Wednesday, 17/08/2016 - 10:17:14

Nga tung ra đợt oanh kích thứ nhì từ Iran

NGA - Giới quân sự Nga hôm thứ tư loan báo đợt oanh kích thứ nhì ở Syria đã diễn ra và lần này các máy bay quân sự của Nga vẫn cất cánh từ một phi trường ở Iran. Nga cũng bác bỏ cáo giác từ phía Mỹ là việc làm của Nga đã vi phạm công ước quốc tế số 2231 của Liên Hiệp Quốc. Nga rõ ràng muốn duy trì sự ủng hộ chế độ của TT al-Assad ở Syria khi liên tục tấn công vào các vị trí của nhiều nhóm kháng chiến chống lại ông ta. Các phản lực cơ Su-34 của Không Quân Nga vẫn cất cánh từ phi trường Hamedan phía tây của Iran. Bộ Quốc Phòng Nga cho hay vụ oanh kích mới đã phá sạch hai trụ sở chỉ huy của quân kháng chiến và giết chết 150 tay súng, dù chưa có nguồn tin độc lập nào xác nhận điều này. Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tham gia khẩu chiến với phương Tây, khi cho là “không có lý do nào nghi ngờ chúng tôi đã vi phạm một thỏa ước của Liên Hiệp Quốc cả vì Nga đâu có chuyển giao hay cung cấp máy bay quân sự cho Iran đâu“

Thổ Nhĩ Kỳ không kham nổi số tù quá nhiều

THỔ NHĨ KỲ - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sắp thả ra một số lượng lớn tù nhân sau cú đảo chính hụt, vì các nhà tù quá chật chội khiến việc trông coi trở nên khó khăn. Bộ Trưởng Tư Pháp Bekir Bozdag của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay việc thả 38,000 tù nhân có kèm theo một số điều kiện vì có nhiều tù nhân chỉ còn chưa đầy 2 năm nữa là hết hạn ngồi tù. Sau khi đợt bắt bớ diễn ra, chính phủ bị áp lực rất mạnh là làm sao tìm đủ nhà giam để giam giữ thêm 35,000 tù nhân. Một viên chức hôm thứ tư cho hay hiện nay có 23,400 tù nhân dính líu trực tiếp đến vụ đảo chính đang bị giam giữ. Nhiều người quan ngại là có nhiều tù nguy hiểm lại được tự do “nhờ đảo chính”. Ông Bộ Trưởng Bozdag cho hay chỉ có những phạm nhân nào bị tuyên án trước ngày 1 tháng 7 năm 2016, hai tuần trước khi cuộc binh biến nổ ra, mới được xét thả ra trong đợt này.

Úc đóng cửa trại tị nạn ở Manus Island

ÚC - Úc và Papua New Guinea loan báo một trại tị nạn trên đảo Manus Island từng bị chỉ trích nặng nề trước đây sắp bị đóng cửa. Hôm qua trên 100 nhân viên của Úc trông coi nhà tù đã kêu gọi trại tị nạn này phải bị dẹp vì “mạng sống của nhiều trẻ em nơi đây bị đe dọa”.Tuy nhiên giới báo chí cho hay trong thông báo không thấy có ngày giờ cho việc đóng cửa trại, cũng như số phận của 850 người hiện đang bị giam trong trại này sẽ ra sao. Chính sách cho nhập cư vào Úc rất khó khăn, đạc biệt đối với các thuyền nhân đến bằng đường biển bất hợp pháp. Tàu của họ bị chận từ ngoài khơi và các viên chức Úc nói thẳng họ sẽ chẳng bao giờ có cơ hội được nhận vào Úc. Vào tháng 4 năm nay, Tòa Án Tối Cao của Papua New Guinea ra thông báo nhấn mạnh việc giam giữ người vượt biển ở đảo Manus Island là “vi hiến và bất hợp pháp”. Trại này được thành lập từ năm 2012, chỉ đón nhận thuyền nhân bị bắt mà thôi.

Ba nước Đông Dương được cảnh báo về trò chơi Pokemon-Go

HOA KỲ - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa ra thông báo cảnh báo những người mê trò chơi Pokemon-Go ở các quốc gia Đông Nam Á cần thận trọng vì họ quá mê săn thú ảo có thể bước vào bãi có mìn mà không hay. Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rõ là công dân các xứ như Việt Nam, Lào và Cambodia cần phải cẩn thận chú ý đặc biệt và phải tránh xa bất cứ vật gì có vẻ giống như một quả bom cũ. Trong thông báo có dùng từ ngữ “vật chưa nổ” để nói về những quả bom hay bất cứ cái gì chưa bị làm cho nổ trong thời chiến tranh. Kèm theo thông báo là ảnh một con thú ảo của Pokemon-Go đứng trước một nhân viên rà mìn. Người ta cũng chưa rõ liệu đã có ai mải mê chơi trò này bị bom mìn hại hay chưa. Điều mỉa mai là chính Mỹ thả bom rất nhiều ở Đông Dương trước đây và bây giờ lại cảnh báo những người mê chơi games nguy hiểm của bom mìn của Mỹ.

Xem chơi diều bị giây chém đứt cổ chết

ẤN ĐỘ - Hai đứa trẻ và một người đàn ông ở Ấn Độ đã chết thảm vì bị giây diều quá sắc bén cứa ngang cổ khi họ vô tình đi ngang qua khu chơi thả diều ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Lý do là giây thả diều quá cứng và quá sắc bén như dao, khi đứt dây hay bị gió tốc bất ngờ có thể cắt người chơi hay người xem dễ dàng. Chính phủ Ấn Độ đã vội vã ra lệnh cấm bán ra loại giây thả diều độc hại này. Ngoài ra cảnh sát cho biết bất cứ ai bị bắt quả tang dùng loại giây này chơi diều có thể bị lãnh án tù 5 năm và 5,000 đô la tiền phạt. Hai đứa trẻ tuổi 4 và 6, lúc đó đang ló đầu ra khỏi xe hơi của gia đình đang chạy thì bị vướng vào giây diều. Một thanh niên 22 tuổi cũng chết thảm như thế khi anh đang cưỡi mô tô chạy trong khu vực có nhiều con diều đang thả. nhưng không có ai bị bắt vì những cái chết bất ngờ này cả.

Lực sĩ nhảy sào Nhật bối rối vì “truyền thông kỳ cục”

BRAZIL - Khi lực sĩ bộ môn nhảy sào Nhật Hiroki Ogita đụng phải cây đà ngang và rơi xuống, nhiều trang mạng không hiểu có “ác ý” hay không cứ nói do dương vật của Ogita đã làm thanh đà rơi. Ogita rầu rĩ nói: “Tôi thực không ngờ truyền thông thế giới đã 'chơi' tôi sát ván như thế, tôi thực sự quá xấu hổ vì cứ bị bêu riếu như thế trên các trang mạng”. Một chuyên gia về môn nhảy sào ở Thế Vận Hội Mùa Hè Rio 2016 nhận định vụ “um sùm quái dị” này có thể phát xuất từ góc quay camera vô tình tạo cảm giác cho người xem là “bộ phận chiến lược” của Ogita là thủ phạm. Tuy không qua được vòng đấu loại song Ogita nói: “Cũng khó khăn lắm, tôi đã cố gắng hết sức, tôi khuyến khích các ủng hộ viên hãy tiếp tục thưởng lãm thành tích thể thao và nhận ra nhảy sào là một môn tuyệt vời, rất đẹp và đáng được bạn tập luyện”. Sau đó khi đã nguôi ngoai, Ogita cũng công nhận là đoạn video “lạ lùng” thật khi anh xem lại.

Bắc Hàn cho tái sản xuất plutonium

BẮC HÀN - Bắc Hàn đã tái xác nhận là đã cho sản xuất nguyên liệu plutonium trở lại tại nhà máy nguyên tử Yongbyon, sau khi có nhiều báo cáo về hoạt động tấp nập tại đây được ảnh vệ tinh ghi nhận. Ngoài ra ban lãnh đạo nhà máy này còn tuyên bố “sẽ tiếp tục cho thử bom nguyên tử, ngày nào Hoa Kỳ vẫn là mối hiểm họa cho an ninh của Bắc Hàn”, theo hãng tin Kyodo News của Nhật loan tin. Các viên chức Liên Hiệp Quốc thì xác nhận nhà máy nguyên tử Yongbyon đã tái hoạt động trong tháng 6 năm nay. Viện Năng Lượng Nguyên Tử của Bắc Hàn, vốn là cơ quan chủ quản nhà máy Yongbyon, cho hay: “Chúng tôi đang sản xuất plutonium có độ tinh chế cao”. Đây là nguyên liệu hàng đầu để chế tạo vũ khí nguyên tử nhưng hiện nay không ai rõ độ tinh chế plutonium do Bắc Hàn sản xuất đã lên đến bao nhiêu. Vào năm 2007, nhà máy Yongbyon bị đóng cửa, nhưng từ năm 2009 đến nay, các chuyên gia Liên Hiệp Quốc không làm sao tiếp cận được hoạt động nguyên tử của Bình Nhưỡng nữa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp