advertisements
Wednesday, 04/05/2022 - 07:03:05

Ngân hàng liên bang tăng lãi suất


Ông Jerome Powell, chủ tịch của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, đang họp báo về quyết định tăng lãi xuất ngày 4 tháng 5, 2022. (Al Drago/ Bloomberg via Getty Images)

 

Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (Fed) vào thứ Tư thông báo nâng lãi suất thêm 0.5%, để đối phó tình trạng lạm phát đang ở mức tệ nhất trong 40 năm qua. Đây là lần đầu tiên Fed nâng lãi ở mức này, và là lần tăng lãi suất thứ hai trong năm nay.

Sau quyết định của Fed, lãi suất tham chiếu tại Hoa Kỳ hiện nằm trong khoảng từ 0.75% - 1%. Quyết định được đồng ý bởi tất cả 12 thành viên Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang của Fed. Hồi tháng 3, cơ quan này đã nâng lãi suất 0.25%, là lần tăng đầu tiên kể từ cuối năm 2018.

Người Mỹ đang vật lộn với tình trạng giá cả hàng hóa tăng nhanh chóng, từ thực phẩm đến giá xăng. Nhiệm vụ của Fed là ổn định giá cả, nhưng do nạn lạm phát gần đây ngày một cao, khiến nhiều người nghi ngờ không biết liệu cơ quan này có đang hành động kịp thời hay không.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này đang nỗ lực kềm chế giá cả. Tuy nhiên, với cuộc chiến Nga – Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, áp lực lên giá thực phẩm và nhiên liệu khó có thể được xoa dịu trong tương lai gần.

"Các yếu tố ảnh hưởng lên nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang tồn tại. Chiến sự và các sự kiện liên quan vẫn đang tạo thêm áp lực lên lạm phát và đè nặng lên hoạt động kinh tế,” thông báo của Fed cho biết.

Hiện thời Fed đang tìm cách cân bằng giữa việc kềm chế lạm phát, nhưng cũng phải bảo vệ để nền kinh tế không rơi vào suy thoái. Trên lý thuyết, Fed có thể tăng lãi suất tùy ý để giảm lạm phát, tuy nhiên, việc này sẽ đi kèm với rủi ro là cản trở đà phát triển kinh tế và làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements