Thursday, 01/10/2020 - 07:23:08

Ngân sách tạm thời để chính phủ không phải đóng cửa


Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell đang ngồi trong xe điện bên trong tòa nhà Quốc Hội ngày 1 tháng 10, 2020. Thượng Viện đã thông qua một ngân sách nhưng Tổng Thống Donald Trump đã ký trễ vì bận đi vận động tranh cử ở Minnesota. (Getty Images)


Tổng Thống Trump đã ký luật ngân sách tạm thời để chính phủ tiếp tục hoạt động, sau khi trở về Tòa Bạch Ốc từ cuộc vận động tranh cử ở Minnesota.

Đạo luật này sẽ tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ Mỹ tiếp tục hoạt động đến ngày 11 tháng 12. Về lý thuyết, Tổng Thống Trump lẽ ra phải ký dự luật trước nửa đêm để tránh việc chính phủ đóng cửa một phần, vì năm tài chính 2021 bắt đầu ngày 1 tháng 10.

Đạo luật ngân sách được Hạ Viện thông qua tuần trước và được Thượng Viện phê chuẩn hôm thứ Tư, rồi chuyển lên Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, tổng thống đã rời Tòa Bạch Ốc để tới Minnesota vào 3 tiếng rưỡi trước đó.

Bởi vậy, ông Trump không kịp ký dự luật trước thời hạn nửa đêm, tuy nhiên, không có hoạt động nào của liên bang bị ảnh hưởng, do việc chính phủ bị đóng cửa chỉ kéo dài chưa đầy 1 giờ và diễn ra vào ban đêm.

Đạo luật này cho phép các cơ quan liên bang hoạt động ở mức ngân sách hiện tại cho đến ngày 11 tháng 12, giảm bớt áp lực đối với quốc hội và 2 ứng cử viên tổng thống.

Tuy nhiên, đạo luật ngân sách chỉ có hiệu lực ngắn hạn, nguy cơ về một cuộc chiến ngân sách vẫn có thể xảy ra tại quốc hội vào sau bầu cử, và chính phủ cũng có nguy cơ bị đóng cửa ngay trước khi bắt đầu nhiệm kỳ quốc hội mới.

Đạo luật ngân sách sẽ cấp thêm gần $8 tỷ Mỹ kim hỗ trợ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em và các gia đình, đồng thời mở rộng tài trợ cho các trung tâm y tế cộng đồng để tiếp tục đối phó Covid-19 và các vấn đề y tế khác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising