Wednesday, 25/11/2020 - 05:47:17

Ngành hàng không toàn cầu có thể lỗ $157 tỷ


Cảnh vắng hoe tại phi trường quốc tế Portland International Airport ngày 25 tháng 11, 2020 ở Portland, tiểu bang Oregon. (Nathan Howard/ Getty Images)


MONTREAL - Theo số liệu Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế (IATA), các hãng hàng không toàn cầu có thể lỗ $118.5 tỷ Mỹ kim trong năm nay, cao hơn mức $84.3 tỷ được đưa ra hồi tháng 6.

Đến năm 2021, mức lỗ sẽ tăng thêm $38.7 tỷ Mỹ kim, cũng cao hơn so với dự báo trước đó là $15.8 tỷ. "Cuộc khủng hoảng này vẫn tiếp tục tàn phá ngành hàng không và không có dấu hiệu ngừng lại,” Giám đốc IATA Alexandre de Juniac nói.

Covid-19 đã khiến các hãng hàng không giảm thu khoảng $510 tỷ Mỹ kim, phải cắt giảm hàng chục ngàn việc làm và nhiều vị trí khác trong ngành vẫn còn nguy cơ biến mất. IATA ước tính lượng hành khách năm nay của ngành hàng không toàn cầu giảm còn 1.8 tỷ lượt, tương đương với mức vận chuyển năm 2003.

"Chỉ khi biên giới các nước có thể mở cửa an toàn mà không phải cách ly, mọi người mới di chuyển bay trở lại. Các hãng hàng không dự kiến vẫn chảy máu tiền mặt cho đến quý IV năm sau,” ông De Juniac cho hay.

Các chính phủ đã bơm $173 tỷ Mỹ kim để ngăn các hãng hàng không phá sản. Tuy nhiên, một số hãng vẫn phải tìm kiếm thêm trợ giúp từ các chủ nợ hoặc phải bán máy bay để tồn tại. Một số hãng thậm chí đã đệ đơn xin phá sản gần đây.

Tin tốt duy nhất của hàng không năm nay là ngành vận chuyển hàng hóa, với mức tăng doanh thu 15% so với năm ngoái, lên $117.8 tỷ Mỹ kim. Theo IATA, khoảng 50% lượng hàng hóa đã được vận chuyển bằng máy bay chở khách.

"Chở hàng không thể bù đắp doanh thu từ việc chở khách, nhưng đã giúp các hãng hàng không duy trì mạng lưới chuyến bay quốc tế,” ông De Juniac nói. IATA cho rằng vaccine Covid-19 có thể mang lại hy vọng cho ngành hàng không vào năm tới. Tuy nhiên, việc chích ngừa sẽ cần nhiều thời gian. Vì vậy, tổ chức này dự báo nửa đầu năm 2021 sẽ vẫn "vô cùng khó khăn.”

Phải đến quý IV, 2021, các hãng hàng không mới có thể có thu nhập trở lại nếu vaccine hiệu quả. Năm 2021, lượng khách của các hãng hàng không dự kiến phục hồi lên 2.8 tỷ lượt. Tuy nhiên, để đạt được mốc 4.5 tỷ lượt như thời điểm cuối năm 2019, ngành hàng không toàn cầu phải chờ ít nhất đến năm 2024.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising