advertisements
Friday, 04/03/2022 - 08:27:45

Nga, Ukraine sẽ hòa đàm lần thứ ba


Thường dân, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đang chạy tìm những toa xe còn chỗ trống trong lúc tiếng súng giao tranh đang nổ trong thành phố Irpin, Ukraine thứ Sáu, 4 tháng 3, 2022. (Marcus Yam/ LA Times via Getty Images)

 

KYIV - Chính quyền Ukraine đang có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán thứ ba với các quan chức Nga vào cuối tuần này, trong nỗ lực chấm dứt giao tranh.

"Vòng đàm phán thứ ba sẽ diễn ra vào thứ Bảy hoặc Chủ Nhật, chúng tôi đang liên lạc thường xuyên,” cố vấn tổng thống Ukraine ông Mykhailo Podolyak hôm thứ Sáu cho biết.

Lên tiếng tại thành phố Lviv, phía tây Ukraine, ông Podolyak nói rằng Kyiv đang chờ hồi đáp từ Điện Kremlin để xác nhận thời gian đàm phán.

Theo văn phòng Thủ Tướng Đức Olaf Scholz, ông đã điện đàm với Tổng Thống Nga Vladimir Putin và được bảo đảm rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào cuối tuần.

Nga - Ukraine đã trải qua hơn tám ngày giao tranh. Lực lượng Nga đã kiểm soát được thành phố lớn Kherson ở miền nam Ukraine và đang bao vây, pháo kích một loạt thành thị, trong đó có thủ đô Kyiv và Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Phái đoàn Nga và Ukraine hôm thứ Năm đã đàm phán lần hai tại Belarus. Hai bên đồng ý lập hành lang nhân đạo để di tản dân thường tại các khu vực bị bao vây, nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow sẵn sàng đàm phán, nhưng vẫn sẽ tiếp tục hành quân khi các cuộc họp diễn ra, bởi Nga không thể cho phép "các cơ sở hạ tầng quân sự" tiếp tục tồn tại ở Ukraine như một mối đe dọa với Nga.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements