advertisements
Monday, 22/06/2020 - 06:41:54

Ngân hàng Hoa Kỳ dư thừa tiền mặt

Cơ quan Bảo Hiểm Tiền Gởi Liên Bang Hoa Kỳ (FDIC) cho biết từ tháng Một đến nay, các ngân hàng Hoa Kỳ có thêm con số kỷ lục $2,000 tỷ Mỹ kim trong các trương mục tiền gởi. Tiền đang chảy vào các ngân hàng Hoa Kỳ với tốc độ chưa từng có tiền lệ. Chỉ riêng trong tháng Tư, số tiền gởi đã tăng thêm kỷ lục $865 tỷ Mỹ kim, nhiều hơn so với toàn bộ năm ngoái. Còn tính từ tháng Một, con số này là $2,000 tỷ Mỹ kim.

Mức tăng này có liên quan đến đại dịch. Chính phủ Hoa Kỳ cho đến nay đã tung ra hàng trăm tỷ Mỹ kim để hỗ trợ cơ sở kinh doanh nhỏ và người dân, thông qua việc trả tiền trực tiếp và trợ cấp thất nghiệp. Cơ quan Dự Trữ Liên Bang Fed cũng bơm thêm tiền vào thị trường tài chính, bao gồm cả chương trình mua lại trái phiếu không giới hạn.

Ngoài ra, tương lai bất ổn cũng khiến người dân và các công ty quyết định dự trữ tiền mặt. Hơn hai phần 2 số tiền gửi tăng thêm nằm tại 25 tổ chức tín dụng lớn nhất, theo FDIC cho biết. Số tiền này tập trung tại những cái tên hàng đầu trong ngành như JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup. Đây là các ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ về tài sản.

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân tại Hoa Kỳ đã chạm kỷ lục 33% trong tháng 4. Thu nhập của người dân đã tăng 10.5% trong tháng này, nhờ khoản hỗ trợ $1,200 Mỹ kim và trợ cấp thất nghiệp. Trong khi đó, người dân lại không có chỗ xài tiền do các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa, do đó, tất cả số tiền này đều chảy vào trương mục ngân hàng.

Theo giới phân tích, ngân hàng đang có quá nhiều tiền mặt, và bắt đầu không biết làm gì với số tiền. Việc chính phủ đổ quá nhiều tiền mặt vào nền kinh tế khiến một số chuyên gia cho rằng, việc này sẽ khiến đồng Mỹ kim mất giá, lạm phát gia tăng, và ngân hàng hạ lãi suất. Một số khác thì cho rằng bong bóng chứng khoán sẽ hình thành.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements