Friday, 04/01/2019 - 09:09:40

Ngập úng lâu ngày, gốc nho thối rữa, người trồng trắng tay


Vườn nho bị ngập úng của ông Trần Kim Hân. (TTXVN)

NINH THUẬN - Người dân ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đang rất lo lắng khi nhiều diện tích nho bị ngập úng lâu ngày dẫn đến thối rễ, chết dần khiến nhiều gia đình đang đứng trước nguy cơ bị lỗ vốn đến trắng tay.

Vườn nho hơn 1 sào (1,000 mét vuông) nằm cạnh kênh Cầu Ngòi của ông Trần Kim Hân ở xã Thành Hảibị ngập nước suốt mấy tuần qua khiến rễ cây đang chết dần, cành lá héo úa. Toàn bộ sản lượng trái đang chuẩn bị cắt bán bị nứt thối phải cắt bỏ, chi phí đầu tư cho vụ nho gần $430 không thể thu hồi.

Ông Hân cho biết thiên tai gây mưa lũ thì không thể tránh khỏi, nhưng vì nhóm xây cất công trình kênh Cầu Ngòi làm ảnh hưởng đến quá trình thoát nước nên đã gây ngập úng vườn nho, có thời điểm nước tràn cả vào trong nhà. Hiện nay, vườn nho chết hết chỉ còn cách đào gốc lên để trồng lại nho mới nhưng từ cuối năm 2018 đến nay mưa lũ liên tục khiến gia đình ông Hân không thể sản xuất, thiếu tiền sống nên gặp hoàn cảnh rất khó khăn.

Tương tự, vườn nho 5 sào (5,000 m2) sản xuất theo quy trình nho VietGAP của ông Lê Văn Thạnh ở phường Văn Hải bị ngập úng hơn một tháng qua khiến tất cả cây nho thối rễ, gần 5 tấn nho tươi chuẩn bị bán bao giàn thương lái bị thối rụng, ước tính thiệt hại trên $3,000.

Ông Thạnh cho biết trước đây mưa lũ cũng khoảng hai ngày là nước rút, nhưng vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão Pabuk cùng với công trình xây cất kênh Cầu Ngòi khiến toàn bộ cây nho trong vườn chết hết, gia đình bị thiệt hại nặng nề.

Nguyên nhân chính dẫn đến ngập úng là do đơn vị thi công kênh Cầu Ngòi ngăn dòng chảy, chia nhiều đoạn để làm và đặt ít cống thoát nước nên khi gặp mưa lũ nước không kịp thoát gây ra tình trạng ngập úng.
Qua thống kê sơ bộ, hiện có trên 50 hecta nho; trong đó, có hơn 30 hecta nho sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ở phường Văn Hải, xã Thành Hải bị ngập úng, thối rễ, trong đó có nhiều diện tích vườn nho đang chuẩn bị cho thu hoạch bị thiệt hại gần 100%.
Ngoài ra, còn nhiều diện tích vườn táo và cây hoa màu khác cũng bị ngập úng khiến sản lượng sụt giảm từ 60 - 80%. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tái phục hồi sản xuất của người dân sau bão Pabuk.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp