Thursday, 18/04/2019 - 07:03:58

Nga xác nhận Putin sẽ gặp Kim cuối tháng 4

Nga xác nhận Putin sẽ gặp Kim cuối tháng 4

MOSCOW - Điện Kremlin hôm thứ Năm xác nhận chủ tịch Bắc Hàn sẽ thăm Nga và gặp Tổng Thống Vladimir Putin, nhưng không cho biết thêm chi tiết. "Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào cuối tháng 4 theo lời mời của Tổng Thống Putin,” Điện Kremlin thông báo nhưng không tiết lộ thời gian và địa điểm tổ chức cuộc họp.

Tuy nhiên, truyền thông Nga cho biết một viên chức Bắc Hàn hiện đang kiểm tra nhà ga xe lửa ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Trước đó, hãng Yonhap của Nam Hàn đưa tin rằng lãnh đạo Bắc Hàn sẽ tới thành phố Vladivostok sớm nhất vào tuần tới. Trong khi đó, Tổng Thống Putin cũng đang sắp đến vùng Viễn Đông, trước khi sang Trung Quốc dự diễn đàn Sáng kiến Vành đai và Con đường vào ngày 26 và 27 tháng 4.

Suy đoán về hội nghị Nga - Triều tăng lên thời gian gần đây, khi viên chức hai nước có những chuyến thăm qua lại. Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn các nguồn tin ẩn danh nói rằng ông Kim dường như sẽ thăm Nga 3 ngày bắt đầu từ ngày 24 tháng 4. Ông Kim có lẽ sẽ di chuyển bằng xe lửa và gặp ông Putin tại đảo Russky của thành phố Vladivostok. Truyền thông Nga hồi đầu tuần cho biết một số cơ sở tại Vladivostok đã bị đóng cửa với công chúng, dường như để chuẩn bị cho cuộc gặp.

Nếu đi xe lửa, ông Kim sẽ có 2 lựa chọn về lộ trình. Một là ông sẽ đi thẳng sang Nga qua tuyến đường sắt nối giữa thành phố Rasan của Bắc Hàn với Khasan của Nga. Hành trình này dự kiến mất khoảng 10 giờ. Mặt khác, ông Kim có thể đi qua các thành phố Trung Quốc như Đồ Môn và Hồn Xuân sau đó đi sang Vladivostok. Trong bối cảnh đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang bế tắc, nhiều người cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ chọn lộ trình thứ 2 để cho thấy mối quan hệ giữa họ và Bắc Kinh cùng Moscow.

Bắc Hàn muốn loại ngoại trưởng Hoa Kỳ khỏi cuộc đàm phán hạt nhân

BÌNH NHƯỠNG - Trong bản tin hôm thứ Năm, hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA cho biết, ông Kwon Jong Gun, viên chức vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, đã chỉ trích Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington. Bình Nhưỡng trước đây đã một vài lần chỉ trích ông Pompeo, vì nhà ngoại giao này ủng hộ cách thức đàm phán mà Bắc Hàn không hài lòng.

“Tôi e ngại rằng, nếu ông Pompeo tiếp tục tham gia, bàn đàm phán sẽ lại rất ồn ào và các cuộc đàm phán sẽ lại vướng mắc. Do vậy, trong trường hợp nối lại đàm phán với Hoa Kỳ, tôi hy vọng đối tác đàm phán sẽ không phải là ông Pompeo mà là một người khác thận trọng và chính chắn hơn,” ông Kwon nói. Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn bị bế tắc, sau khi hội nghị lần hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận.

Cuối tuần trước, ông Kim bất ngờ lên tiếng để mở khả năng gặp mặt lần 3 với ông Trump, nhưng với điều kiện Hoa Kỳ phải “thay đổi cách thức đàm phán” để có thể đạt thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được trước cuối năm nay. Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin Yonhap của Nam Hàn ngày thứ Tư dẫn lời một viên chức chính phủ nói rằng hội nghị Mỹ - Triều lần 3 có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6, vào dịp ông Trump thăm Nhật Bản.

Người Peru đưa tiễn cựu tổng thống vừa tự sát

LIMA – Hàng ngàn người Peru vào ngày thứ Năm đã tề tựu về thủ đô Lima để đưa tiễn cựu Tổng Thống Alan Garcia, người vừa tự sát vào 1 ngày trước đó. Tổng Thống đương nhiệm Martin Vizcarra đã tuyên bố 3 ngày tưởng niệm ông Garcia, bắt đầu từ thứ Tư. Ông Garcia tự bắn vào đầu vào sáng thứ Tư, để tránh bị bắt giữ vì các cáo buộc nhận hối lộ từ hãng xây dựng Odebrecht của Brazil. Đây là diễn biến kịch tính nhất trong vụ tai tiếng hối lộ lớn nhất vùng châu Mỹ La-tinh. Bạn bè, đồng minh, và lãnh đạo các chính đảng tại Peru, đã đến viếng ông Garcia tại trụ sở chính của đảng APRA của ông. Đảng APRA là một trong các chính đảng lâu đời nhất tại Mỹ La-tinh, và đã 2 lần giúp ông Garcia đắc cử tổng thống.

Tòa nhà quốc hội và các cơ quan chính phủ tại Peru đã được lệnh treo cờ rũ để vinh danh cựu tổng thống. Dù vậy, một số người trung thành với ông Garcia vẫn gọi Tổng Thống Vizcarra là kẻ sát nhân, và nói rằng vụ xét xử ông Garcia là có động cơ chính trị. Ông Garcia trước đây cũng bác bỏ cáo buộc nhận hội lộ, nói rằng đây chỉ là những lời tố cáo vô căn cứ. Tuy nhiên, các công tố viên điều tra hãng Odebrecht đã có đủ chứng cứ để xin được trát tòa yêu cầu tạm giam ông Garcia, dẫn đến việc cựu tổng thống này tự sát. Vụ án nhận hối lộ hiện đang chạm đến giới cầm quyền ở tầng lớp cao nhất ở Peru. Nhiều cựu tổng thống khác của nước này cũng đang bị điều tra vì có liên quan.

Động đất 6 độ ở Đài Loan

ĐÀI BẮC – Một trận động đất mạnh 6 độ Richter đã xảy ra tại Đài Loan lúc hơn 1 giờ trưa thứ Năm, giờ địa phương, ở độ sâu 19 cây số tại huyện Hoa Liên, phía đông Đài Loan. Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ USGS cho biết động đất mạnh 6 độ, trong khi cơ quan thời tiết Đài Loan nói là 6.1 độ. Tại Đài Bắc, các tòa cao ốc rung lắc dữ dội và dịch vụ tàu điện ngầm phải ngừng hoạt động. Nhiều học sinh ở huyện Nghi Lan hoảng loạn chạy khỏi lớp. Truyền thông địa phương nói rằng người dân trên khắp hòn đảo đều cảm nhận được chấn động, và xa lộ nối huyện Nghi Lan với Hoa Liên phải đóng đường do đá rơi.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra trên hòn đảo kể từ đầu năm. Hiện chưa có thông tin về thương vong. Trong khi đó, cơ quan khí tượng Nhật Bản nói rằng người dân sống gần bờ biển có thể nhận thấy một số thay đổi trên mực nước biển, nhưng cho biết không có cảnh báo sóng thần. Năm ngoái, một trận động đất 6.4 độ ở Hoa Liên đã khiến 17 người thiệt mạng. Đài Loan nằm gần điểm giao nhau của hai mảng kiến tạo và thường xuyên bị động đất. Thảm họa tồi tệ nhất của hòn đảo trong những thập kỷ gần đây là trận động đất 7.6 độ vào tháng 9, 1999 khiến khoảng 2,400 người chết.

Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina

SAN JUAN - Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều bộ xương hóa thạch của khủng long có tuổi đời 220 triệu năm tại tỉnh San Juan phía tây Argentina, cách thủ đô Buenos Aires 1,100 cây số. "Có gần 10 cá thể, với khối lượng lớn xương và có rất ít trầm tích,” ông Ricardo Martinez, nhà khảo cổ học Argentina cho biết. Trầm tích là các lớp đất đá bao quanh bộ xương lâu ngày và trở thành một phần của hóa thạch. Theo ông Martinez, các hóa thạch này có tuổi đời khoảng 220 triệu năm, thuộc về một thời kỳ mà con người vẫn có rất ít thông tin.

"Phát hiện này rất quan trọng là vì trong số các hóa thạch có khoảng 7 hoặc 8 con dicynodont, tổ tiên của các loài động vật hữu nhũ, với kích thước lớn bằng một con bò,” ông Martinez nói. Nhà khảo cổ cũng cho biết các hóa thạch có cả bộ phận của loài archosaur, loài bò sát được cho là tổ tiên của cá sấu khổng lồ, mà con người chưa từng biết đến.

Địa điểm khai quật được phát hiện vào tháng 9, 2018 tại tỉnh San Juan. Khu vực này có đường kính từ 1 đến 2 mét và có độ sâu tương đương, khiến cho các nhà khoa học tin rằng đây là một hố nước cho những con khủng long trong thời kỳ khô hạn. Những hóa thạch được tìm thấy nhiều khả năng là của những con vật đã chết vì kiệt sức. Argentina là quốc gia có nhiều hóa thạch khủng long thuộc kỷ Tam Điệp, kỷ Jura và kỷ Creta, hầu hết hóa thạch khủng long ở đây không xuất hiện ở Bắc Bán cầu.

Ai Cập công bố lăng mộ lớn nhất ở vùng Luxor

CAIRO - Các nhà khảo cổ Ai Cập hôm thứ Năm đã công bố một trong những ngôi mộ lớn nhất ở bờ phía tây của Luxor, để mừng Ngày di sản thế giới. Ngôi mộ 3,500 năm tuổi, rộng 450 mét vuông, có 18 cổng vào, được cho là thuộc về một nhà quý tộc từ triều đại thứ 18, 'Shedsu Djehuty.” Nhà quý tộc này là người quản lý ấn triện hoàng gia cho các vị vua Ai Cập cổ đại của vùng Thượng và Hạ Ai Cập. Công nhân Ai Cập đã bắt đầu phục chế ngôi mộ sau khi tìm thấy địa điểm này vào năm 2018. Ngôi mộ có một khoảng sân rộng, lát gạch đầy màu sắc, và một tài liệu về cuộc sống hàng ngày của người Ai Cập.

Buổi giới thiệu ngôi mộ cũng trưng bày cổ vật từ một ngôi mộ khác ở lân cận, và có sự tham dự của thủ tướng Ai Cập cùng một số viên chức. Bộ Cổ Vật Ai Cập trong thời gian gần đây đã thường xuyên thông báo các khám phá mới, được cho là nhằm thu hút du khách nước ngoài.

Ukraine tuyên bố bắt được nhóm 'sát thủ' Nga

KIEV – Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày thứ Tư tuyên bố bắt được một "biệt đội" của tình báo quân đội Nga, bị cho là đã âm mưu ám sát một điệp viên quân sự Ukraine vào ngày 13 tháng 4. Theo giám đốc SBU Vasyl Hrytsak, 7 thành viên của nhóm "sát thủ" này đã bị truy tố trước đó, còn thành viên thứ 8 bị bắt vào sáng thứ Ba. Công tố viên quân đội Ukraine Anatoly Matios cho biết, 2 trong số 8 người này mang quốc tịch Nga và là sĩ quan thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), 6 người còn lại là công dân Ukraine.

Theo ông Matios, nhóm tình báo Nga đã cài bom bên dưới xe hơi của điệp viên Ukraine, nhưng quả bom đã phát nổ sớm khiến một thành viên trong nhóm bị thương nặng. Tại cuộc họp báo, SBU cũng công bố video chiếu hình ảnh một người đàn ông đặt bom bên dưới xe hơi trước khi xảy ra vụ nổ lớn, và hình ảnh anh này nằm trên giường bệnh với cánh tay phải bị cụt, nói rằng anh ta là người Nga và sinh ra ở Moscow. Hiện GRU chưa bình luận gì về cáo buộc do an ninh Ukraine đưa ra.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising