Thursday, 08/02/2018 - 10:44:26

Ngành năng lượng mặt trời bị mất gần 10,000 việc làm trong năm 2017


Các công nhân của SolarCraft đang lắp những tấm thâu nhận năng lượng mặt trời trên mái nhà tại San Rafael, California. (Justin Sullivan/ Getty Images)


LOS ANGELES - Tính trong năm 2017, ngành sản xuất năng lượng mặt trời tại Hoa Kỳ đã mất 3.8 phần trăm trong tổng số việc làm, tức khoảng 9,800 nhân viên.

Phúc trình của tổ chức Solar Foundation cho biết ngành kỹ nghệ này đã ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2016 và những năm trước đó. Tuy vậy hoạt động của ngành đã chậm lại trong năm ngoái, vì một số yếu tố như các quy luật ở một số tiểu bang, và tình trạng không chắc chắn về các biểu thuế của chính phủ Trump đánh vào những tấm thu năng lượng mặt trời được nhập cảng.

Tuy nhiên, tương lai dài hạn cho việc làm trong ngành năng lượng mặt trời vẫn khả quan. Vào năm ngoái, kỹ nghệ nội địa này đã có tổng cộng 250,271 nhân viên, tăng 168 phần trăm từ số lượng trong năm 2010.
Bất chấp mức suy giảm nói chung, 29 tiểu bang và vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã ghi nhận mức tăng trong số lượng việc làm. Ba tiểu bang Utah, Minnesota và Arizona dẫn đường trong số lượng tăng lên của các việc làm trong ngành năng lượng mặt trời.

California giữ vị trí lâu năm của tiểu bang đứng đầu danh sách các công việc năng lượng mặt trời nhiều nhất. Thế nhưng tiểu bang này đã mất 14 phần trăm trong tổng số việc làm.

Cuộc kiểm kê dân số hàng năm cho thấy đại đa số công việc trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, là 78 phần trăm, đều nằm trong các vai trò “bên phía nhu cầu,” như việc lắp đặt, phát triển dự án, và các thương vụ, trái ngược với công việc sản xuất.

Tình trạng mất cân bằng đó là một lập luận quan trọng chống lại những mức thuế mà chính phủ Trump đánh vào các tấm thu năng lượng mặt trời được nhập cảng. Ngành này lập luận rằng khối lượng lớn công nhân trong ngành sẽ bị tổ thương bởi những mức giá tăng cao, trong khi đó phần nhỏ trong việc sản xuất sẽ hưởng lợi.
Theo các cuộc khảo sát của tổ chức này tìm thấy, 86 phần trăm trong tổng số các các công ty năng lượng mặt trời đều nói rằng các mức thuế sẽ gây tổn hại cho đến hoạt động kinh doanh của họ, và 71 phần trăm đã cảm thấy những tác động tiêu cực từ biểu thuế trong năm 2017, thậm chí trước khi ông Trump loan báo quyết định của ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp