Thursday, 03/06/2021 - 08:38:59

Ngành y tế VN coi bộ không khá: WHO loại trừ biến chủng Covid-19 lai mà VN từng loan báo


Một phụ nữ đang đi trong Phi Trường Quốc Tế Nội Bài ngày 1 tháng 6, 2021. Phi trường đã ngưng nhận các chuyến bay từ nước ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã lên tiếng xác định biến chủng Covid-19 mà Việt Nam nói là “lai” giữa hai biến chủng Ấn Độ và Anh, thất ra đó chỉ là một đột biến bổ sung của biến thể chủng coronavirus được tìm thấy tại Ấn Độ.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại Diện của WHO ở Việt Nam, đưa ra khẳng định này với nhật báo Nhật Nikkei trong cuộc phỏng vấn trực tuyến hôm thứ Tư, ngày 2/6, và được truyền thông quốc tế loan tin hôm thứ Năm.

Theo ông Kidong Park thì không có biến thể lai mới tại Việt Nam trong thời điểm hiện nay dựa theo định nghĩa của WHO. Biến thể được phát hiện là biến thể Delta, với các đột biến bổ sung và cần được theo dõi thêm trong một vài tuần tới.

Tuy vậy, ông Kidong Park nhắc lại rằng biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ và sau đó xuất hiện ở nhiều nước khác trên thế giới là một biến thể rất nguy hiểm vì dễ lây lan và lây lan rất nhanh.

Vào ngày 29 tháng 5 vừa qua, Bộ Trưởng Y Tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho biết cơ quan chuyên môn trong ngành phát hiện một biến chủng SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa biến chủng tại Ấn Độ và biến chủng Anh Quốc. Ông Long tuyên bố sẽ công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới.

Về tình hình lây lan dịch COVID-19 tại Việt Nam, tính đến chiều tối ngày 3/6, Bộ Y tế thông báo có tổng cộng 4,955 ca nhiễm trong cộng đồng vào đợt dịch thứ tư bùng phát từ ngày 27/4 đến nay.

Tính từ đầu mùa dịch, đầu năm 2020, có tổng cộng 6,525 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam là 49 người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising