Saturday, 30/12/2017 - 10:06:53

Ngày càng nhiều phụ nữ mang thai ở California xài cần sa

 

Một nghiên cứu đăng trên Tạp Chí Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ, đã xem xét hồ sơ y tế của 279,000 phụ nữ sống ở California và từng là bệnh nhân thuộc hệ thống y tế Kaiser Permanente về việc hút cần sa. Kết luận: Nhiều bà mang thai đang dùng cần sa hơn.


Các phụ nữ tham gia được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi và được thử nghiệm xem có đang dùng cần sa hay không. Kết quả cho thấy việc phụ nữ mang thai dùng cần sa trong tiểu bang từ năm 2009 đến 2016 đã tăng từ 4.2 phần trăm lên 7.1 phần trăm.

Kelly Young-Wolff, nhà nghiên cứu chính, và bác sĩ Nancy Goler cho biết nghiên cứu của họ cho thấy cần sa có thể gây hại cho đứa trẻ chưa sinh.

Goler và Young nói "Nghiên cứu của chúng tôi rất quan trọng vì đã giải quyết được những hạn chế của các nghiên cứu trước đó bằng cách tìm hiểu xu hướng sử dụng cần sa trước khi sinh từ dữ liệu của một hệ thống chăm sóc sức khoẻ lớn ở California. Hệ thống này dùng một tiêu chuẩn "vàng" để thử nghiệm tìm ra việc sử dụng cần sa trước khi sinh.

Young-Wolff cho biết việc sử dụng cần sa tăng mạnh nhất ở phụ nữ trẻ. Bà cho biết: "Chúng tôi lo ngại khi thấy rằng tỷ lệ sử dụng cần sa trong thai kỳ đang gia tăng nhanh hơn ở những phụ nữ trẻ, từ 24 tuổi trở xuống, và cũng rất lo là tỷ lệ sử dụng cần sa quá cao ở nhóm tuổi này."

Cần sa là loại thuốc bất hợp pháp được sử dụng nhiều nhất trong thời kỳ mang thai và có thể làm hại sự phát triển bào thai và sự phát triển thần kinh.

Barbara Yankey, một nhà nghiên cứu thuộc Đại Học Tiểu Bang Georgia, cho biết việc sử dụng cần sa tăng lên có thể do cần sa được hợp pháp hóa gần đây, "làm cho người ta nghĩ rằng loại thuốc này ít nguy hiểm hơn, ngay cả trong thời kỳ mang thai". Bà nói, "Do người sử dụng cần sa thường cũng dùng các loại ma túy khác, bằng chứng liên quan trực tiếp đến việc chuyển dạ non, giới hạn tăng trưởng bào thai, sanh non, sanh cân nhẹ và thai chết lưu vẫn còn gây tranh cãi."

Bà cho biết số lượng cần sa tiêu thụ và mức độ sử dụng là một yếu tố đóng góp vào những tác dụng nguy hiểm kể trên.
Các viên chức ở Colorado, nơi việc dùng cần sa để giải trí đã được hợp pháp hoá, đã khuyến cáo phụ nữ không nên hút cần sa trong thời gian mang thai. California sẽ hợp pháp hóa việc hút cần sa để giải trí vào năm 2018.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising