advertisements
Thursday, 17/03/2022 - 08:57:28

Nga trả tiền lời trên trái phiếu hơn $100 triệu Mỹ kim


Người dân đang nhìn những kệ hàng hầu như trống trơn trong một siêu thị tại thủ đô Moscow thứ Tư, ngày 16 tháng 3, 2022. Nhiều công ty trên thế giới đã ngưng đầu tư và bán hàng cho Nga kể từ khi Nga tấn công Ukraine. (Konstantin Zavrazhin/ Getty Images)


MOSCOW - Bộ Tài Chính cho biết Nga đã trả tiền lời cho hai chủ sở hữu trái phiếu nước ngoài, nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ khi bị Tây Phương trừng phạt về tội xâm lăng Ukraine.

“Lệnh thanh toán trị giá $117.2 triệu Mỹ kim đến hạn vào ngày 15 tháng 3, được gởi đến trương mục ngân hàng tương ứng hôm 14 tháng 3 và đã được thực hiện,” Bộ Tài Chính Nga thông báo ngày thứ Năm. Cơ quan này cũng cho biết sẽ cung cấp “thông tin bổ sung.”

Trước đó, hôm thứ Tư, Moscow đã yêu cầu một ngân hàng Hoa Kỳ thực hiện quá trình thanh toán cho số trái phiếu này.

Khoản tiền lời được trả bằng Mỹ kim, dù Bộ Trưởng Tài Chính Nga Anton Siluanov từng cảnh báo nước này có thể trả nợ bằng đồng ruble nếu cần thiết. Các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga kể từ khi Tổng Thống Vladimir Putin mở cuộc chiến tấn công Ukraine hôm 24 tháng 2 đã khiến Moscow gặp khó trong việc tiếp cận khoản dự trữ ngoại tệ $300 tỷ Mỹ kim ở nước ngoài. Điều này dẫn đến mối lo ngại rằng Nga sẽ vỡ nợ vì không thể trả tiền đúng kỳ hạn cho các chủ sở hữu trái phiếu.

Hôm 7 tháng 3, chính phủ Nga tuyên bố tạm thời cho phép công dân và công ty Nga sử dụng đồng ruble để trả cho chủ nợ tại các quốc gia bị Moscow coi là “thù địch” như Hoa Kỳ, Canada, Anh, các nước thành viên Liên Âu (EU), Thụy Sỹ, Nam Hàn, Nhật Bản, Singapore…

Theo các chuyên gia tài chính, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ không nên ngăn chặn khả năng trả nợ của Nga. Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cũng tuyên bố việc Nga trả lãi suất cho các tổ chức Hoa Kỳ “vẫn được chấp nhận tới ngày 25 tháng 5.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements