Saturday, 20/04/2019 - 10:34:48

Ngân sách quốc phòng hàng năm của Việt Nam đạt $7.9 tỷ USD vào năm 2024


Hai binh sĩ Việt Nam đang canh gác gần khách sạn Melia, nhân dịp Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Kim Jong Un đến Hà Nội vào cuối tháng Hai 2019. (Getty Images)

Theo một báo cáo do BusinessWire công bố, sự gia tăng hiện diện của hải quân và yêu sách lãnh thổ của Trung Cộng tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông là những yếu tố chính buộc chính phủ Việt Nam tăng cường khả năng quân sự.

Chính phủ Việt Nam đã phân bổ $5.1 tỷ Mỹ kim cho chi tiêu quân sự vào năm 2019, trong đó 32.5% được dành cho việc mua sắm thiết bị quốc phòng. Những nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Việt Nam tập trung vào việc ngăn chặn Trung Quốc nắm giữ lãnh thổ các đảo và lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông.

Trong giai đoạn dự báo, Việt Nam dự kiến sẽ mua máy bay chiến đấu đa chức năng, xe bọc thép, tàu hải quân, tàu tuần tra, máy bay tuần tra hàng hải và thiết bị giám sát. Chi phí quốc phòng của Việt Nam dự kiến sẽ tăng từ $5.5 tỷ vào năm 2020 lên $7.9 tỷ vào năm 2024.

Từ năm 2015 đến 2019, Việt Nam đã chi tổng cộng $7.2 tỷ Mỹ kim cho thiết bị quốc phòng, với $15 tỷ vốn đối lưu (từ doanh thu của Bộ Quốc Phòng, trong đó có tập đoàn Viettel).

Việc thiếu công nghệ và khả năng phòng thủ trong nước thấp đã buộc Việt Nam phải nhập khẩu các hệ thống vũ khí từ các các nước để đáp ứng các yêu cầu quân sự.

Trong giai đoạn 2014-2018, Nga nổi lên là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất cho Việt Nam với tỷ lệ hơn $77.9% hàng nhập khẩu của Việt Nam, tiếp theo là Israel, Belarus, Nam Hàn và Ukraine chiếm 9%, 4.1%, 2.8% và 2% tương ứng.

Việt Nam chọn các thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ khi mua sắm thiết bị quốc phòng; do đó, cải thiện mối quan hệ giữa chính phủ với chính phủ dự kiến sẽ mở ra cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp