Wednesday, 08/01/2020 - 07:01:14

Nga tháo hỏa tiễn để thu hồi vàng


R-36M2 hay Voevoda của Nga được đánh giá là hỏa tiễn mạnh nhất thế giới. (Russia Insider)


MOSCOW - Quân đội Nga sẽ tháo dỡ 2 hỏa tiễn đạn đạo R-36M2 theo hiệp ước New START với Hoa Kỳ và thu hồi nhiều kim loại quý bên trong. Quân đội Nga cuối tuần trước ký hợp đồng xử lý 2 hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) R-36M2 đang cất giữ tại một căn cứ quân sự ở vùng Ural.
Moscow cũng gởi thông báo cho Washington về kế hoạch tháo dỡ hỏa tiễn này theo Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) giữa hai nước. Quá trình phá hủy 2 hỏa tiễn dự kiến được thực hiện vào tháng 11, trong đó mỗi hỏa tiễn có khối lượng 52 tấn sẽ được tháo rời để thu hồi các kim loại quý.
Các linh kiện trong mỗi hỏa tiễn R-36M2 chứa khoảng 1.2 ký vàng, 19 ký bạc, vài gram bạch kim, 6 tấn kim loại đen và 20 tấn kim loại màu. Những vật liệu như sợi thủy tinh và cao su sẽ được tái chế hoặc loại bỏ. Việc tháo dỡ được thực hiện theo New START, thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Nga và Hoa Kỳ.

New START được ký năm 2010 và sẽ hết hạn vào tháng 2, 2021, cho phép mỗi nước sở hữu không quá 1,550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số hỏa tiễn đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và hỏa tiễn hành trình hạt nhân.
R-36M2 là mẫu ICBM lớn nhất và có tầm bắn xa nhất thế giới, được NATO đặt biệt danh là "Quỷ Satan.” Mỗi hỏa tiễn dài 32 mét, có đường kính 3 mét, đạt tầm bắn tối đa 16,000 cây số, mang được 10 đầu đạn hồi quyển độc lập mạnh tương đương 7.5 triệu tấn thuốc nổ TNT cùng hàng chục mồi bẫy để đánh lừa lá chắn phòng thủ của đối phương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements