Saturday, 17/03/2018 - 11:37:20

Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh

MOSCOW – Nga hôm thứ Bảy thông báo trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh và đóng cửa Hội Đồng Anh tại Nga, đáp trả hành động "khiêu khích" của London liên quan vụ cựu gián điệp Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury, Anh, hôm 4 tháng 3. Chính phủ Nga cho biết, các nhân viên ngoại giao tại tòa đại sứ Anh ở Moscow là “những người không được chào đón,” và sẽ bị trục xuất khỏi Nga trong 1 tuần. Trước đó, Bộ Ngoại Giao Nga cũng triệu tập đại sứ Anh tại Moscow, để phản ứng về những hành động của London với cáo buộc Nga đứng sau vụ ám sát cựu gián điệp Sergei Skripal.
Phía Nga cũng cho biết sẽ đóng cửa Hội Đồng Anh ở Nga, đồng thời ngưng việc cho phép Anh mở tòa đại sứ ở thành phố St. Petersburg. Căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Nga bùng phát sau vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị ám sát ở London bằng một chất độc thần kinh, được xác định là Novichok, vốn do Liên Xô chế tạo vào thập niên 80. Đây là lần đầu tiên chất độc này xuất hiện trở lại ở châu Âu sau Đệ Nhị Thế Chiến. Đáp lại phản ứng từ Nga, Bộ Ngoại Giao Anh nói: “Chúng tôi đã đoán trước các hành động trên. Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Anh sẽ họp vào đầu tuần tới để cân nhắc các bước tiếp theo.” Trong khi đó, Nga khẳng định nước này không có động cơ để tấn công Skripal.

Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch nhiệm kỳ 2
BẮC KINH - Quốc hội Trung Quốc hôm thứ Bảy đã bầu ông Tập Cận Bình làm chủ tịch nước nhiệm kỳ 2 với số phiếu tuyệt đối 2,970 phiếu, và bầu cựu trưởng ban Kiểm Tra và Kỷ Luật trung ương đảng Vương Kỳ Sơn làm phó chủ tịch nước. Khác với ông Tập, ông Vương nhận 2,969 phiếu ủng hộ và có 1 phiếu chống. Ông Lại Chiến Thư, chánh văn phòng trung ương đảng trong nhiệm kỳ đầu của ông Tập, cũng nhận được toàn bộ phiếu bầu để trở thành chủ tịch quốc hội.
Trước đây, ông Vương Kỳ Sơn từng là "ngôi sao" trong đảng Cộng Sản, đứng đầu Ủy Ban Kiểm Tra và Kỷ Luật, dẫn đầu chiến dịch chống tham nhũng vốn có ảnh hưởng lớn đến chính trường Trung Quốc trong vài năm qua. Chiến dịch "Đả hổ, Diệt ruồi, Săn cáo" của ông Tập và ông Vương đã khiến khoảng 1.3 triệu đảng viên bị kỷ luật, bị điều tra vì tham nhũng và các vi phạm khác. Việc tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng này cũng là một phần bổ sung trong điều lệ đảng, được Đại Hội Đảng 19 của Trung Quốc phê chuẩn ngày 24 tháng 10, 2017.
Với việc tiếp tục được bầu làm chủ tịch, ông Tập đang nắm giữ 3 vị trí quyền lực nhất của Trung Quốc là Chủ tịch nước, Tổng bí thư đảng Cộng Sản, và Chủ tịch quân ủy trung ương.  Theo giới phân tích, việc ông Vương được bầu làm Phó chủ tịch có thể giúp ông Tập giải quyết mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Hoa Kỳ, trong bối cảnh có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc. Quốc hội Trung Quốc tuần trước cũng phê chuẩn việc sửa đổi Hiến Pháp, bỏ quy định giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch, mở đường cho ông Tập Cận Bình nắm quyền vô thời hạn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, các áp lực trong nước và quốc tế có thể khiến ông Tập khó có thể nắm giữ quyền lực tới cuối đời.

Máy bay lao vào nhà dân, 5 người thiệt mạng
MANILA – Một máy bay đã tông vào một ngôi nhà ngay sau khi cất cánh ở phía bắc thủ đô Manila hôm thứ Bảy, giết chết tất cả những người trên khoang và 5 người trên mặt đất. Phát ngôn viên Cơ quan Hàng không dân sự Philippines (CAAP) Eric Apolonio cho biết, chiếc Piper-23 Apache cất cánh từ phi trường ở thị trấn Plaridel thuộc tỉnh Bulacan, lúc 11 giờ 21 phút trưa.
Sau vụ tai nạn, cả 5 người Philippines trên chiếc máy bay 6 chỗ đã thiệt mạng cùng với 5 người trên mặt đất. Ngôi nhà bị máy bay đâm trúng cũng bốc cháy. Ngoài ra, 2 người khác trên mặt đất cũng bị thương do mảnh vụn văng trúng. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, cảnh sát đã thu hồi toàn bộ 10 thi thể, trong đó 5 người trên mặt đất là thành viên của một gia đình, bao gồm người mẹ Rissa Dela Rosa, 3 người con John Noel Dela Rosa, 17 tuổi, Timothy Noel, 10 tuổi và Krissa, 7 tuổi cùng người bà Luisa Santos, 75 tuổi.
Người chồng Noel dela Rosa cho biết, lúc xảy ra vụ tai nạn, vợ và 3 con của anh đang ăn trưa. Khi nghe tin dữ, người đàn ông vội xin nghỉ làm để chạy về nhà. Một người con trai khác của anh Dela Rosa lúc đó đang ở trường học nên thoát chết. Theo các nhân chứng, máy bay đã tông phải cây và cột điện trước khi đâm vào ngôi nhà. Chiếc Piper-23 Apache gặp nạn do hãng Lite Air Express quản lý, vốn đang trên đường tới thành phố Laoag, phía bắc Philippines. Tất cả máy bay của hãng này đã bị buộc phải hạ cánh, trong khi các nhà điều tra tìm hiểu nguyên nhân tai nạn.

Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ liên quan Đài Loan
BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Bảy cho biết nước này “kiên quyết phản đối," sau khi Tổng Thống Donald Trump ký phê chuẩn "Đạo luật thăm Đài Loan,” khuyến khích các cuộc gặp cấp cao giữa Washington và Đài Bắc. "Đạo luật sẽ gởi đi thông điệp sai lầm tới những thế lực đòi độc lập cho Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ sửa chữa sai lầm, chấm dứt tổ chức gặp gỡ viên chức Đài Loan, xử lý các vấn đề liên quan tới Đài Loan một cách cẩn thận nhằm tránh gây nguy hại tới quan hệ Mỹ-Trung, cũng như bảo đảm ổn định và hòa bình tại eo biển Đài Loan,” Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói trong thông cáo.
Trong khi đó, chính quyền Đài Loan ca ngợi đạo luật, cho biết họ mong đợi tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ. Văn phòng Tổng Thống Thái Anh Văn tuyên bố Hoa Kỳ là đồng minh thân cận nhất của Đài Loan và cảm ơn sự hỗ trợ kiên quyết từ Washington.
Đạo luật của Hoa Kỳ không mang tính ràng buộc và có hiệu lực từ ngày 17 tháng 3. Sự kiện này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, sau khi ông Trump ký lệnh đánh thuế nhập cảng nhôm và thép, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh giảm chênh lệch thương mại với Washington. Trước đây, các viên chức Hoa Kỳ và Đài Loan vẫn có gặp gỡ qua lại, nhưng chỉ là các cuộc họp cấp thấp, nhằm tránh khiến Trung Quốc tức giận. Washington đã chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức Đài Loan vào năm 1979, nhưng vẫn duy trì quan hệ thương mại với hòn đảo, và bán vũ khí cho chính quyền Đài Bắc.

ASEAN và Úc hợp tác chống khủng bố quốc tế
SYDNEY – Vào thứ Bảy, lãnh đạo Úc và các nước ASEAN đã ký bản ghi nhớ về việc cùng hợp tác để chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, cực đoan và bạo lực. Trong bản ghi nhớ, các lãnh đạo Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Úc cùng chia sẻ nỗi lo ngại về mối đe doạ ngày càng tăng từ chủ nghĩa khủng bố, gây ảnh hưởng cho hòa bình, an ninh, và ổn định trong khu vực. Do đó, Úc và các nước Asean đã thỏa thuận những hình thức hợp tác để đối phó khủng bố và cực đoan. Theo đó, Úc và Asea sẽ thường xuyên chia sẽ thông tin tình báo về các vấn đề liên quan đến khủng bố và bạo lực.
Các nước cũng đồng ý tăng cường hợp tác thực thi pháp luật, bao gồm ngăn ngừa và điều tra các âm mưu khủng bố, bắt giữ và truy tố tội phạm khủng bố, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Các nước cũng sẽ nỗ lực phá hủy mối liên hệ giữa khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Bản ghi nhớ khẳng định, những nỗ lực hợp tác này dựa trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc bình đẳng về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Các bên đồng thời nhận thức rằng, khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan là mối đe dọa đối với mọi quốc gia và dân tộc, không phân biệt đức tin, quốc tịch, văn hóa hay cộng đồng.

Nga cáo buộc Mỹ giúp phiến quân tấn công hóa học
MOSCOW – Một viên chức Nga mới đây đã cáo buộc "các cố vấn Hoa Kỳ” đang huấn luyện phiến quân dàn cảnh một vụ tấn công hóa học ở Syria, nhằm lấy đây là cái cớ để tấn công chính quyền Damascus. "Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng các cố vấn quân sự Hoa Kỳ đã huấn luyện một số nhóm phiến quân ở gần thị trấn Al-Tanf để có hành động khiêu khích, bao gồm tấn công hóa học tại miền nam Syria,” theo ông Sergey Rudskoy, lãnh đạo Cơ quan tác chiến thuộc Bộ Tổng Tham Mưu Nga, tuyên bố hôm thứ Bảy.
Theo ông Rudskoy, vào đầu tháng 3, các nhóm phá hoại đã được cử đến khu vực giảm xung đột ở thành phố miền nam Deraa, nơi có các đơn vị Quân Đội Syria Tự Do (FSA) đóng quân. "Họ đang chuẩn bị nhiều vụ nổ hóa học, để đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria. Thành phần chế tạo vũ khí hóa học được chuyển tới vùng giảm xung đột trên các xe giả vờ chở hàng nhân đạo,” ông Rudskoy nói thêm. Đại diện Nga tin rằng, hành động khiêu khích có kế hoạch này sẽ được loan truyền rộng rãi, để liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu có cớ để tấn công quân đội chính phủ Syria.


Bắc Hàn tố Nhật cản trở cải thiện quan hệ
BÌNH NHƯỠNG – Hôm thứ Bảy, chính phủ Bình Nhưỡng cho rằng Tokyo đang tìm cách ngăn cản nước này cải thiện quan hệ liên Triều, bằng việc kêu gọi tiếp tục cấm vận. "Nhật Bản đang tìm cách kích động các lệnh cấm vận và áp lực lên Bắc Hàn, cho thấy rõ sự thất vọng với tình hình đang thay đổi trong khu vực. Đây là nỗ lực tuyệt vọng để đảo ngược xu hướng thời đại,” hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA tuyên bố. “Chúng tôi đã cảnh báo Nhật Bản rằng họ sẽ không có cơ hội tiếp cận Bắc Hàn nếu tiếp tục đưa ra các tuyên bố thiếu cân nhắc. Họ nên chấm dứt sự chống cự vô ích và đi theo xu thế hiện nay trước khi quá muộn.”
Thông điệp được đưa ra giữa bối cảnh quan hệ Bắc Hàn và Nam Han đang trở nên tốt đẹp. Lãnh đạo hai nước dự kiến tổ chức cuộc đối thoại mang tính lịch sử vào cuối tháng sau. Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un cũng đề nghị gặp gỡ  Tổng Thống Donald Trump và được chấp thuận. Cuộc gặp dự kiến diễn vào tháng 5.

Thụy Sỹ nỗ lực tìm người mất tích do lở tuyết
VALAIS - Chiều thứ Sáu, một trận lở tuyết đã xảy ra ở thung lũng Arbi, bang Valais, nam Thụy Sĩ, khiến 7 người bị cuốn đi. Cho đến cuối ngày, 4 người vẫn mất tích. Cảnh sát bang Valais cho biết, 3 người đã được tìm thấy một cách nhanh chóng. Một trong số những người may mắn này đã tự "giải thoát" khỏi trận lở tuyết, 2 người kia đã được các nhân viên cứu nạn giải cứu mà không bị thương tích nghiêm trọng nào.
Việc tìm kiếm 4 người còn mất tích đã được thực hiện, với hỗ trợ của máy dò, radar, và chó tìm người. Vụ lở tuyết xảy ra trên một đường trượt tuyết được cắm cọc đánh dấu, nhưng nằm ngoài khu vực được phép trượt tuyết. Cảnh sát đang tìm hiểu xem vào thời điểm xảy ra sự việc, khu trượt tuyết có được mở cho du khách hay không, và có đủ an toàn hay không. Liên quan đến độ che phủ của tuyết tại thời điểm trong khu vực, vụ lở tuyết nêu trên là vụ sạt lở lớn thứ 2 trong ngày tại nơi này, được đánh dấu nguy hiểm ở mức 3 trên thang đánh giá 5 mức độ.
Vụ lở tuyết được đánh giá là khá lớn, bao gồm cả tuyết và bùn đất, đặc trưng của các vụ lở tuyết xảy ra vào mùa xuân. Cảnh sát bang Valais ước tính vụ lở tuyết này tương đương một khối tuyết và bùn với chiều dài 400 mét và chiều rộng khoảng 150 mét.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp