Tuesday, 07/06/2016 - 10:52:33

Ngày bầu cử sơ bộ California 2016 tại các phòng phiếu ở Little Saigon: Lai rai nhưng vui, thoải mái, quí tự do

Phóng sự đặc biệt

Bài THANH PHONG & THỦY NGÂN

WESTMINSTER - Trong một cuộc bầu cử sơ bộ được chính quyền tiểu bang ghi nhận là có đông đảo cử tri ghi danh tham dự nhất trong lịch sử, tại hầu hết những nơi bỏ phiếu chung quanh khu phố Little Saigon, số người đến bỏ phiếu trực tiếp đã không nhiều từ buổi sáng đến xế trưa, một phần vì đa số cử tri gốc Việt có khuynh hướng bỏ phiếu bằng thư từ nhiều ngày trước nên không cần đến phòng phiếu, và một phần vì theo thông lệ đến buổi chiều vào giờ tan sở thì số người đi bỏ phiếu mới đông đảo hơn.

Mặc dù một số phòng phiếu đã tương đối lai rai, có vài cử tri ghé đến, hoặc có lúc phòng rất vắng vẻ, chỉ có các tình nguyện viên làm việc mà trong đó có nhiều vị cao niên người Mỹ cũng như người Việt, qua sự ghi nhận trực tiếp tại chỗ cũng như qua hình ảnh, các phóng viên của nhật báo Viễn Đông đã nhận thấy một bầu không khí thường thấy, và có lẽ luôn luôn có, trong những cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ: Đó là người dân cảm thấy thoải mái khi đi bầu, nhận thấy có trách nhiệm chọn người đại diện mình, đi bầu để cho người mình chọn được thắng, và sẵn sàng bày tỏ ý kiến về sự lựa chọn của họ một cách tự do mà không phải ngó trước dòm sau, không ngại bị người khác hay bị chính quyền gây áp lực.

                                                                             Tôi đã đi bầu
Cử tri cao niên Lê Quý An có dán hai miếng “I Voted” (Tôi đã đi bầu) trên dây áo sau khi bác bỏ phiếu tại một phòng phiếu trên đường Newland, Westminster vào trưa thứ Ba. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Trong ngày thứ Ba, cử tri tại Quận Cam cần bỏ phiếu cho những người tranh cử tổng thống đại diện cho đảng của họ, cho hàng chục ứng cử viên tranh hai vị trí hàng đầu của chức nghị sĩ liên bang California trong vòng đầu tiên trước ngày tổng tuyển cử đầu tháng 11, và cũng hai vị trí hàng đầu cho chức dân biểu liên bang cũng trong vòng đầu, và trong nhiều chức vụ địa phương khác có chức Giám Sát Viên Địa Hạt 1 tại Quận Cam.

Sau đây là ghi nhận của Viễn Đông tại một số phòng phiếu gần những nơi có đông cử tri gốc Việt tại ba thành phố Westminster, Santa Ana và Fountain Valley.

Tại Santa Ana và Fountain Valley

Các phòng phiếu mở cửa từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối thứ Ba, ngày 7 tháng 6. Như mọi người đều biết, cuộc bầu cử sơ bộ lần này có nhiều cuộc đo gay cấn và cam go, nên nhiều người lưu tâm theo dõi.
Thành phố Santa Ana là nơi có đông đảo cử tri gốc Hispanic và theo lời đồn đoán trước ngày bầu cử, kỳ này người Mễ Tây Cơ sẽ đi bầu rất đông để bầu cho bà Hillary Clinton làm tổng thống, nên địa điểm phòng phiếu đầu tiên chúng tôi đến vào lúc sau 9 giờ là Johnson Chapel A.M.E Church, một nhà thờ Tin Lành ở góc đường số 2nd và đường Bristol.

Đây là Phòng Phiếu số 1306 và theo danh sách niêm yết có 1,625 cử tri sẽ bầu tại đây nhưng lúc chúng tôi đến, phòng phiếu vắng hoe. Chờ khoảng 10 phút mới thấy một phụ nữ đến bỏ phiếu.

        Một số hình ảnh tại các phòng phiếu, người đi bầu rất thưa thớt (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, chúng tôi đến phòng phiếu đặt tại Albert D. Salgado Community Center, Santa Ana . Phòng phiếu có 2,881 cử tri và có tên nhiều người gốc Việt. Tại đây có một phụ nữ Mỹ gốc Hispanic làm trưởng phòng phiếu và có ba người Việt phụ trách là bác Lân Hoàng, cô Teresa Nguyễn, và anh Khoa Đoàn. Bác Lân cho biết từ sáng đến giờ có khoảng 50 người đi bầu.

Chúng tôi đến địa điểm thứ ba đặt tại trường Fitz Falcons, Santa Ana. Đây là phòng phiếu số 14298 và có 2,333 cử tri nhưng người đi bầu rất thưa thớt. Một người phụ trách phòng phiếu cho biết, giờ này nhiều người đi làm, chiều về họ mới đi bỏ phiếu đông.

Tại phòng phiếu 14298 đặt tại trường Jam Monroe thuộc thành phố Fountain Valley lúc 10 giờ 32 phút. Danh sách niêm yết có 2,479 cử tri, nhưng cũng lác đác vài cử tri đi bầu. Phòng phiếu được điều hành bởi một cô người Mỹ và hai người Việt là ông Danh và ông Steve cùng với ông William và một cô gái khác.

                     Quang cảnh phía trước điểm bỏ phiếu trên đường Newland. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Tại phòng phiếu số 14298 đặt tại trường Trung Học Los Amigos, Fountain Valley. Theo danh sách niêm yết có 1011 cử tri, chúng tôi dò danh sách thấy có khá đông cử tri gốc Việt, nhưng chờ mãi mới thấy có một lão niên người Việt đạp xe đạp tới bỏ phiếu. Bác cho biết tên là Tony Vũ, nhà ở gần đây nên đi xe đạp. Hỏi, bác bầu ai làm tổng thống? Bác Tony Vũ trả lời “Ông Trump. Vì ổng nói thẳng, tôi thích ông nói thẳng nên bầu cho ổng.”

Các phòng phiếu tại Westminster

Vào lúc 11 giờ trưa, người đi bầu chưa thật sự đông. Có địa điểm như nhà thờ Tin Lành trên đường Bushard chỉ cách đường Bolsa chừng vài trăm thước, có gần khoảng một chục cử tri đang xếp hàng. Họ yên lặng chờ đợi tới phiên để được các nhân viên phòng phiếu làm thủ tục duyệt lại tên và địa chỉ trên danh sách, trước khi bước vào những ô cá nhân để bỏ phiếu.

        Điểm bỏ phiếu vắng vẻ trong một nhà thờ trên đường Magnolia. Các nhân viên cho biết đến buổi chiều                         thì sẽ có đông cử tri đến bỏ phiếu sau giờ làm việc. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Cô Linh phụ trách địa điểm bỏ phiếu trên đường Bushard trả lời về tình hình cử tri đi bầu buổi sáng, “Đông lắm, thường thường là mấy bà cụ hổng có thư đem về nhà thành ra phải tới đăng ký. Buổi sáng này thì thấy toàn mấy ông bà lớn tuổi không, mấy cô thì chắc đi làm hết rồi, giờ thì mới thấy có trẻ, người Mỹ. Người mình có mấy bà già chín mươi mấy tuổi vẫn đi bầu, đó đó bà cụ đó. Tình hình cũng phấn khởi lắm, buổi sáng thì hơi lai rai một chút. Nhưng mà trưa với chiều hơi đông à.”

Chú Steve Phan phụ trách điểm bỏ phiếu cũng trên đường Bushard nhiệt tình cho hay, “Từ 7 giờ 8 giờ đông lắm, tới giờ này 11 giờ là đông lại nữa.[…...] (Đã có) 80% người Việt Nam, 10% người Mễ, còn có vài người Đại Hàn…”

Tại một nhà thờ Tin Lành khác trên đường Magnolia cũng rất gần trung tâm khu phố Little Saigon, khoảng trước 12 giờ trưa thì vắng bóng cử tri. Tuy vậy các nhân viên tại phòng phiếu này vẫn cười rất tươi. Họ lạc quan khi nói rằng vào buổi chiều có thể sẽ đông người hơn.

Trong khi đó thì các nhân viên tại địa điểm bỏ phiếu ở nhà thờ Tin Lành trên đường Newland làm việc rất nghiêm túc. Chúng tôi chỉ được phép chụp ảnh ở khu vực bên ngoài. Tuy vậy những nhân viên phụ trách người Việt vẫn rất nhiệt tình cho biết từ sáng tới khoảng 12 giờ trưa đã có 41 người đi bầu tại đây.

Một trong những người đã bỏ phiếu ở địa điểm Newland là ông Lê Quý An khoảng 80 tuổi. Cử tri lớn tuổi này vui vẻ chia sẻ, “Chọn ai làm tổng thống hả? Nói thật ra là bà Hillary Clinton. Mặc dù tôi đây là đảng Cộng Hòa nhưng vẫn bầu cho bả. Thấy bả làm được việc, còn ông kia, ông Trump đại diện cho đảng Cộng Hòa mà ăn nói ngỗ ngáo quá thì mình cũng ngại.”

Trong một khu nhà mobile home trên đường Bolsa ở số 9800, phòng bỏ phiếu chính là club house rất sạch sẽ, thoáng mát. Cử tri đi bầu cũng đã khá nhiều. Lúc chúng tôi đến là gần 1 giờ trưa, và tuy chỉ lác đác vài cử tri nhưng nhân viên phòng phiếu ở đây cho biết từ sáng sớm mới 7 giờ đã có người đi bầu, và tới thời điểm chúng tôi hỏi số lượng là đã có trên 100 người.

Khi được tiếp xúc, một số cử tri gốc Việt sẵn sàng cho biết ý kiến. Một cử tri tên Tuân đến từ thành phố Westminster chia sẻ dự định bầu cử của mình, “Tôi thì từ xưa vẫn có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ, không phải tôi thích cái bà (Clinton) này nhưng mà đảng Dân Chủ có vẻ tự do hơn, cấp tiến hơn.”

Anh Benny Nguyễn, một cư dân Westminster ,cho biết anh chưa quyết định chọn ai làm tổng thống, “Hiện tại bây giờ vẫn còn sớm.[…...] Cá nhân mình thấy hai người không có ai xứng đáng năm nay, thiệt tình mà nói. […...] Mình sẽ bầu tháng 11, và để cuối cùng xem ai có ưu điểm nào. Thật ra hai người cô cũng thấy rồi, bà Clinton không có tin nổi, anh Donald Trump tỉ phú thì nói chuyện tùy hứng, hứng đâu nói đó.”

            Bên trong phòng phiếu tại khu Mobile Home số 9800 trên đường Bolsa. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Ông Trần Bill, 84 tuổi, nhận hỗ trợ một phòng phiếu và cho biết giờ làm việc cho một ngày bầu cử thường kéo dài với một số thủ tục bắt đầu vào sáng sớm.

“Bảy giờ có người đi bầu rồi, tuy 8 giờ phòng phiếu mở cửa nhưng người ta tới sớm mình cũng phải mở cửa cho họ bầu,” ông Trần Bill nói. “Trước khi cho người ta bầu, mình phải coi những thùng bỏ phiếu (để biết chắc) không có cái gì ở trong đó hết. Người nào bỏ đầu tiên thì ký tên trong danh sách với cô trưởng toán. Lúc 7 giờ sáng cô trưởng toán với mấy bác phải giơ tay làm lễ tuyên thệ, làm việc phải trung thành vậy đó.”
Bất kể ai thắng hay thua trong cuộc bỏ phiếu, sự việc được tham gia bầu cử là điều đáng quí nhất trong ngày bầu cử sơ bộ tại California.

Các cử tri đang xếp hàng chờ được hướng dẫn cách thức bỏ phiếu tại một nhà thờ Tin Lanh trên đường Bushard, rất gần đường Bolsa ở thành phố Westminster. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Tại phòng phiếu Summerset Estates Clubhouse trong một khu mobile home ở đường Westminster Boulevard, một cử tri trung niên đã đến trao những phiếu khiếm diện cho các nhân viên. Sau khi phiếu thư được nhận, ông được một bà lớn tuổi trao vài miếng giấy nhỏ mà ông liền bóc một miếng dán trên tay. Tờ giấy có hình lá cờ Mỹ và hai chữ “I Voted” (Tôi đã bỏ phiếu).

Khi được hỏi ý kiến lúc bước ra ngoài, ông có dán miếng giấy “I Voted” này xin được giấu tên và tươi cười nói với Viễn Đông, “Thế nào cũng có kẻ thắng người thua khi kết quả được biết vào ngày mai. Tôi không biết những người tôi chọn có thắng nỗi hay không, nhưng mà tôi rất vui là vì mình được tham dự, được làm một nhiệm vụ rất có ý nghĩa của một công dân tại một đất nước tôn trọng quyền tự do và quyền được phát biểu của mỗi người.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp