Wednesday, 10/07/2019 - 06:51:46

Nga thiết kế hàng không mẫu hạm phi hạt nhân

MOSCOW - Nga nhiều khả năng sẽ đóng hàng không mẫu hạm kích thước nhỏ không trang bị lò phản ứng hạt nhân, do gặp nhiều khó khăn về tài chính và kỹ thuật. Trung tâm nghiên cứu Krylov của Nga cho biết đã thiết kế thành công mẫu hàng không mẫu hạm phi hạt nhân đa năng, có khả năng mang theo 40 chiến đấu cơ và máy bay không người lái (UAV).

Ông Pavel Filippov, giám đốc trung tâm Krylov, cho biết tàu sẽ có trọng tải 40,000 tấn, thời gian đóng mới dự kiến khoảng 5 năm với chi phí khoảng $3.1 tỷ Mỹ kim. Theo ông Filippov, chiến hạm này cũng có khả năng được giao mẫu UAV mới nhất Okhotnik và các chiến đấu cơ tàng hình Su-57 phiên bản dành cho Hải quân.

Krylov cũng là cơ quan phát triển thiết kế hàng không mẫu hạm hạt nhân thuộc Dự án 23000E "Shtorm" có trọng tải 100,000 tấn và khả năng mang theo 90 máy bay cho hải quân Nga. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng do khó khăn về tài chính và kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng Nga nhiều khả năng sẽ không thể thực hiện dự án này. "Shtorm có thể chỉ là một dự án nằm trên giấy trong tương lai gần.
Nga có thể vẫn cân nhắc thay thế Đô Đốc Kuznetsov, hàng không mẫu hạm duy nhất của nước này. Tuy nhiên, quyết định chế tạo con tàu lớn có thể mất tới hàng năm hoặc thậm chí hàng chục năm,” một chuyên gia quân sự Hoa Kỳ nhận xét.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp