Thursday, 12/03/2020 - 07:06:09

Ngân hàng Châu Âu tung chương trình kích thích kinh tế

FRANKFURT - Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vừa tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng áp dụng nhiều biện pháp khác giúp nền kinh tế đối phó đại dịch. ECB sẽ cấp các khoản vay mới cho các ngân hàng, áp dụng lãi suất hấp dẫn hơn so với một số chương trình cấp vốn hiện hành, đồng thời tăng quy mô chương trình mua lại các trái phiếu chính phủ (QE) thêm 120 tỷ euro ($135.3 tỷ Mỹ kim). Việc bổ sung QE sẽ được thực hiện đến cuối năm.
Các chính sách kích thích mới của ECB chủ yếu nhằm vào các công ty, trong đó có các cơ sở vừa và nhỏ - đối tượng chịu rủi ro lớn nhất từ cuộc khủng hoảng này. Lãi suất tiền gởi vẫn duy trì tại mức -0,5% và lãi suất tái cấp vốn là 0%.
Thị trường đã kỳ vọng ECB hạ 0.1% lãi suất tiền gởi, xuống mức -0,6%. Dù vậy, cơ quan này đã quyết định giữ nguyên. Trên thực tế, lãi suất tại châu Âu vốn đã nằm trong ngưỡng vùng âm trong thời gian dài và gần chạm đến ngưỡng phản tác dụng, nên hạ thấp nữa sẽ khiến các ngân hàng lao đao.
Với việc hàng triệu người đang bị phong tỏa, thị trường tài chính chao đảo và các công ty vật lộn với chuỗi cung ứng đứt đoạn, kinh tế châu Âu đang rất yếu ớt. Đầu tháng này, Chủ Tịch ECB Christine Lagarde cho biết họ "đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp phù hợp, có trọng tâm" để đối phó ảnh hưởng do đại dịch gây ra.
Bà Lagarde cảnh báo châu Âu đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế như 2008. Ý – một trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro - hiện có số ca nhiễm Covid-19 cao nhì thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Trước ECB, cơ quan dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng đã hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements