trán họ như crocked Hillary, Do Nothing Democrats, Bush Origina, Crazy Joe Biden..., mà các chính khách Dân Chủ chịu thua, không trả đũa được, vì thiếu, không biết nhiều ngôn ngữ giang hồ bằng ông Trump.
Thù ghét chồng chất gần ba năm, chợt nổ tung thành lời tuyên bố của Dân Biểu Jerrold Nadler -Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện; Nadler nói Trump phạm hai tội: tội lộng quyền, và tội cản trở không để Quốc Hội điều tra tội ác ông làm.

Ông còn bồi thêm câu nhận xét, "Tổng thống Mỹ nắm giữ niềm tin tối thượng của công chúng.” Khi tổng thống phản bội lòng tin đó và tự đặt quyền lợi cá nhân mình quan trọng hơn quyền lợi của đất nước, thì tổng thống đã gây nguy hiểm cho Hiến Pháp, gây nguy hiểm cho nền dân chủ và gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia.
Bà Chủ Tịch Nancy Pelosi, muốn thu hẹp số tội trạng được nại ra để có thể giải quyết nhanh chóng cuộc truất phế; thu hẹp bằng cách chỉ đưa ra hai trọng tội của ông Trump, để hy vọng không kéo cù nhằng, cù nhầy về những tội nho nhỏ khác.

Luật sư phe Dân Chủ chỉ cần chứng minh được, là tổng thống CÓ lộng quyền, và CÓ cản trở không để Quốc Hội điều tra việc sái quấy ông làm, là đã đủ để Trump phải lếch thếch dọn nhà về tư dinh Mar-a-Lago, ở tít tận Florida -tận vùng cực Đông và cực Nam Mỹ quốc, để xa lánh quốc sự, quên chuyện thế giới, ngày ngày ngâm mình trong hồ tắm mà tưởng là mình đang lặn lội dẹp giặc Tầu trên Biển Đông giúp Việt Nam dành độc lập và biển cả.
Chỉ trong ngày đầu tiên phe Dân Chủ tung ra chiến thuật tấn công nhỏ để có thể đánh nhanh, diệt gọn ông Tờ Rum Trump, nhiều nhà bình luận đã tỏ ra bất mãn; họ viết nhiều bài, mang cái tựa đại loại như "Two Articles of Impeachment for Trump Are Nowhere Near Enough" (Chỉ có hai điều được nêu ra để truất phế, quả là chẳng đủ đâu vào đâu cả.)
Bà Pelosi không trả lời các bình luận gia, có lẽ bà nghĩ là 'hai cũng đã đủ để truất phế thì cần 12 để làm gì cho nó rối việc."

Bà lão này trông thì xấu xí, nhưng có vẻ khôn hơn Trump. Bà không muốn nhiều cử tri Cộng Hòa -mủi lòng trước cảnh rớt đài của Trump- trở lại bầu thêm nhiều nghị sĩ, nhiều dân biểu Cộng Hòa nữa.
Trong lúc đó, ông Trump bảo những cử tri thích ông là có được một vị tổng thống tài giỏi như ông là điều may mắn cho bọn Dân Chủ cấp tiến.
Trump nói, "câu chuyện cười của thế kỷ này là bọn Dân Chủ muốn truất phế tôi, mà không tìm ra tôi phạm tội gì, dù chúng muốn hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử 2016, và phá tan thể chế dân chủ của Hoa Kỳ.”
Chiều thứ Ba 12/10/2019, Trump loan báo là ông vừa gặp ngoại trưởng Nga; ông viết:
“Vừa có một cuộc gặp gỡ tuyệt hảo với Ngoại Trưởng Sergey Lavrov và nhiều viên chức Nga. Thảo luận đủ mọi thứ chuyện..., chuyện Nga, chuyện giao thương, chuyện Iran, chuyện Bắc Hàn, chuyện kiểm soát vũ khí nguyên tử, và chuyện can dự vào bầu cử. Đang chờ thêm nhiều cuộc thảo luận khác nữa."

Một điều khá ngộ nghĩnh là mặc dù truất phế Trump, bà Pelosi vẫn vui vẻ cộng tác với ông ta; hôm thứ Ba. 10/12/2019, trong lúc họp với các chính khách Cộng Hòa, bà vẫn bảo họ bà sẵn sàng công bố một thành công kinh tế của tổng thống qua việc thương ước Bắc Mỹ đã được ký kết giữa ba nước Mễ, Canada và Mỹ.
Pelosi cũng sẵn sàng ký đồng ý với Trump về thỏa ước quốc phòng, và ban hành biện pháp hạ giá dược phẩm.
Tuy nhiên, sau ngày N, việc truất phế chỉ có một hướng duy nhất để xê dịnh: hai bên chỉ có thể đi tới -như người lính Mỹ trong cuộc đổ bộ vào bờ biển Normandie -dù có chết cũng không lui lại được.
Họ không lui được, mặc dù ông Trump vẫn có thể tái đắc cử để ngồi lại Bạch Cung thêm 4 năm nữa.

Từ khóa tìm kiếm:
Ngày N
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements