Sunday, 04/12/2016 - 07:05:49

Ngày Chủ Nhật cay đắng cho cả Liverpool lẫn Manchester United


Cầu thủ Jack Wilshere của Bournemouth tranh banh ngã lộn nhào trong trận thắng Liverpool 4-3 ngày 4tháng 12 ở sạn của Bournemouth bên Anh.

 

Steve Cook áo đỏ sọc đen ở giữa bên kia lưới ghi bàn thắng thứ 3 cho Bournemouth, thủ môn Loris Karius của Liverpool không đỡ kịp.

 

Nathan Ake của Bournemouth ghi bàn thắng quyết định thứ 4 trong trận Bournemouth thắng Liverpool 4-3.

 

Huấn luyện viên Mourinho của Manchester United cho Marouane Fellaini ra thay thế Mkhitaryan vào phút thứ 85 để rồi sau đó Fellaini tạo điều kiện cho Everton hưởng quả phạt đền khiến M.U. đang thắng 1-0 lại đành thủ hòa 1-1.

 

Trường hợp có một không hai, khi thủ môn Skeletenburg của Everton khi không bỏ xa khung thành 25 mét để cản đường banh vòng cầu của Zlatan Ibrahimovic đội Manchester United trong khi đã có đám hậu vệ của Everton bám sát Ibra và thủ môn đáng lẽ phải lo giữ khung thành.

 

Ngày Chủ Nhật cay đắng cho cả Liverpool lẫn Manchester United

Bài THANH NGUYỄN

Các đội hàng đầu Âu châu đã đấu với nhau những trận gần giữa mùa trong ngày thứ Bảy. Trận Clasico ồn ào quảng cáo nhất thì cũng đã qua. Trong ngày Chủ Nhật vì chỉ bên Anh là còn sót lại bốn đội Liverpool, Bournemouth, Everton và Manchester United kéo nhau đi đấu trận thứ 14 của mùa bóng cho nên bên Anh người ta lo xem hai trận với bốn đội đó, còn bên Tây Ban Nha còn sót bốn đội thuộc hàng "cắc ké" đấu với nhau cho nên giới bình luận bóng đá vẫn dành thời gian để nghiền ngẫm và bình luận tiếp về trận Clasico hôm trước. Nhưng có bình luận gì đi nữa thì tóm gọn lại là ai nấy đều thấy rằng trận đó chả có gì hấp dẫn đến mức phải dài dòng văn tự gì thêm, ngoài hai sự việc tiêu biểu nhất về phía huấn luyện viên Luiz Enrique của Barcelona và về phía đám cầu thủ Real Madrid.

Sau trận đấu, ông Enrique ngao ngán tuyên bố, “Cứ tưởng là thắng, rồi bị bọn nó gỡ hòa vào giờ chót như vậy cho nên chẳng khác gì bị dội một gáo nước lạnh lên đầu lên cổ." Và ông ta ca cẩm kiểu một người phải chứng kiến một cảnh tai họa thuộc loại có thể tránh được. Ông ta rên rỉ, “Tôi đã căn dặn kỹ tụi nó đừng có để cho vi phạm.” Ý muốn nói là tránh vi phạm để khỏi bị phạt với cú đá tự do vào phút thứ 91 do trung vệ Modric của Real Madrid đá vào trước khung thành rồi tay Ramos nhào lên đánh đầu lọt lưới, gỡ hòa 1-1 cho đội nó! Thủ phạm dẫn đến cú phạt đó là tay người Thổ Nhĩ Kỳ Arda Turan khi đốn ngã quân của Real vào thời điểm đó. Nhưng cái ông Zidane của Real Madrid thì gì mà chẳng căn dặn đám dưới trướng của mình y hệt như thế?

Và cũng vì tay hậu vệ Varane ngừời Pháp đốn ngã quân của Barcelona trước phút thứ 53 bên cánh trái cấm địa Real cho nên Neymar mới đứng ra sút cú đá tự do để anh lùn Luis Suarez nhảy lên đánh đầu lọt lưới! Nói chung là huề!

Còn đội ngũ nhà Real Madrid thì sau trận đấu đã mở cuộc liên hoan chả khác gì thắng được một trận lớn! Mà cũng là dễ hiểu vì thêm được 1 điểm nhờ hòa thành thử vẫn gác Barcelona 6 điểm như trước trận đấu. Không thua trong tình huống như vậy tức là thắng rồi chứ còn gì nữa?

Trở lại chuyện ngày Chủ Nhật 4/12! Có tất cả 15 trận của năm nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu. Nước nào lo theo dõi chuyện nước ấy; tuy bên nước nào ngoài Anh ra thì cũng đều là những đội không thuộc bốn tay đầu bảng đấu với nhau hoặc có đội hạng khá thế nhưng thứ hạng cứ trồi sụt chứ không như đám 4 đội Chelsea, Arsenal, Liverpool và Manchester bên Anh, bám sát theo nhau và chỉ chênh lệch có vài điểm.

Vậy thì ta bàn đến hai trận giữa Liverpool với Bournemouth và Manchester United với Everton.

Nói về vai vế thì Liverpool trước trận đấu đứng hạng ba trong Premier League trong khi Manchester United đứng hạng bảy. Người ta đặc biệt theo dõi Liverpool với 30 điểm bởi nếu thắng Bournemouth thì nó sẽ có 33 điểm và leo lên hạng nhì, trên Arsenal, dưới Chelsea.

Còn người ta để ý đến đội Manchester United của ông Mou là bởi trước khi về làm huấn viên cho đội này hồi đầu mùa thì ông ta "hung hăng con bọ xít" tuyên bố là sẽ đưa đội mình trở lại đỉnh vinh quang! Sau 13 trận, đã gần giữa mùa thì đội M.U. đứng hạng bảy, kém anh đầu bảng Chelsea đến 14 điểm. Trong tuần thì ông ta đã giác ngộ để phát biểu là năm nay khó tính chuyện leo được lên hạng tư chứ đừng nói gì tính chuyện đoạt chức vô địch. Ông ta còn cay đắng nói thêm kiểu “Non như thế này thì có lẽ sau khi tôi rời khỏi đội, may ra đội mới khá lên được.” Ngụ ý là đội ngũ còn phải trau dồi chân nghề sao đó chứ còn kiểu này thì huấn luyện viên có mười đầu sáu tay cũng chẳng vực nó lên được!

Nhưng vì trận giữa Liverpool với Bournemouth bắt đầu sớm hơn trận giữa Manchester United với Everton sau đó hơn một tiếng cho nên ta bàn về trường hợp của Liverpool trước.

Trận Liverpool - Bournemouth

Như đã nêu, Liverpool đứng hạng ba trước trận đấu trong Premier League, chỉ kém anh hạng nhất Chelsea có 4 điểm và anh hạng nhì Arsenal có mỗi một điểm. Còn Bournemouth đứng hạng 11. Có lăm le đoạt chức vô địch là cỡ Liverpool chứ không đến phiên Bournemouth. Và Chủ Nhật thì Liverpool kéo quân xuôi Nam xuống đấu với Bournemouth ở sân Vitaly Stadium của người ta. Bournemouth không phải đội lớn cho nên sân của họ cũng nhỏ thôi, chứa không đến 12,000 người; nhưng vì ít chỗ như vậy cho nên với đội hạng cao từ miệt Tây Bắc kéo xuống đấu thì thiên hạ kéo đến chật kín khán đài. Buổi xế trưa cho nên nắng vẫn còn chói chan trên sân; cầu thủ nào ném banh từ bên bìa sân hay đá cú phạt góc mà nghịch hướng nắng thì cũng đầu phải giơ cao bàn tay lên che nắng để còn thấy đường.

Hai mươi phút vào trận, Mané của Liverpool ghi bàn thắng. Hai phút sau đó Origi của Liverpool ghi bàn thắng thứ nhì. Nghỉ 15 phút giữa hai hiệp, Liverpool gác Bournemouth 2 bàn trắng. Khỏe re!

Vào hiệp 2! Phút 56, cầu thủ Liverpool đốn ngã cầu thủ Bournemouth trong cấm địa Liverpool! Penalty! Caltum Wilson của Bournemouth đứng ra sút quả phạt đền. Tỷ số đang từ 2-0 trở thành 2-1; nhưng còn sớm sủa, chưa có làm sao hết, vì đội Liverpool làm chủ mặt trận chả khác gì một đám cào cào khiến đối phương chỉ lo mà đỡ! Quả nhiên, phút thứ 64, tức chưa đầy 10 phút sau cú penalty thì cậu người Đức có râu là Emre Can của Liverpool sút một cú thật đẹp vào góc phải khung thành. Tỷ số thành 3-1! Chỉ còn khoảng 20 phút nữa là dứt trận đấu. Nhìn vào cán cân lực lượng của đôi bên thì bất thăng bằng thấy rõ ngay từ đầu. Nhìn vào tỷ số với thời gian còn lại thì việc Liverpool thắng trận này còn chắc hơn cả hạt bắp được phơi khô ba nắng!

Thế nhưng bấy nay thì chiến lược, chiến thuật đấu mà thầy người Đức Jurgen Klopp dạy cho đội là "Giữ cho được banh và tấn công từ mọi ngả trên sân"! Chả là thói thường thì người ta tránh tấn công thẳng mũi dùi chĩa vào khung thành; người ta tiến quân dọc theo hai cánh sân rồi đến bên hông cấm địa tìm cách chuyền ngang quả banh, để đám tiền đạo nhào vào trước khung thành đón banh và làm bàn! Ông Klopp chủ trương tấn công từ mọi ngả để đối phương tá hỏa tam tinh chả còn biết đường nào mà lần! Ấy là ông ta chủ trương như thế! Và đám Liverpool thì từ bấy nay cũng cứ cái kiểu đó mà lần mò thừ dưới hạng 10 leo lên hạng 3 ngày hôm nay!

Đội nào bên Anh thời gian gần đây mà nghe nói đến Liverpool là, nhại kiểu nói trong truyện Tàu khi xưa, "người lớn nín khe, còn trẻ con thì không dám khóc"! Báo chí bên Anh vẫn thường bình luận là đám cầu thủ Liverpool vào trận là "bám riết vào quả banh cũng như giành banh như một bầy qủy dữ"!

Có điều là một khi say men chiến thắng thì lắm khi lại hầu như quên phứt vế thứ nhì trong hai chữ "tiến-thủ" ngoài trận tuyến! Đám quý tử của ông Klopp đã gác người ta 3-1 và chỉ còn chừng 20 phút đấu nữa thì chi bằng cứ lo rút về củng cố hậu phương, tìm cách câu giờ để đem về trọn 3 điểm, ung dung leo lên hạng nhì trong bảng!

Đàng này các cậu cứ hăng tiết vịt, có lẽ tức khí vì để thua 1 bàn phạt đền cho nên muốn dạy cho bọn kia một bài học với tỷ số cỡ 6-1 cũng không chừng! Các cậu cứ nhắm hướng khung thành phe kia mà hùng hục tiến banh. Thế thì có những lúc hậu phương bị trống trải và đối phương nó thừa thế mà tấn công! Nó tấn công ba lần bảy lượt kiểu như vậy, nhưng trong ba đợt, vào các phút 76, 78 và 92 thì nó ghi luôn một mạch 3 bàn thắng, vị chi thành tỷ số 4-3 nghiêng về "phía chúng nó" sau hồi còi kết thúc trận đấu!

Sau trận đấu ông Klopp tuyên bố, “Một trận đấu hết sức ngoạn mục với những đột biến của nó; nhưng ấy là nhìn từ góc độ của phe bên kia!”

Mất toi 3 điểm đáng lẽ như đã nằm gọn trong bị để mang về Liverpool! Được cái là Chelsea, Arsenal và Manchester City đều đã đấu trận thứ 14 cho nên sau khi đến phiên mình đấu trận 14, Liverpool vẫn giữ nguyên 30 điểm và vẫn đứng yên ở hạng Ba của Premier League! Tuy còn đường tiến thân của Liverpool thì vẫn sáng sủa chứ không tối tăm như Manchester United, vì bề nào cũng còn 14 trận nữa, và Liverpool chỉ kém anh hạng Nhì 1 điểm và anh đầu bảng có 4 điểm.

Trận Manchester United - Everton

Nếu Bournemouth hạng 15 leo lên hạng 14 sau khi thắng Liverpool thì Everton trước trận đấu với Manchester United chỉ kém M.U. có ba bậc. Nói khác thì M.U hạng bảy trước trận đấu mà so cẳng với Everton thì không phải chuyện dễ ăn. Đã vậy thống kê còn cho thấy là xưa giờ đã 34 phen M.U. không thắng được Everton! Lại một thứ "kỵ giơ" hay kỵ húy gì đấy!

Ngày Chủ Nhật, Man U. phải kéo quân từ Manchester đi Liverpool, cùng bên bờ biển Tây nước Anh, để đấu với Everton tại sân Goodison Park Stadium của đội này. Hôm nay ông Mou hết còn bị phạt cho nên đã được phép ngồi bên bìa sân, cạnh phụ tá và đám cầu thủ dự bị của mình! Và ông Mou rất ngoan ngoãn, tuy nét mặt vì sao đấy trông vẫn cứ hầm hầm! Ông ta chỉ ngồi yên một chỗ chữ không ra đứng nơi bìa sân. Có thể ông tránh ra đó để lỡ thấy gì chướng mắt trên sân lại nổi dóa rồi đá lon đá lọ gì đấy mà bị kỷ luật nữa chăng?

Như đã nêu, đội Everton không phải thứ thường để đội ông Mou dễ bắt nạt. Bởi vậy mà gần dứt hiệp 1 đội ông Mou vẫn không làm được gì họ! Nhưng đến phút thứ 42 thì thủ môn người Hòa Lan Maarten Skeletenburg của Everton hình như bị đồng cốt gì đấy nó nhập vào người! Tay cầu thủ Matteo Darmian của M.U. từ phần đất của mình chuyền một đường banh xa qua phần đất Everton. Tiền đạo người Thụy Điển Ibrahimovic của M.U. cấp kỳ đuổi theo, nhưng hậu vệ Ramiro Funes của Everton cũng chạy theo song song với Ibra. Thế rồi thay vì để cho hậu vệ của mình giải quyết việc ngăn chặn trái banh đang từ trên trời rơi xuống thì Skeletenburg lại hộc tốc bỏ khung thành mà chạy ra xa 25 mét để cản trái banh.

Thấy khung thành trống lốc thì Ibra nhà ta chỉ việc tìm cách tranh đón banh, né cho được Skeletenburg và đá vòng cầu trái banh về hướng khung thành. Và đến đây thì mới là đau như hoạn: Banh từ trên cao bay xuống trúng xà ngang, rơi thẳng góc xuống mặt cỏ; đến khi Funes từ ngoài chạy bay vào để đá quả banh trở ngược ra thì banh đã lăn vào bên trong chừng 15 xăng-ti-mét! Ngay đến ông Mou ngồi nơi bìa sân và cả đội ngũ Man U. còn không tin là có thể thắng được một bàn kiểu trời ơi đất hỡi như vậy!

Để rồi Everton vừa phải lo gỡ vừa phải lo đỡ! Và nếu Everton không tự giúp mình được thì đã có ông Mou giúp một tay! Còn chừng 15 phút kết thúc trận đấu thì khi không ông Mou nghĩ sao đấy, có lẽ sợ cậu Marouane Fellaini người Bỉ ngồi dự bị lâu thì cậu ấy buồn. Ông Mou cho cậu ta ra thay Mkhitaryan.

Phút thứ 87, banh lọt vào cánh trái cấm địa Man. U. Cầu thủ Gana Gueye của Everton vừa kịp đá quả banh bay đi thì Fellaini cũng đã kịp nhào tới để đốn ngã Gueye! Và thế là Everton hưởng cú penalty! Baines của Everton đứng ra sút, banh bay vào góc trái bên trong lưới; thủ môn De Gea bay theo đứng hướng nhưng chỉ với được tay đến cách quả banh chừng vài xăng-ti-mét! Đang thắng người ta 1-0 thì vào phút thứ 89 khi quả phạt đền được sút đi, tỷ số thành ra hòa 1-1!

Manchester United United hụt ăn trọn 3 điểm, tuy thêm được 1 điểm thì leo lên hạng 6 với 21 điểm, trên West Brom hạng 7 chỉ kém 1 điểm!

Bên Anh người ta vẫn có câu theo nghĩa "Ngày thường thì không sao, nhưng được ngày Chủ Nhật là y như rằng trời mưa"! Đầu thập niện 70 có cuốn phim nổi tiếng bên Anh tựa là "Sunday, Blooday Sunday" mà theo ý nghĩa của truyện phim cần được hiểu là "Chủ Nhật, ôi cái ngày Chủ Nhật chết tiệt"! ( Phim nói về một anh và một chị nọ cùng có quan hệ luyến ái với một thanh niên ). Riêng ông Mou trong ngày Chủ Nhật còn có thêm tí bực mình nữa khi có bài báo bên Anh bình luận về trận Manchester United-Everton với mấy chữ: "Trận đấu sôi nổi giữa hai đội hạng thấp"! Một đội "danh giá," oai phong lừng lẫy như Man U. mà nay bị thiên hạ coi thường như vậy thì đau quá!

Nhưng cả hai ông Klopp của Liverpool lẫn Mourinho của Manchester United trong ngày Chủ Nhật thì đều có thể than thở thở than với câu "Cứ Chủ Nhật là mưa" hoặc rủa nó là "ngày Chủ Nhật chết tiệt" gì đấy thì cũng đều được cả!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp