advertisements
Tuesday, 13/04/2021 - 06:53:01

Nga tập trận để trả đũa NATO


Chiến xa đang tham dự một cuộc tập trận của lực lượng pháo binh tại Saxony-Anhalt, Altengrabow, Đức Quốc ngày 13 tháng 4, 2021. Cuộc tập dượt kéo dài hai tuần vì đơn vị pháo binh này cần sẵn sàng để thực hiện lời cam kết của NATO trong việc bảo vệ Lithuania trước mối đe dọa Nga. Trong cùng ngày, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin cũng có mặt tại Đức để bàn về kế hoạch củng cố sức mạnh của NATO. (Klaus-Dietmar Gabbert/ picture alliance via Getty Images)

 

MOSCOW - Bộ Trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu tuyên bố Nga đang thực hiện các biện pháp trả đũa mối đe dọa quân sự từ NATO, gồm có tập trận và kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Trong cùng ngày thứ Ba, Nga đã điều động 15 chiến hạm từ Biển Caspi tới Biển Đen để tham gia tập trận. Theo Bộ Trưởng Shoigu, đây là phản ứng của Moscow trước việc NATO lên kế hoạch điều động 40,000 quân và 15,000 thiết bị quân sự tới gần biên giới Nga.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Ryabkov cũng tuyên bố Washington là kẻ thù của Moscow, và khẳng định sẽ trả đũa mọi áp lực cũng như hành động của Hoa Kỳ mà Nga mô tả là "sự can thiệp không thể chấp nhận" vào khu vực sân sau của mình.

Bình luận về việc chiến hạm Hoa Kỳ hoạt động ở Biển Đen, các viên chức Nga cho biết lực lượng Mỹ nên giữ khoảng cách với tàu Nga, bởi nhiều khả năng có thể xảy ra những rủi ro không thể lường trước.

Ở phía ngược lại, NATO cho biết Nga đã "điều động hàng ngàn binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu đến khu vực biên giới giáp Ukraine.”

Theo người đứng đầu Cơ Quan Biên Giới Ukraine ông Serhii Deineko, ít nhất 85,000 binh sĩ Nga đang hiện diện tại Crimea, cách biên giới Ukraine trong khoảng từ 9 đến 40 cây số.

Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg gọi việc điều binh của Nga là "đợt tập trung binh lực lớn nhất của Nga kể từ khi bán đảo Crimea bị sát nhập bất hợp pháp vào năm 2014.”

Trong khi đó, Washington cũng đề nghị Ukraine cần tăng cường sức mạnh quân sự để tự vệ trước sự hiếu chiến của Nga.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements