Friday, 22/05/2020 - 05:53:09

Nga tuyên bố tiếp tục tuân thủ hiệp ước Open Skies

Một chiến đấu cơ F/A-18 Hornet của Hải Quân Hoa Kỳ đang bay trên Địa Trung Hải trong công tác tuần tra không phận. (Mark Bucher/U.S. Navy/Getty Images)

 

MOSCOW – Phó Ngoại Trưởng Nga Alexander Grushko vào thứ Sáu cho biết nước này sẽ tiếp tục tuân thủ Hiệp Ước Open Skies khi hiệp ước vẫn còn hiệu lực, vào một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước.

Quyết định của Hoa Thịnh Đốn được giải thích là do hiệp ước không còn phù hợp với lợi ích quốc gia và Nga đã vi phạm hiệp ước nhiều lần. Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí thứ ba mà ông Trump tuyên bố rút lui kể từ khi nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.

Open Skies có 35 nước tham gia, cho phép quân đội một nước được thực hiện một số chuyến bay quan sát không vũ trang qua một nước thành viên khác, và chỉ cần báo trước 72 tiếng để nước chủ nhà hồi đáp. Mục đích của hiệp ước là tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên.

Open Skies có hiệu lực năm 2002, được coi là công cụ quan trọng trong kiểm soát vũ khí quốc tế. Phó Ngoại Trưởng Grushko nói việc Hoa Kỳ rút khỏi Open Skies sẽ làm tổn hại đến an ninh châu Âu và lợi ích của các đồng minh của nước này.

Hoa Kỳ lâu nay vẫn cáo buộc Nga vi phạm Open Skies, khi ngăn cản các chuyến bay của Hoa Kỳ trên không phận Gruzia và vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Hoa Kỳ sau đó đáp trả bằng cách cấm máy bay Nga hoạt động trên bầu trời Hawaii. Các thành viên NATO và một số nước Đông Âu nhiều lần hối thúc Hoa Kỳ tiếp tục tham gia Open Skies, do lo ngại Nga sẽ rút khỏi hiệp ước để đáp trả, làm suy yếu an ninh trong khu vực.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising