Saturday, 05/08/2017 - 08:30:52

Ngập ở Điện Biên, còn người mất tích ở Yên Bái


Trạm Y Tế xã Mường Lói ngập sâu trong nước. (VOV)

Mưa lớn tiếp tục kéo dài trong ngày thứ Bảy, khiến đồng ruộng, nhà dân tại xã Mường Lói, tỉnh Điện Biên bị ngập nước cao đến đầu gối. Trạm y tế xã và nhiều điểm trường ngập sâu gần 2 mét.Cảnh lũ quét tại Sơn La sáng thứ Năm, 3 tháng Tám.

Lò Văn Siêng, chủ tịch xã Mường Lói cho biết khoảng 8 giờ sáng thứ Bảy, mưa lớn tạo ra lũ ống từ đầu nguồn suối Huổi Puốc đổ về, gây ngập lụt nhiều diện tích rau màu và nhà cửa của bà con. Riêng điểm trường Mầm Non Na Cọ và Trạm Y Tế xã Mường Lói bị ngập sâu nhất, làm hư hỏng nhiều máy tính, dụng cụ và đồ dùng học tập của học sinh.

Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Điện Biên và xã Mường Lói đã huy động lực lượng tại chỗ cùng với lính biên phòng Cửa Khẩu Huổi Puốc di chuyển đồ đạc, tài sản của nhà trường và trạm y tế đến nơi an toàn.

Ngoài ra, một số công trình thuỷ lợi Na Cọ - Na Puốc vẫn đang bị chia cắt do dòng nước dâng cao. Tại huyện Tuần Giáo, người ta đã tìm thấy thi thể cháu bé Vàng Hải Dương, trú tại bản Thẩm Pao, xã Quài Tở bị nước lũ cuốn trôi cùng mẹ chiều thứ Sáu. Nơi tìm thấy nạn nhân cách nơi mất tích hơn 6 cây số thuộc bản Có, xã Quài Tở.

Tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, sáng thứ Bảy, trên lòng hồ thủy điện, khu vực cầu Pô Lếch đã xảy ra vụ lật thuyền làm một người mất tích. Nạn nhân là Mào Văn Thành, 17 tuổi, thường trú tại khu phố 9, thị trấn Mường Tè.

Thuyền của nạn nhân đang lưu thông qua khu vực cầu Pô Lếch thì bất ngờ có sạt lở đất đá trên sườn đồi ven sông Đà.

Khối lượng sạt lở lớn, rộng chừng 200 mét đã tạo sóng nước cao khoảng 5 mét, khiến thuyền bị đánh lật. Khi đó, trên thuyền có hai người là anh Mào Văn Thành và ông Mào Văn Đinh (là chú họ của nạn nhân) cùng nhiều hàng hóa. Ông Mào Văn Đinh may mắn bám được vào cây ven bờ nên thoát chết.
Huyện tiếp tục có mưa lớn, khiến nhiều tuyến đường từ huyện đi các xã tiếp tục bị sạt lở. Giao thông giữa huyện và các xã bị tê liệt.

Tại tỉnh Yên Bái, sáng thứ Bảy, xác anh Giàng A Hù, 39 tuổi, được tìm thấy trên hồ thủy điện Khao Mang, cách thị trấn Mù Cang Chải 5 cây số. Nhà bị lũ cuốn, chị Cứ Thị Sầu phải đưa xác chồng về nhà người thân ở xã Kim Nọi tổ chức tang lễ nhờ. Một nhóm gần 10 người đóng quan tài xuyên trưa để đưa anh Hù được sớm về với đất mẹ.

Khi nước lũ đổ về sáng thứ Năm, vợ chồng anh Hù và hai con 16 tuổi và 13 tuổi kịp chạy lên núi. Vì tiếc đàn heo, anh quay lại và gặp nạn. Ba mẹ con chị Sầu chỉ biết đứng ôm nhau khóc, nhìn chồng nhìn cha mất tích trong dòng nước xiết.

Bốn đứa trẻ từ 7 đến 15 tuổi là cháu ruột của anh Hù cũng bị lũ cuốn, thi thể được tìm thấy vào chiều thứ Sáu. Người trong họ đến thăm hỏi vợ anh Hù được vài phút rồi đi vì còn ba người thân nữa đang mất tích. “Chưa bao giờ trong dòng họ lại có nhiều người chết và mất tích vì lũ thế này,” một người nói.

Sau trận lũ quét ở Mù Cang Chải, 26 ngôi nhà bị cuốn trôi, 14 nhà đổ sập hoàn toàn. Một số gia đình khăn gói đến nhà người thân ở nhờ, còn lại được nhà chức trách bố trí chỗ ở tại nhiều nơi trong huyện.

Chiều thứ Bảy, Mù Cang Chải vẫn có mưa nặng hạt. Hơn 400 người vẫn tìm kiếm 10 nạn nhân còn mất tích.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển, từ ngày thứ Tư miền núi phía Bắc có mưa to. Lũ quét, lũ ống đã xuất hiện ở Mù Cang Chải (Yên Bái), Mường La (Sơn La) và một số tỉnh thành khác vào sáng sớm thứ Năm.

Báo cáo cho thấy, mưa lũ làm 18 người chết, 19 người mất tích và 12 bị thương. Trong đó, Yên Bái ba người chết, 11 người mất tích và 9 người bị thương; Sơn La 10 người chết, 7 người mất tích và 3 bị thương; Lai Châu 2 người chết, một mất tích và Điện Biên ba người chết.

Mưa lũ cuốn trôi hơn 200 ngôi nhà, vùi lấp hàng trăm ha lúa. Nhiều tuyến đường giao thông ở Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn $30 triệu Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp