Sunday, 04/09/2016 - 11:03:00

Ngày đầu tiên đi học ở vườn trẻ tại Little Saigon

Bài THỦY NGÂN

Trước kỳ khai giảng, các cửa hàng quần áo bắt đầu mùa giảm giá dành cho trẻ em. Ba mẹ bận rộn dắt con đi mua sắm những thứ cần thiết cho năm học mới. Một số tổ chức tôn giáo cũng mở những ngày hội để tặng dụng cụ học sinh cho trẻ nhỏ giúp các em có thêm niềm vui cho ngày tựu trường.
Với những trẻ đã quen với việc đến trường thì thấy bình thường, nhưng với một số em khác vẫn còn niềm hao hức mong chờ. Còn với những trẻ lần đầu đi học thì ngày này luôn là kỷ niệm đáng nhớ trong đời, nhất là với những em chưa từng đến nơi xa lạ mà không có gia đình của mình.

Thế cho nên sẽ có nhiều trẻ cảm thấy sợ hãi và quấn chặt lấy ba mẹ của mình, những lúc như vậy cả phụ huynh và cô giáo đều phải hết sức tâm lý để dỗ dành trẻ, giúp trẻ sớm vượt qua được những bỡ ngỡ ban đầu và tập làm quen với cô với bạn. Trường học ở Mỹ không làm lễ khai giảng rình rang, họ chỉ làm lễ tốt nghiệp để đánh dấu quãng thời gian các em đi học.

Các em học sinh cùng phụ huynh xếp hàng chuẩn bị vào lớp học vào ngày tựu trường trong sáng thứ Năm, ngày 1 tháng 9, 2016. Các gia đình với đủ mọi sắc dân nhưng đông nhất vẫn là Việt Nam. Ngày đầu trẻ đi học, phụ huynh cũng phải đi theo để giúp các em được yên tâm trước sự khó khăn cho một em bé lần đầu tiên rời xa ba mẹ của chúng. (Hình do Land School cung cấp)Trong không khí nô nức của năm học mới, Viễn Đông đã đến thăm trường John F. Land School hay còn được gọi tắt là Land School vào sáng thứ Sáu, ngày 2 tháng Chín, 2016, tại địa chỉ 15151 Temple St, Westminster, CA 92683, để tìm hiểu thêm về ngày đầu tiên đi học của các em nhỏ.

Đây là trường Vườn Trẻ dành cho các em nhỏ từ 3 đến 4 tuổi. Và theo ghi nhận từ bà Beverlee Mathenia, hiệu trưởng của trường, hiện tại có khoảng 75% học sinh gốc Việt đang theo học tại trường. Đây là một tỉ lệ khá lớn và cũng khá dễ hiểu vì vị trí của trường nằm gần đại lộ Bolsa, một trong những nơi kinh doanh sầm uất nhất của người Việt tại Cali.

Đây là trường Vườn Trẻ của chính phủ nên các chương trình học đều miễn phí dành cho những gia đình có lợi tức thấp. Ngoài ra còn có chương trình học đóng tiền dành cho những gia đình không đủ điều kiện để ghi danh trong chương trình miễn học phí, nhưng các lớp như vậy luôn kín chỗ. Ngoài điều kiện về lợi tức của gia đình, trường còn có yêu cầu là các bé đều đã bỏ tã, và tự biết đi vệ sinh. Trường có nhiều chương trình học như nửa ngày khoảng 3 đến 4 tiếng hoặc cả ngày, tùy theo nhu cầu của phụ huynh.
Bà Beverlee Mathenia, Hiệu trưởng Land School phụ trách chương trình Vườn Trẻ trong 26 năm, bà cho biết nhà trường đã chuẩn bị như thế nào cho ngày đầu trẻ đi học, “Trước ngày tựu trường, phụ huynh được mời đến trường cùng đi một vòng với giáo viên để xem lớp học ra sao, đưa rước con em phải ký tên ở chỗ nào, trẻ sẽ học gì, chơi gì, sinh hoạt thế nào ở trường. Đây là một việc rất quan trọng, vì nhà trường cần phụ huynh góp ý làm sao cho trẻ cảm thấy thoải mái khi đến trường.


Các cô phụ bếp đang chuẩn bị thức ăn trưa cho các em, thực đơn của thứ Sáu là gà chiên, bánh mì và cà rốt baby, tráng miệng có táo, sữa. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


“Và ngày đầu trẻ đi học, phụ huynh cũng sẽ đi theo. Bạn biết đó, sẽ rất khó khăn cho một đứa nhỏ lần đầu tiên rời xa ba mẹ của chúng. Thỉnh thoảng, việc ba mẹ chúng ra về cũng làm cho chúng cảm thấy buồn. Nên phụ huynh cần phải đến trường chung với trẻ vào ngày này, để trẻ cảm thấy an tâm. Và chúng tôi cũng muốn phụ huynh cảm thấy được chào đón ở đây, cảm thấy được sự quan tâm từ nhà trường.”

Với những em mới đi học trong những ngày đầu tại Land School sẽ được đeo bảng tên để cô giáo dễ dàng gọi tên, phụ huynh khi đón con em cũng được cô giáo kiểm tra kỹ như phải đưa ra ID có hình mới được đón trẻ về.

Khác biệt ngôn ngữ cũng là một trong những vấn đề nhà trường quan tâm, bởi vì trẻ theo học tại đây là 3, 4 tuổi và đến từ nhiều sắc dân khác nhau. Nên trong việc ghi danh hoặc những thủ tục giấy tờ tại trường luôn có ba ngôn ngữ Anh, Việt và Tây Ban Nha và có cả nhân viên biết song ngữ để giúp đỡ cho phụ huynh. Và vì có nhiều gia đình lúc ở nhà nói chuyện với trẻ hoàn toàn bằng tiếng Việt, nên khi đi học, trẻ lần đầu nghe tiếng Anh sẽ gặp trở ngại trong việc giao tiếp.


Cô giáo người Đại Hàn đang kể chuyện cho các em nghe trong một lớp học sáng thứ Sáu, ngày 2 tháng 9, 2016 tại trường Land và đây cũng là ngày thứ hai đi học của các em, nhìn chung trẻ khá ngoan, vui vẻ và hòa đồng. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Vì hiểu được điều đó, trước khi nhập học, trường có gửi phụ huynh một bảng khảo sát để tìm hiểu thói quen và cả ngôn ngữ trẻ đang nói ở nhà, từ đó có thể sắp xếp giáo viên biết song ngữ để nói chuyện với phụ huynh cũng như các bé, nhất là trong ngày đầu tiên, để trẻ làm quen với môi trường mới. Nhưng ưu tiên của trường vẫn là muốn trẻ sớm quen với tiếng Anh nên giáo viên luôn dùng song ngữ để nói chuyện với trẻ, nói tiếng Anh trước rồi mới nói tiếng tiếng Việt.

Cô Diane Lương, làm giáo viên cho trường Land được 3 năm, trước đó cũng đã làm trên District hơn 5 năm, ngoài ra cô còn dạy tại trường Việt Ngữ 18 năm.

Cô chia sẻ, “Trong lớp của mình có khoảng 24 em, thì khoảng 21 em Việt Nam. Có rất là nhiều em không biết tiếng Anh, có hai ba em sợ, khóc thì mình nói tiếng Việt với cháu, rồi mình ôm cháu, cháu nghe tiếng Việt cái cháu nín, Ô con ngồi chơi đi, chút xíu mẹ đi làm rồi mẹ lại rước con, con đừng có lo. Tại ở đây có huấn luyện để mình biết cách chăm sóc các em nên không có khó khăn.

 


Phụ huynh vào lớp ngồi cùng con của mình để làm quen với cô giáo và lớp học, cô giáo đang nói về những gì trẻ sẽ trải qua ở trường trong những ngày kế tiếp. (Hình do Land School cung cấp)


“Mình biết cách làm và biết cả hai thứ tiếng Việt và tiếng Anh nên khi mình nói với các em thì nó dễ dàng hơn, nói tiếng Anh trước rồi tiếng Việt sau, cho các em quen lần, con nít học lẹ lắm. Các em trong lớp mình là 4 tuổi. Mình học tâm lý ở trường Mỹ nên mình hiểu tâm lý của các em, nó cũng giúp ích rất nhiều. Giống như lớp mình hôm qua các em khóc nhưng hôm nay thì hết khóc rồi. Có bà mẹ hôm nay trở lại nói cháu thích đi học, thích cô giáo ở đây lắm, hai ba phụ huynh nói vậy.”

Vì đây là trường Mỹ nên đồ ăn được chuẩn bị cho các bé là đồ ăn Mỹ, nên có một số bé người Việt ban đầu cũng chưa quen. Nhưng sau một thời gian ngắn thì các em cũng quen và ăn giỏi.

Cô Iris Hoàng, nhân viên phòng giáo vụ nói công việc chính của cô tại trường là nghe điện thoại, hướng dẫn phụ huynh ghi danh, nên thường thời điểm bận rộn nhất trong năm sẽ là tháng Ba cho đến tháng Chín khi phụ huynh đến ghi danh cho con đi học Vườn Trẻ.

Cô là người Việt duy nhất trong phòng giáo vụ nên rất nhiều phụ huynh người Việt không giỏi tiếng Anh đều đến nhờ cô giúp đỡ phiên dịch hay giải đáp thắc mắc trong việc ghi danh hoặc những vấn đề khác ở trường.


Các em học sinh mới lần đầu đi học sẽ được đeo bảng tên để cô giáo dễ dàng gọi tên các em (Hình do Land School cung cấp).


Cô Iris Hoàng kể, “Chị thấy vui nhất là phụ huynh nhiều khi đứa con đầu của họ học ở đây, bảy tám năm sau họ có đứa thứ nhì hoặc có bà con bạn bè họ giới thiệu đến đây, họ tới thấy mình, 'Cô còn làm đây hả cô? Mừng quá! Họ rất là mến thích cái trường này, họ trở lại. Nhiều gia đình ở Việt Nam mới qua chưa có lợi tức gì hết thì họ hỏi không có lợi tức làm sao đi học cô, thì chị hướng dẫn họ.”

Những cái đầu tiên luôn khiến trẻ tràn ngập những cảm xúc khác nhau, háo hức có, sợ hãi có, bối rối có. Nhưng với tình yêu thương và sự quan tâm từ gia đình và nhà trường, các em đều sớm vượt qua được những trở ngại và thích nghi tốt với trường lớp.

Tuy học tập trên đất Mỹ nơi ngôn ngữ chính là tiếng Anh nhưng riêng Quận Cam, nhiều gia đình vẫn được hỗ trợ rất nhiều từ nhà trường trong vấn đề ngôn ngữ. Không những thế, nhà trường luôn quan tâm tới học sinh lẫn phụ huynh, cùng chia sẻ những kinh nghiệm để giúp đỡ cho đứa trẻ phát triển một cách toàn diện, cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp