Monday, 07/01/2019 - 08:36:37

Ngao nuôi quá dày chết hàng loạt, dân trắng tay trước Tết


Người dân thu dọn đầm ngao chết. (Thanh Niên)


QUẢNG NGÃI - Hàng chục mẫu đầm ruộng nuôi ngao chết trắng, khiến hơn 80 hộ dân tại các xã Quảng Điền, Quảng Minh và Phú Hải thuộc huyện Hải Hà rơi vào cảnh điêu đứng và có thể phải đón một cái Tết rất buồn trong nhiều năm.

Vào thời điểm cận tết năm nay, đáng lẽ người nuôi ngao Hải Hà phải bận rộn bán từng tấn ngao cho thương lái thì nay người dân bất lực nhìn ngao chết trắng đầm.

Theo những người nuôi ngao ở huyện Hải Hà, chưa có năm nào mà ngao chết hàng loạt trên diện rộng như hiện nay. Gần như hết thảy các nhà nuôi ngao của huyện đã trắng tay. Người thiệt hại ít cũng vài trăm triệu đồng, phần lớn các hộ mất hàng tỉ đồng.

Có thâm niên gần 10 năm trong nghề, ông Phạm Văn Cường, ở thôn 4, xã Quảng Minh, cho biết ông chưa bao giờ chứng kiến mùa ngao buồn như năm nay.

“Từ cuối tháng 12 năm ngoái, khi thuỷ triều xuống, nhà tôi đã phát hiện ngao chết hàng loạt. Đến nay thì cả 6 ha ngao đến kỳ thu hoạch chỉ còn vỏ không, ước tính thiệt hại gần 2 tỉ đồng ($86,000),” ông Cường nói với báo Thanh Niên.

Tại xã Phú Hải, ông Bỏ Phạm Trung Vinh cho biết ông đã bỏ ra hơn $170,000 tiền giống ngao thương phẩm, trong đó hơn nửa là vay từ ngân hàng. Vợ chồng ông mấy ngày nay như ngồi trên đống lửa vì lo tiền trả cho ngân hàng vào tháng tới.

“Những tưởng mùa ngao năm nay yên ổn như các năm trước, nào ngờ cả 5 mẫu đầm nuôi nhà tôi giờ là một mùi hôi thối. Tết này không biết vợ chồng tôi xoay sở ra sao, chưa kể món vay ngân hàng đã cận ngày trả,” ông Vinh buồn rầu nói với Thanh Niên.

Không chỉ mất cả vốn và còn bị nợ nần, người nuôi ngao còn phải tốn thêm chi phí thuê người đến dọn vỏ, làm vệ sinh đầm nuôi.

Cơ quan Thú Y Vùng II chưa tìm ra nguyên nhân gây chết ngao. Cơ quan kết quả nghiên cứu cho thấy không có tác nhân gây bệnh là các loại ký sinh trùng; các yếu tố về môi trường nuôi đều bảo đảm, không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngao chết hàng loạt.

Có người cho rằng có thể ngao được thả với mật độ quá dày, gấp mấy lần so với quy định, nên ngao thiếu dưỡng khí và bị chết. Tại nhiều khu vực ở bãi triều xã Quảng Minh, chỉ cần gạt lớp cát mỏng phía trên đã có thể thấy ngao nằm san sát, thậm chí chồng lên nhau.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising