Friday, 06/03/2020 - 07:27:43

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận hóa giải thế đối đầu ở Syria


Quân đội Syria cùng chiến xa của họ đang tụ tập ở trung tâm thị xã Saraqib thuộc tỉnh Idlib trong vùng tây bắc Syria ngày thứ Sáu, 6 tháng 3, 2020. Lực lượng chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát thị xã này. (Getty Images)

 


MOSCOW - Tổng Thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Năm đã ký thỏa thuận ngừng bắn và thành lập hành lang an ninh rộng 6 cây số tại tỉnh Idlib của Syria, khẳng định cam kết sẽ bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.
Hai lãnh đạo nói rằng các chiến dịch quân sự không phải cách giải quyết xung đột, và vận mệnh của Syria là do người dân nước này quyết định. Đây được coi là hành động hóa giải nguy cơ đối đầu trực diện đầy nguy hiểm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở Idlib trở nên dữ dội trong 1 tháng qua.
Giới chuyên gia cho rằng hai nước vẫn còn nhiều bất đồng lớn, nhưng thỏa thuận này đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự đầy thiệt hại và giúp ông Erdogan dẹp yên những chỉ trích nội bộ.
"Chúng ta cần ngăn xung đột xảy ra và bảo đảm nó không làm tổn hại quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ,” Tổng Thống Putin nói, nhắc lại rằng tầm quan trọng của quan hệ song phương vượt xa những vấn đề tại Idlib. Thông điệp của ông Putin cho thấy Moscow muốn hướng đến đại cục với Thổ Nhĩ Kỳ trong quan hệ tại Trung Đông, nhưng không chấp nhận đánh đổi chỗ đứng tại Syria để nhường bước trước tham vọng của Ankara.
Cuộc gặp gần 6 giờ giữa hai lãnh đạo có vẻ không mang lại nhiều kết quả rõ rệt, nhưng cũng không phải hoàn toàn thất bại. Ngoài các điều khoản ngừng bắn và lập vùng đệm an ninh, hai nước sẽ tổ chức tuần tra chung trên tuyến xa lộ M4 ở phía bắc Syria từ ngày 15 tháng 3.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements