Friday, 21/09/2018 - 08:36:27

Nga, Tàu cùng chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ

MOSCOW - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày thứ Sáu cáo buộc việc Hoa Kỳ trừng phạt các khách hàng mua vũ khí của Nga, và những người có quan hệ với quân đội Nga, là hành động nhằm tấn công các đối thủ trên thị trường kinh doanh vũ khí. "Đây là hành động cạnh tranh không công bằng, đi ngược lại các quy định và nguyên tắc thương mại quốc tế,” ông Peskov nói. Tuy nhiên, ông Peskov không cho biết liệu Nga có đáp trả Hoa Kỳ hay không.

Trước đó vào thứ Năm, Hoa Kỳ đã công bố lệnh trừng phạt nhắm vào cơ quan Phát triển thiết bị EDD thuộc quân đội Trung Quốc và giám đốc Li Shangfu của cơ quan này, vì đã mua chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 và hỏa tiễn phòng không S-400 từ Nga, dựa theo đạo luật CAASTA - có nội dung ngăn chặn một quốc gia, tổ chức hay công ty thuộc bên thứ ba giao dịch hoặc có liên quan với các cá nhân, tổ chức hay công ty Nga bị Hoa Kỳ xếp vào danh sách đen.

Viên chức Hoa Kỳ cho biết, lệnh trừng phạt được đưa ra do Trung Quốc mua hàng từ Rosoboronexport, hãng xuất cảng vũ khí chính của Nga, có tên trong danh sách đen CAASTA vì ủng hộ chính quyền Tổng Thống Syria Bashar Al Assad. Trước Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đặt mua hỏa tiễn S-400 từ Nga, số vũ khí này dự kiến sẽ được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ trong năm sau. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói, lệnh trừng phạt vừa áp đặt lên Bắc Kinh sẽ là lời khuyến cáo đối với Ankara.

Hành động của Hoa Kỳ cũng bị chỉ trích dữ dội từ Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng ngày thứ Sáu tuyên bố: “Hoa Kỳ vi phạm nghiêm trọng những chuẩn mực căn bản trong quan hệ quốc tế, đồng thời làm ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ - Trung. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Hoa Kỳ sửa sai và hủy lệnh trừng phạt, nếu không Hoa Kỳ sẽ gánh chịu hậu quả.”

Theo lệnh trừng phạt, cơ quan EDD sẽ không được mua hàng hóa từ Hoa Kỳ, không được giao dịch trong phạm vi chủ quyền của Hoa Kỳ, và bị cấm sử dụng hệ thống tài chính Hoa Kỳ. Cơ quan này cũng không được tiếp cận các tài sản và lợi ích của họ nằm trong tầm kiểm soát của Hoa Kỳ. Bản thân ông Li Shangu cũng chịu các lệnh trừng phạt tương tự, đồng thời không được phép nhập cảnh vào Mỹ.
Trong buổi họp báo hôm thứ Sáu, ông Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc sẽ duy trì quan hệ hợp tác quốc phòng và phát triển chiến lược với Nga. “Mối quan hệ hợp tác Nga – Trung nhằm giúp cả hai nước bảo vệ những lợi ích chính đáng và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Mối quan hệ này không vi phạm bất kỳ quy định nào trong luật pháp quốc tế và cũng không nhắm đến quốc gia thứ 3 nào khác,” ông Cảnh Sảng nói.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising