Friday, 23/11/2018 - 09:21:55

Ngành cà phê VN đang mất mùa vì hiện tượng "không hột" do mưa nhiều gây ra


Cà phê robusta được bày bán ở một cửa tiệm tại Hà Nội. (GettyImages)

GIA LAI - Nông dân ở Việt Nam đang gặp một hiện tượng rất đáng lo ngại: Cà phê không có hột. Nguy cơ mất mùa đang gia tăng khắp tỉnh Gia Lai, nơi có những địa phương trồng cà phê robusta nhiều nhất thế giới. Các nông dân đã thu hoạch những trái cà phê không có hột ở bên trong, hoặc có hột nhỏ hơn bình thường.
Những trái rỗng hột là tình trạng diễn ra thường nhất tại phía bắc tỉnh Gia Lai, nơi thường cung cấp khoảng 15 phần trăm trong tổng sản lượng cà phê của Việt Nam, theo Simexco DakLak Ltd, công ty xuất cảng cà phê lớn thứ nhì tại Việt Nam.

Trong một bản tin tìm hiểu về nguy cơ mất mùa, đài VOV đã tìm đến gia đình anh Rơ Châm Bát ở làng Út 2, xã Ia Bă, huyện Ia Grai. Anh cho biết trong niên vụ 2018 này thì sản lượng cà phê của gia đình đã giảm một nửa so với năm ngoái. Một hecta cà phê hơn chục năm tuổi nhưng chỉ cho thu về chưa đầy chục tấn trái tươi.

Anh Bát cho biết mưa liên tục trong ba tháng, nhằm thời điểm trái non đang lớn đã khiến gần một nửa lượng trái trên cây bị rụng. Cùng với đó, nhiều cây cà phê bị ngập nước kéo dài và bị chết úng.

Anh Bát nói với VOV, “Mưa suốt ba tháng trời, những chỗ đất thấp, cà phê bị ngập úng đều bị rụng quả và bị sâu bệnh nhiều. Một mẫu hecta trồng cà phê thì có tới 20, 30 cây bị chết vì úng. Chỗ nào cây khoảng hai, ba năm tuổi thì chết nhiều hơn những chỗ cà phê già.”

Bà Hoàng Thị Hoa ở thôn 1, xã Ia Hrung cũng đang buồn rầu vì phải bù lỗ trong niên vụ này. Công ty cà phê Ia Grai của bà chuyện nhận giao khoán 1.5 mẫu hecta cà phê.

Diện tích cà phê bà Hoa nhận giao khoán được trồng từ năm 1987, giống cây cà phê cũ cho năng suất thấp, lại già cỗi trong niên vụ này chỉ cho lượng quả chưa đầy 6 tấn trái. Sau khi trừ 5.2 tấn tươi theo cam kết giao khoán và công thu hái, bà Hoa bị lỗ vốn hơn 30 triệu đồng tiền đầu tư (gần $1,300).

Bà Hoa cho biết, “Những năm trước được khoảng 13 tấn, năm nay, ở nông trường, ai cũng mất mùa. Nhà tôi nhận khoán 1.5 hecta thì giao sản lượng 5.2 tấn trái tươi. Cho nên sản lượng năm nay không có lời, không có công thu hái.”

Chung tình trạng ở Ia Grai, niên vụ 2018, đa số diện tích trong 81,000 hecta cà phê giai đoạn kinh doanh của Gia Lai đều giảm năng suất. Theo Chi Cục Trồng Trọt và Bảo Vệ Thực Vật Gia Lai, năng suất cà phê toàn tỉnh vụ này chỉ còn 11.5 tấn trái tươi cho mỗi hecta, giảm gần một-phần-ba so với vụ năm ngoái.

Nếu tình trạng này tiếp tục, người trồng cà phê ở tỉnh Gia Lai sẽ bị thiệt hại từ $34 triệu đến $98 triệu Mỹ kim.

Tin không vui là bão Usagi, được gọi là bão số 9 tại Việt Nam, đang di chuyển từ Biển Đông vào đất liền, trút thêm mưa ở miền cao nguyên mà trong đó hàng ngàn mẫu trồng cà phê tại tỉnh Gia Lai.

Mức sản lượng thấp hơn dự đoán có thể là một tin mừng cho giá cà phê robusta tiêu chuẩn. Giá này đã giảm hơn 10% từ mức đỉnh mới đây trong tháng Năm.

Nguyễn Nam Hải, phó chủ tịch Hiệp Hội Cà Phê-Ca Cao Việt Nam, cho rằng tình trạng thất thu tại Gia Lai là vấn đề “nhỏ,” có nghĩa là Việt Nam sẽ không đáp ứng mức sản lượng được dự kiến của mùa này là 1.83 triệu tấn, tức 30.5 triệu bao cà phê, được dự báo trong một cuộc khảo sát của Bloomberg. Trước đó trong tháng này, Simexco and Intimex Group, công ty xuất cảng lớn nhất ở Việt Nam, cho biết họ dự báo sản lượng lên tới 1.8 triệu tấn.

Ông Alex Gruber, giám đốc và đại diện chính tại văn phòng Việt Nam của RCMA Group, nói, “Chúng tôi đã nghe từ nhiều nguồn khác nhau về vấn đề này. Dường như lượng thu hoạch sẽ ít hơn mức dự kiến, có thể là hoặc chưa tới 31 triệu bao. Điều đó sẽ khiến các nông dân tăng thêm nỗi thất vọng.”

Giá của cà phê Robusta, trả tiền trước và giao hàng sau trong tháng Giêng, giảm 0.3% vào ngày thứ Năm trên sàn ICE Futures, và giảm 12% từ khi chạm mức cao của năm nay vào ngày 3 tháng Năm. Giá đang trên đà sụt giảm đợt thứ nhì hàng năm.

Theo ông Lê Tiến Hưng, tổng giám đốc Simexco DakLak, tỉnh Gia Lai đã trải qua những trận mưa kéo dài một tuần trong mấy tuần lẽ, khiến cho rễ cây cà phê không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Ông đã sửa lại bản dự báo về sản lượng của Việt Nam, từ mức 30 triệu bao được dự đoán trong tháng Bảy, giảm xuống còn từ 29.5 tới 29.7 triệu bao.

Lượng mưa không ngớt trong ba tháng từ tháng Bảy cũng ngăn cản việc trồng bón thêm phân cho cây cà phê.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising