Tuesday, 24/11/2020 - 06:56:32

Nga xua đuổi chiến hạm Mỹ trên biển Nhật Bản


Chiếc Admiral Vinogradov của Nga đã ngăn chặn và xua đuổi chiến hạm của Mỹ. (Tass)

 

MOSCOW - Vào thứ Ba, Hải Quân Nga tuyên bố nước này phát hiện một tàu của Hải Quân Hoa Kỳ hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của Nga trên biển Nhật Bản, và đã xua đuổi con tàu này.

Vùng biển nơi xảy ra sự việc được Nga tuyên bố là lãnh hải từ năm 1984, nhưng Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố này.

Theo Bộ Quốc Phòng Nga, khu trục hạm Admiral Vinogradov đã đe dọa sẽ tông vào khu trục hạm USS John McCain của Hoa Kỳ, nếu chiếc tàu này không chịu rời vùng biển Nga sau khi đã đi vào trong biên giới biển 1 dặm. Theo điện Kremlin, chiếc McCain đã ngay lập tức quay lại vùng biển quốc tế sau khi bị cảnh cáo.

Ngược lại, phía Hoa Kỳ lại kể một câu chuyện khác, nói rằng chiếc USS McCain đang thực hiện quyền tự do hàng hải tại Vịnh Peter Đại Đế trên biển Nhật Bản. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng cho rằng, đường ranh giới dài 106 dặm tại cửa vịnh là không phù hợp với luật quốc tế.

Trong những năm gần đây, hải quân Hoa Kỳ và Nga thường xuyên đụng độ trên không và trên biển. Vào năm ngoái, chiếc Admiral Vinogradov đã đến gần tuần dương hạm USS Chancellorsville trong khoảng cách chỉ từ 50 đến 100 feet, trong lúc chiến hạm Hoa Kỳ đang trục vớt một trực thăng.

Chiếc Chancellorsville đã phải đổi hướng để tránh chiếc tàu Nga. Quân đội Nga sau đó nói rằng 2 chiến hạm đang chạy song song, và tàu Hoa Kỳ đã cản đường chiến hạm của họ. Vào năm 2017, khu trục hạm McCain từng va chạm với một tàu hàng, khiến 10 thủy thủ thiệt mạng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising