advertisements
Wednesday, 02/03/2022 - 07:36:58

Nga tìm cách bảo vệ hệ thống tài chính


Màn ảnh cho thấy mức hối đoái bên trong chi nhánh ngân hàng Fora-bank JSC ở Moscow, ngày 28 tháng 2, 2022. Ngân Hàng Trung Ương Nga đã phản ứng nhanh chóng để bảo vệ nền kinh tế trị giá $1.5 ngàn tỷ Mỹ kim của Nga trước biện pháp cấm vận rộng lớn từ các nước Tây Phương. (Andrey Rudakov/ Bloomberg via Getty Images)

 
MOSCOW – Vào thứ Tư, thị trường chứng khoán Nga vẫn đóng cửa, lãi suất được nâng lên gấp đôi, còn người dân không được mang hơn $10,000 Mỹ kim tiền mặt ra nước ngoài.

Các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ và Âu Châu áp đặt lên Nga trong vài ngày qua đang khiến các ngân hàng lớn của nước này không thể tiếp cận nguồn Mỹ kim và các ngoại tệ dự trữ khác.

Nhiều ngân hàng Nga đã bị loại khỏi SWIFT - hệ thống hỗ trợ thanh toán và kết nối các tổ chức tài chính toàn cầu. Phương Tây cũng ngăn Ngân hàng trung ương Nga sử dụng ngoại hối dự trữ để bảo vệ nền kinh tế.

Vì vậy, chính phủ Nga đã công bố hàng loạt biện pháp mới nhằm giảm ảnh hưởng của lệnh trừng phạt lên nền kinh tế. Vào thứ Ba, Moscow đã ra lệnh cấm tạm thời nhà đầu tư nước ngoài bán tài sản tại Nga.

Hiện chưa rõ lệnh cấm này sẽ có ảnh hưởng thế nào đến các công ty Tây Phương đã thông báo sẽ rời khỏi Nga. Một ngày trước đó, Nga cũng cấm công dân cho vay đối với người nước ngoài và đề nghị các hãng xuất cảng bán 80% ngoại tệ thu được.

Điện Kremlin cho biết các lệnh trừng phạt của Tây Phương sẽ không khiến họ thay đổi ý định. Khi nói về việc người Nga xếp hàng chờ rút tiền tại các máy ATM, ông Dmitry Peskov – phát ngôn viên của Tổng Thống Nga Vladimir Putin – nói rằng “đây là phản ứng cảm tính ban đầu của người dân, và sẽ bình thường trở lại sau vài ngày.”

Thủ Tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo chính phủ sẽ chi 1,000 tỷ ruble ($9 tỷ Mỹ kim) để mua lại cổ phiếu các công ty Nga. Ngân Hàng Trung Ương Nga hồi đầu tuần cũng nâng gấp đôi lãi suất lên 20%, khi giá đồng ruble xuống thấp kỷ lục so với Mỹ kim.

Nhiều thành phần trong hệ thống tài chính Nga vẫn đang ngừng hoạt động trong khi nhà chức trách tìm cách ổn định tình hình. Vào thứ Ba, người Nga đã bị hạn chế chuyển tiền sang trương mục ngân hàng ở nước ngoài.

Người Nga cũng bị cấm mang hơn $10,000 Mỹ kim ngoại tệ tiền mặt ra nước ngoài. Người nước ngoài có liên quan đến "các nước có hành động thù địch với Nga" sẽ cần chính phủ Nga cho phép khi giao dịch cổ phiếu, bất động sản, cũng như đi vay đồng ruble.

Giao dịch trên sàn chứng khoán Moscow và thị trường ngoại hối trong nước vẫn chưa phục hồi. Trong khi đó, giao dịch đồng ruble trên thị trường quốc tế thì khá ít, do phần lớn các ngân hàng đều e ngại tài sản Nga.

Trái phiếu chính phủ Nga cũng biến mất khỏi bảng điện tử của trang giao dịch trái phiếu hàng đầu thế giới Tradeweb, với lý do tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây. Hệ thống SWIFT vào thứ Ba tuyên bố sẵn sàng loại bỏ các ngân hàng Nga bị trừng phạt.

Nhiều ngân hàng châu Âu, như Bank of New York Mellon hay Deutsche Boerse, cũng đã có hành động ngăn các tổ chức tài chính và công ty Nga tiếp cận thị trường quốc tế.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements