Monday, 07/11/2016 - 10:52:29

Ngày kết thúc mùa bầu cử 2016: Trump nói ông "sẽ thổi bay" đối phương, Clinton kêu gọi ông nên đóng "vai trò xây dựng"

HOA THỊNH ĐỐN – Trong ngày vận động cử tri cuối cùng của mùa bầu cử 2016, chấm dứt một cuộc chạy đua tổng thống từng bắt đầu hơn một năm trước đây, cả hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump đã hết sức bận rộn, lên xuống phi cơ liên tục để xuất hiện tại nhiều nơi chỉ trong một ngày để kêu gọi cử tri dồn phiếu cho họ. Sau đây là một số mẩu tin trích đoạn từ hàng chục bản tin liên quan đến hoạt động của hai ứng cử viên tổng thống trong ngày thứ Hai.

 

Bà Hillary Clinton đang chào các cử tri tại Pittsburgh, Pennsylvania. Cả hai ứng cử viên tổng thống đều xuất hiện tại nhiều tiểu bang trong ngày vận động cuối cùng, để kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho họ. Tại Raleigh, North Carolina, ông Trump đến gặp cử tri vào buổi trưa. Đến gần nửa đêm thứ Hai, bà Clinton cũng đến thành phố này và kết thúc một cuộc vận động đầy căng thẳng, nhiều thăng trầm và sống động cho cả hai người trong hơn một năm qua. (Justin Sullivan/ Getty Images)


Ông Donald Trump đang cầm một mặt nạ của ông trong dịp vận động người dân tại Sarasota, Florida ngày thứ Hai. (Chip Somodevilla/ Getty Images)Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền thanh với Ryan Seacrest, bà Clinton nói rằng bà sẽ gọi ông Trump nếu bà đắc cử vào đêm thứ Ba. Nữ ứng cử viên của đảng Dân Chủ nói rằng bà hy vọng ông Trump “sẽ đóng một vai trò xây dựng” trong việc mang lại sự đoàn kết cho đất nước sau một cuộc bầu cử đầy chia rẽ, xâu xé lẫn nhau.

Bà Clinton cũng nói rằng bà muốn nghe ý kiến từ những người ủng hộ ông Trump sau ngày bầu cử, và làm việc với những người ủng hộ bà trong một cuộc “hội thoại quốc gia,” để có thể đưa mọi người lại gần với nhau hơn.

Trong khi đó tại Scranton, Pennsylvania, trước đám đông reo hò và cổ võ náo nhiệt, ông Donald Trump nói rằng bà Hillary Clinton là “khuôn mặt của sự thất bại.” Ông nói rằng ông sẽ “thắng lớn” và hoàn toàn không tin tưởng ở những cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông bị bà Clinton dẫn trước.
Ông tuyên bố, “Tôi nghĩ rằng ngày mai tôi sẽ thổi bay tụi nó.”

Trong khi đó, chặng xuất hiện cuối cùng của bà Clinton là tại Raleigh, North Carolina, một tiểu bang đang ngang ngửa trong tỉ lệ ủng hộ giữa hai ứng cử viên. Trong sự kiện diễn ra lúc nửa đêm thứ Hai đã có một số ca sĩ nổi tiếng xuất hiện như Lady Gaga, Jon Bon Jovi và DJ Samantha Ronson.

Trong mấy ngày qua, một số nhân vật nổi tiếng trong các lãnh vực giải trí cũng như thể thao, đã xuất hiện để ủng hộ bà Clinton, trong đó có ngôi sao bóng rổ LeBron James tại Cleveland, ca sĩ Jay Z and Beyonce, James Taylor và Katy Perry.

Trong khi đó, cũng tại Raleigh, North Carolina, vào trưa thứ Hai Donald Trump tuyên bố trong ngày thứ Hai rằng ông đã chi tiêu $100 triệu tiền túi của ông trong cuộc tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, dựa theo hồ sơ của chính phủ liên bang, thật sự thì ông chỉ chi tiêu $66 triệu, tính luôn $10 triệu mà ông đã sử dụng trong lần chi tiêu mới nhất là ngày 28 tháng 10. Như vậy lời tuyên bố chi $100 triệu của ông đã hao hụt $34 triệu.

Trên thị trường tài chánh, giới đầu tư và kinh doanh đã bày tỏ sự lạc quan về triển vọng bà Clinton sẽ đắc cử tổng thống. Sự lạc quan này xuất phát từ sự quyền cơ quan FBI quyết định không truy tố bà Clinton vụ thư email.

Chỉ số thị trường Dow Jones đã tăng 371 điểm trước khi kết thúc buổi mua bán chứng khoán vào chiều thứ Hai.

Thị trường S&P 500 cũng tăng mạnh tại New York, vì giới đầu tư đã ùn ùn quay trở về mua chứng khoán sau khi tiên đoán rằng bà Clinton sẽ thắng, mang đến sự ổn định trên thị trường Mỹ cũng như thế giới.
Thị trường S&P 500 đã tăng 46 điểm ngày thứ Hai. Đây là lần đầu tiên thị trương này được tăng sau chín ngày bị mất giá, đồng thời có chỉ số tăng mạnh nhất kể từ tháng Ba năm nay.

Trị giá của đồng Mỹ kim cũng tăng lên, sau khi có thông báo của cơ quan FBI về vụ email. Điều này được coi là nâng mức xác suất thắng cử cho bà Clinton trong ngày thứ Ba.

Hôm thứ Hai, trị giá đồng dollar tăng 0.77 phần trăm, so nhiều thứ tiền tệ khác trên thế giới, sau khi bị ảnh hưởng mạnh trong tuần qua, bởi lời loan báo của giám đốc FBI. Ông James Comey nói rằng cơ quan ông đang xem xét một khối lượng thư email khác của bà Clinton, và lời tuyên bố đó từng làm tăng thêm cơ hội thắng cử của ông Trump.

Lời loan báo của FBI Vào đêm Chủ Nhật đã giúp cho đồng Mỹ kim tăng trị giá so với đồng yen của Nhật và đồng euro của Âu Châu, và cũng cứu đỡ cho đồng peso của Mexico.

Trước sự việc các thị trường đang có phản ứng tốt trước triển vọng thắng cử của bà Clinton, một số phân tích gia khuyên mọi người nên thận trọng trước khi có kết quả bầu cử. Họ nêu trường hợp bầu cử mới đây tại Anh quốc, sau khi dân Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu trong tháng Sáu, gây bất ngờ và làm xáo trộn các thị trường.

Vì lập trường của ông Trump về di trú, chính sách ngoại giao, và thương mại, đồng peso của Mexico đã bị ảnh hưởng nặng. Vào một thời điểm trong tháng Mười, đồng peso bị giảm trị giá mất 17 phần trăm, so với đồng Mỹ kim, từ khi ông Trump được Đảng Cộng Hòa đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng trong tháng Bảy.

Được nâng đỡ bởi quyết định mới đây của FBI, đồng peso tăng trị giá 2.5 phần trăm, để đạt một mức cao trong 12 ngày là 18.55 trên mỗi đồng Mỹ kim.

Trị giá đồng Mỹ kim tăng 1.3 phần trăm, một đồng Mỹ kim ăn 104.50 yen. Trị giá đồng Mỹ kim giảm xuống còn 102.550 yen, so với tiền tệ được an toàn của Nhật Bản trong tuần qua, giữa lúc các cuộc thăm dò cho thấy kỳ tranh cử tổng thống trở nên căng thẳng ráo riết hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp