Saturday, 28/05/2016 - 09:11:29

Ngân hàng Trung Quốc đang ngồi trên bom nợ $1,700 tỷ

 Bên ngoài Ngân Hàng Trung Quốc tại thủ đô Luân Đôn. (Getty Images)

Các ngân hàng tại Trung Quốc đang có nguy cơ bị thua lỗ với một số tiền khổng lồ gây kinh ngạc là 8,000 tỷ đồng nhân dân tệ, tức là $1,700 tỷ Mỹ kim, theo phân tích của ngân hàng đầu tư Pháp Société Générale.

Nói cách khác, 60 phần trăm trong số vốn tại các ngân hàng của Trung Quốc đang gặp nguy cơ bị thất thoát, khi chính quyền Bắc Kinh bắt đầu một tiến trình rất tế nhị và nguy hiểm là kiểm soát các công ty quốc doanh (SOE) đang bị nợ nần chồng chất và không tạo ra lợi nhuận.

Điều gây ra lo ngại là khoản nợ ấy không những chẳng thu hẹp lại, mà còn đang tăng tốc độ, khiến cho việc tính toán cuối cùng trở nên tệ hơn nhiều.  Nợ phi tài chánh tổng quát của Trung Quốc đã tăng 15.2 phần trăm trong năm 2015, lên tới 167 ngàn tỷ nhân dân tệ ($35,000 tỷ), tức là gần 250 phần trăm trong tổng sản phẩm nội địa (GDP).

Đó là mức tăng từ 230 phần trăm của GDP trong năm trước đó, và 130 phần trăm cách đây tám năm, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Vấn đề này phần lớn tập trung vào khoảng 150,000 SOE của Trung Quốc hoặc, hút một khối lượng hoàn toàn không cân xứng trong số vốn của nước này.

Số nợ của các SOE có thể dễ dàng áp đảo hệ thống ngân hàng của Trung Quốc Société Générale chọ biết, “Mặc dù đóng góp chưa tới một phần ba trong sản lượng kinh tế và công ăn việc làm, các SOE chiếm gần một nửa trong số tiền ngân hàng cho vay (37 tỷ nhân dân tệ), và chiếm hơn 80 phần trăm trong số vốn trái phiếu SOE (9.5 ngàn tỷ nhân dân tệ).

“Trong khi sự kém hiệu quả của SOE đang dần dần kéo mức tăng trưởng kinh tế xuống, việc nhận ra ngay cả một phần nhỏ của khoản nợ không được trả đúng hạn của SOE sẽ dễ dàng áp đảo hệ thống tài chánh.” Bất chấp hiệu suất tài chánh đang giẫy chết của họ, các SOE vẫn được hưởng một lợi thế đáng kể so với các công ty tư nhân, trong việc nhận tiền tài trợ thông qua hệ thống ngân hàng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp