Thursday, 20/09/2018 - 12:11:50

Ngày N-6

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Quân đội thường đếm từng ngày những cuộc hành quân của họ; quân đội Việt Nam dùng chữ N để chỉ định ngày thứ nhất của một cuộc hành quân; chữ D-DAY là ngày đầu tiên quân Mỹ đổ bộ vào bờ biển Normandie tấn công hệ thống phòng thủ của Đức Quốc Xã, để giải phóng nước Pháp.

Giáo sư Anita Hill nhắc nhở giáo sư Christine Blasey Ford ngày thứ Ba, 18/9/18 là ngày N-7, bảy ngày trước ngày bà Ford bị hành hình, như bà Hill đã bị hành hình 28 năm trước -cả hai bà cùng phạm trọng tội ra trước hội trường Thượng Viện để thuyết trình ngăn cản việc tấn phong một vị Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện.

Ngày đó, bà Hill nói với các nghị sĩ trong Tiểu Ban Tư Pháp là không nên tấn phong chánh án Clarence Thomas lên địa vị Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện vì ông ta có thói quen tấn công tình dục phụ nữ. Bà chứng minh tật xấu của ông Thomas bằng kinh nghiệm của một nạn nhân, và nạn nhân đó lại chính là bà. Làm việc trong văn phòng của ông, bà thường xuyên bị ông gạ gẫm, sờ soạng.


Chánh thẩm Clarence Thomas và tiến sĩ Anita Hill

Năm nay Thượng Viện lại mời bà Ford ra đấu trường để hành hình, tái diễn cảnh bà Hill đã chịu đựng 28 năm trước. Truyền thông Mỹ thường gọi bà Ford là Tiến Sĩ Blasey -tên tộc của bà vào thủa bà đậu bằng tiến sĩ.

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa đã chỉ định những luật sư làm việc trong văn phòng quốc hội của họ, thay mặt họ cật vấn bà Blasey Ford.

Tiểu Ban Tư Pháp Thượng Viện đương nhiệm gồm 21 nghị sĩ -11 người thuộc đảng Cộng Hòa, 10 người thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch tiểu ban là Nghị Sĩ Cộng Hòa Chuck Grassley. Phe đa số cộng hòa tỏ rõ quyết tâm của họ bầu cho bằng được Chánh Án Brett M. Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện để đạt tỉ số 5 chánh thẩm Cộng Hòa, 4 chánh thẩm Dân Chủ. Ông Kavanaugh là vị chánh án thứ nhì được Tổng Thống Trump cất nhắc.

Bà Hill chỉ là một trong nhiều người nêu lên cảnh điều trần, với các nghị sĩ thành viên Tiểu Ban Tư Pháp, và các luật sư nhân viên của họ hỏi móc, hỏi vặn vào đời tư của nhân chứng, với ác ý bêu xấu nhân chứng khiến giáo sư Blasey lo ngại, rồi lên tiếng yêu cầu FBI điều tra nội vụ cho rõ trắng đen, rồi bà mới ra điều trần công khai trước Thượng Viện.

Một luật sư đại diện giáo sư Blasey, bà Lisa Banks, nói, “Giáo sư Blasey chưa sẵn sàng để điều trần vào ngày thứ Hai 24/9, vì chưa có một cuộc điều tra chính thức nào được thực hiện về việc bà Blasey cáo giác Kavanaugh.”

Phản ứng tức khắc của Nghị Sĩ Charles E. Grassley, Chủ Tịch Tiểu Ban Tư Pháp, là câu tuyên bố, ông để quyền cho nhân chứng lựa chọn điều trần công khai hay điều trần kín, nhưng không thay đổi ngày điều trần đã ấn định là 24/9/18.

Một Nghị Sĩ Cộng Hòa khác -ông Bob Corker- tuyên bố, “Ngày điều trần là ngày thứ Hai, nhân chứng có tham dự hay không, thì sau đó, tiểu ban tư pháp vẫn cứ bỏ phiếu.” Ông tin vào con số 11 phiếu Cộng Hòa sẽ thắng 10 phiếu Dân Chủ.

Tối thứ Ba,18/9/18, phe Cộng Hòa khẳng định họ không thương thuyết nữa, mà sẽ bỏ phiếu tấn phong Kavanaugh, dù bà Blasey không thuyết trình.

Tổng thống nhập cuộc, ông tuyên bố là FBI sẽ không điều tra một chuyện quá cũ như vậy, và đó không phải là bổn phận của họ.

Qua một văn thư gửi Tiểu Ban Tư Pháp Thượng Viện, luật sư Banks trình bày hoàn cảnh của thân chủ, “Từ lúc truyền thông nêu tên bà lên như nhân chứng tố cáo chánh án Kavanaugh, Tiến Sĩ Blasey chịu đựng nhiều hình thức phá hoại, như email bị xâm phạm, có người còn mạo danh bà viết thư nhảm nhí trên mạng, kẻ khác lại gọi điện thoại hăm dọa, đến mức bà phải tạm dọn nhà đi một nơi khác.”

Bà Banks hỏi Nghị Sĩ Grassley, Chủ Tịch Tiểu Ban Tư Pháp Thượng Viện, “Đến mức đó rồi mà quý ông vẫn không thay đổi nghị trình được ư? Quý ông vẫn bắt Tiến Sĩ Blasey ngồi đối diện với Chánh Án Kavanaugh trước 21 nghị sĩ thành viên Tiểu Ban Tư Pháp, và trước hàng chục ống kính truyền hình ư?”
Nghị Sĩ Grassley nói, bà Blasey hoàn toàn tự do -đến cũng được, mà không đến cũng xong.

Cảnh nhục hình của giáo sư Hill năm 1991 tạo ra phản ứng phẫn uất của nữ giới, khiến nhiều phụ nữ ra ứng cử với quyết tâm không để nam giới bạc đãi, khinh nhờn đàn bà; và thành quả là những năm sau đó số nữ nghị sĩ, nữ dân biểu gia tăng.

Trước 8 giờ sáng thứ Tư 19/9/18, giáo sư Hill còn lên tiếng bênh vực giáo sư Blasey, và lập trường chung của cả hai bà, chống tấn công tình dục. Năm nay 62 tuổi- bà Hill khuyến cáo quốc hội nhấn vào nút pause-tạm ngưng- để cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa thêm một nhân vật có tư cách khả nghi vào tòa án cao nhất của cả nước, Tối Cao Pháp Viện.

Lên tiếng, qua chương trình truyền hình Good Morning America sáng thứ Tư, bà yêu cầu Thượng Viện nhìn thành tích tiêu cực của Chánh Thẩm Clarence Thomas hiện vẫn còn ngồi trong Tối Cao Pháp Viện, để đừng vội đưa thêm Chánh Án Kavanaugh trám vào chỗ trống.

Ngày N-6 cũng còn là cách đếm ngược để nhấn nút bắn hỏa tiễn lên không gian. Hai bà giáo sư cách nhau 11 tuổi, làm hai việc đội đá vá trời cách nhau 27 năm, bà đi trước -đã thất bại- đang tìm cách giúp bà đi sau.

Bà Hill -dạy môn 'women's studies' (phụ nữ nghiên cứu) tại Brandeis University- tuyên bố trên đài truyền hình là việc bà Blasey đòi phải mở một cuộc điều tra cảnh sát để xác định mọi sự kiện cũ là đúng và cần thiết, để tránh một cuộc điều trần mà bà bị vặn hỏi, hạch sách như một tội nhân, trong lúc người có tội -Chánh Án Thomas- đóng vai nạn nhân hiền lành được Thượng Viện bênh vực.

Lần này, ngoài Thượng Viện, nạn nhân Kavanagh còn được tổng thống bênh vực, trong lúc Blasey vẫn cứ cu ki, một mình đối diện với dã tâm và thú tính cuồng dục của phe đàn ông.
Nhờ ai đó nhắn bà là bà chỉ còn có 6 ngày nữa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Ngày N 6, nguyen dat thinh, binh luan, vien dong
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising