Monday, 01/02/2016 - 07:34:50

Ngày đầu xử người đi bộ ẩu, khó phạt được ai

Người dân thản nhiên đi bộ giữa đường ở phố Cầu Giấy đoạn qua bến trung chuyển xe buýt gần cổng trường Đại Học Giao Thông ngày thứ Hai. (VietnamNet)


HÀ NỘI - Ngày đầu tiên của tháng Hai cũng là ngày công an Việt Nam bắt đầu thi hành luật cấm người đi bộ đi giữa đường hay vi phạm những qui định khác như băng qua đường không đúng chỗ, không đúng với đèn báo hiệu. Nói chung là cảnh sát bắt đầu phạt những người đi ẩu, gây nguy hiểm cho họ cũng như cho xe cộ chung quanh.

Thế nhưng việc xử phạt ngày đầu gặp khó khăn, vì một số người vi phạm không mang giấy tờ, và quan trọng hơn nữa là vì đường phố không có lối đi cho người đi bộ. Vỉa hè thường bị chiếm để làm chỗ đậu xe máy hoặc quán bán thức ăn.

Tại Hà Nội, Phòng Cảnh Sát Giao Thông thuộc Bộ Công An đã tiến hành việc xử phạt nhưng phần lớn chỉ cảnh cáo với những người đi bộ không tuân theo hiệu lệnh chỉ dẫn của tín hiệu đèn, biển báo, vạch kẻ đường, đi không đúng làn đường, v.v..

Thông tin từ Phòng CSGT cho biết, tính đến chiều ngày thứ Hai 1/2, các đơn vị đã xử lý hơn 100 trường hợp người đi bộ vi phạm giao thông.

Trong đó có 29 trường hợp đi không đúng phần đường quy định, 71 trường hợp vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định, hai trường hợp mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.
Theo quy định, người vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền lên tới 60,000 đồng (hơn $2.50 đô) đối với một trong các hành vi phạm như: Đi không đúng phần đường quy định; Không tuân hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, bảng báo hiệu, vạch kẻ đường; Không tuân hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền đến $3.50 đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; Đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; Đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt đến $5.50 đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc hay xa lộ, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Ông Tạ Văn Đức ở phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, cho biết với đài VOV ở trong nước, "Sáng nay đi tập thể dục ở bờ hồ Hoàn Kiếm thấy cảnh sát giao thông thổi phạt những người đi bộ tôi mới hay Hà Nội đang thực hiện quy định này. Tôi cho rằng việc xử phạt này cũng có cái hay giúp người đi bộ biết rằng họ cũng là một nhân tố tham gia giao thông, việc đi không đúng cũng khiến gây ra tai nạn như các phương tiện giao thông khác. Nếu tai nạn xảy ra mà chính họ là nạn nhân thì họ thiệt thân và làm khổ người khác.”

Khi được hỏi về việc xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông, ông Trịnh Đình Hùng, một người dân sống ở gần cầu vượt Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng bày tỏ sự ủng hộ. Theo ông Hùng việc xử phạt sẽ giúp người đi bộ có ý thức hơn khi đi ngang qua đường. “Hàng ngày vào giờ tan tầm buổi chiều mật độ ô tô, xe máy di chuyển hướng Đại Cồ Việt- Trần Khát Chân dày đặc phải nhích từng tí một. Nhẽ ra phải đi lên trên lối có kẻ vạch dành cho người đi bộ nhưng nhiều người vẫn đi tắt băng qua gầm cầu (dải phân cách trồng cây cảnh dưới gầm cầu) để sang đường, len lỏi bước qua đầu xe đang chờ đèn đỏ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra lộn xộn và tiềm ẩn tai nạn giao thông.”

Tại một số điểm giao thông, nhiều người khi bị cảnh sát tuýt còi vì đi sang đường khi có đèn đỏ, đi sai vạch kẻ dành cho người đi bộ đã tỏ ra bối rối vì không biết có quy định xử phạt người đi bộ.

Việc xử lý đối với các trường hợp vi phạm cũng rất khó khăn. Đa số các trường hợp vi phạm sinh sống ở gần các điểm vi phạm. Vì thế nhiều người không mang giấy tờ tùy thân trong người

Một cảnh sát giao thông tên là Trần Trung Tuyên, Đội Số 4, cho biết việc xử phạt người đi bộ vi phạm rất khó, từ sáng đến 2 giờ chiều thứ Hai, lực lượng tại nút giao Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt vẫn chưa xử phạt được một người nào. Chủ yếu là chỉ nhắc nhở người đi bộ đi đúng tín hiệu đèn và vạch kẻ.

“Việc xử phạt rất khó, có vài trường vi phạm là những người già, nhà gần khu vực nút giao. Khi đi họ không mang theo chứng minh thư nên cảnh sát chỉ nhắc nhở họ đi đúng phần đường quy định."

Tuy nhiên, việc xử đúng lỗi vi phạm của người đi bộ cũng có những khó khăn khó giải quyết. Đó là trong nhiều khu vực hiện nay thì vỉa hè, lòng đường được trưng dụng làm bãi trông giữ xe hơi, xe máy khiến người đi bộ phải đi vòng để tránh dẫn đến vi phạm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp