Sunday, 07/08/2016 - 10:44:46

Ngành kinh doanh cà chua ở California đang bị sa sút

Những thùng cà chua tại nhà kho ở San Francisco. Sự thặng dư đã khiến cà bị xuống giá, gây khó khăn cho các nông gia tại California. (Getty Images)


Giới nông dân trồng cà chua ở California chẳng vui chút nào, vì một nguồn cung cấp đã quá mức của cà chua được chế biến, trong khi nhu cầu lại giảm đã đẩy giá xuống mức thấp hơn. Tình trạng giá nước mắc cũng khiến cho tình hình đang lo âu hơn cho giới trồng cà chua.

Sau hai năm liên tiếp gia tăng sản lượng, những nhà chế biến cà chua trong năm nay đã cắt giảm kích thước của khối lượng được ký hợp đồng với những người trồng cà chua ở California, giảm bớt gần 10 phần trăm so với năm ngoái, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho hay. Ngoài việc giảm bớt khối lượng, các nhà chế biến cũng hạ thấp giá cả được ký hợp đồng khoảng 12 phần trăm so với mức giá trong năm ngoái.

Theo các nhà sản xuất cà chua ở California cho biết, giá cà chua của người trồng đã giúp các nông dân làm một quyết định. Trong nhiều trường hợp, đó không phải là kinh tế. Các nhà chế biến nói rằng cách thức duy nhất mà chúng ta có thể làm cho ngành trồng cà chua được khỏe mạnh trở lại là phải cắt giảm việc chế biến và thanh lý một số hàng tồn kho.

California sản xuất ra hơn 95 phần trăm trong số lượng cà chua được chế biến của Hoa Kỳ, và khoảng một phần ba trong khối lượng cà chua được trồng trên thế giới. Cà chua được chế biến thành đủ thứ, từ cà chua xay nhuyễn, súp và nước sốt, cho tới salsa và ketchup.

Chi phí đã vọt lên quá cao, chính yếu là nước, và giá cả từ các nhà chế biến đã bị cắt giảm ở San Joaquin Valley, vùng nông nghiệp lớn của tiểu bang và là tâm điểm của hạn hán.

Trong mùa này, những người trồng cà chua để chế biến ở California nhận được giá hợp đồng cho cà chua của họ là $72,50 một tấn, từ những nhà chế biến, so với $80 một tấn trong năm ngoái.

Trước đó trong năm nay, công ty ConAgra Foods đóng cửa một nhà máy chế biến cà chua tại thị trấn Helm, California, nhưng vẫn tiếp tục chế biến cà chua trong một nhà máy ở miền bắc California tại Oakdale.

Mức sụt giảm trong sản lượng của California xảy ra giữa lúc giá cả toàn cầu cho cà chua được chế biến vẫn còn yếu do một mùa bội thu tại Ý. Đây là nước sản xuất lớn vào hàng thứ hai trên thế giới, cho đến năm 2014 khi Trung Quốc vượt qua Ý.

Trên toàn thế giới, các nông dân sản xuất nhiều hơn mức thị trường có thể kham nổi trong năm ngoái. Vì vậy nhiều cơ sở chế biến, trong số đó có các công ty Mỹ, thấy họ có những mức độ khá cao của cà chua xay nhuyễn.

Các thị trường quốc tế có thể chiếm tới 30 phần trăm trong khối lượng cà chua ở California. Nhưng một đồng Mỹ kim mạnh khiến cho sản phẩm dựa trên cà chua trở nên đắt hơn ở ngoại quốc, và góp phần vào việc làm tăng số hàng tồn kho.

Món khoai tây chiên và bánh pizza giúp làm cho cà chua (tươi, đóng hộp hoặc được chế biến) trở thành loại rau củ được tiêu thụ nhiều, đứng vào hàng thứ nhì sau khoai tây. (Xét về mặt thực vật học, cà chua được coi là trái cây, nhưng Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ thu thập và phúc trình dữ liệu về cà chua, coi đó là một loại rau củ.)

Và cà chua chiếm một phần khá lớn trong tổng số chi phí của hàng hóa bán ra, đối với một số công ty sản xuất thực phẩm đa quốc gia ở Mỹ. Sốt cà chua (ketchup) một mình là ngành kinh doanh trị giá $6 tỷ trên toàn cầu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp