advertisements
Monday, 18/11/2019 - 07:09:24

Nga trả tàu hải quân cho Ukraine

MOSCOW - Cảnh sát biển Nga mới đây đã giao trả cho Ukraine ba tàu Hải quân bị bắt hồi năm ngoái, thể hiện thiện chí trước hội nghị 4 bên tại Pháp. Cuộc trao trả diễn ra ngoài khơi bán đảo Crimea hôm Chủ Nhật, gần nơi ba tàu hải quân Ukraine bị cảnh sát biển Nga bắt trước đó một năm. Truyền thông Nga cho biết các hồ sơ và vũ khí trên các tàu đều bị giữ lại, không được trả cho Kiev. Bộ Ngoại Giao Ukraine xác nhận 3 tàu Hải quân đã được trả và đang di chuyển về cảng Odessa. Việc giao lại tàu cho Kiev được xem như hành động thiện chí của Moscow trước hội nghị 4 bên tại Paris, Pháp vào tháng 12, nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine.
Nga đã bắt 2 tàu pháo, một tàu kéo và 24 thủy thủ Ukraine gần eo biển Kerch hôm 25 tháng 11, 2018 với cáo buộc "xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm.” Kiev bác bỏ cáo buộc của Moscow, khẳng định tàu chiến của họ bị bắt khi đã rời khỏi lãnh hải Nga, đồng thời yêu cầu Nga phóng thích các thủy thủ và tàu chiến bị bắt ngay lập tức, nhưng không được đáp ứng.
Nga thả 24 thuỷ thủ Ukraine hồi tháng 9 như một phần trong thoả thuận trao đổi tù nhân giữa hai nước, nhằm xoa dịu căng thẳng song phương. Xung đột tại miền đông Ukraine xảy ra sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea năm 2014, khiến quan hệ giữa Moscow và phương Tây trở nên tồi tệ. Quân đội Ukraine và phe ly khai tuần trước thực hiện giai đoạn cuối của việc rút quân, được xem là tiền đề cho hội nghị. Xung đột kéo dài 5 năm qua ở Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine, đã khiến hơn 13,000 người thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements