Wednesday, 30/09/2020 - 08:44:24

Nga tăng án tù của học giả tìm ra mộ tập thể thời Stalin


Học giả Yuri Dmitriyev, chủ tịch hội lịch sử Tưởng Niệm Karelia đang được con gái của ông ôm khi ông bị đưa ra tòa với những vu cáo của nhà nước Nga cho rằng ông là một kẻ phạm tội ấu dâm. (Igor Podgorny/ TASS via Getty Images)

 

 

MOSCOW - Một tòa án Nga đã tuyên án 13 năm tù đối với một học giả, người đã giúp tìm ra nhiều ngôi mộ tập thể thời Stalin.

Các tổ chức nhân quyền gọi đây là hành động đàn áp, và là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm “tẩy trắng” cho quá khứ đen tối đầy tội ác của nước Nga dưới thời cộng sản Liên Xô.

Sử gia Yuri Dmitriyev vào đầu năm nay bị kết án 3 năm rưỡi tù giam và lẽ ra sẽ được thả trong vòng vài tuần nữa, vì được trừ bớt thời gian bị giam vào trước phiên tòa.

Tuy nhiên, vào thứ Ba, một tòa án cấp cao hơn tại thành phố Petrozavodsk đã đột ngột hủy bản án cũ, và tuyên án ông Dmitriyev 13 năm tù.

Ông Dmitriyev, 64 tuổi, là thành viên Memorial, một tổ chức chuyên tìm kiếm các nạn nhân bị đàn áp dưới thời Liên Xô. Ông Dmitriyev bắt đầu bị truy tố từ năm 2016, do các cáo buộc cho rằng ông đã chụp hình khỏa thân cho con gái nuôi và lạm dụng em này.

Tuy nhiên, ông Dmitriyev giải thích rằng ông chụp hình khỏa thân cho con gái nuôi theo yêu cầu của nhà chức trách, nhằm đánh giá thể trạng của trẻ em được cho làm con nuôi.

Những người ủng hộ tin rằng ông Dmitriyev bị truy tố là vì ông đã giúp tìm ra nhiều ngôi mộ tập thể, chôn xác các nạn nhân bị thảm sát dưới thời cai trị của nhà độc tài Joseph Stalin. Tổ chức Memorial vào thứ Ba gọi bản án mới của ông Dmitriyev là “có động lực chính trị.”

Tổ chức nhân quyền Human Right Watch cũng gọi các cáo trạng nhắm vào ông Dmitriyev là “giả mạo.” Vào thập niên 90, ông Dmitriyev và những người khác đã tìm ra một ngôi mộ tập thể tại vùng Karelia ở miền bắc nước Nga, gần biên giới với Phần Lan.

Hố chôn này được cho là chứa đến 6,000 thi thể của những tù nhân bị đặc vụ Liên Xô hành quyết, trong cuộc Đại Thanh Trừng thời Stalin từ năm 1937 đến 1938.

Vụ xét xử ông Dmitriyev được cho là nỗ lực đàn áp của chính quyền Putin nhằm giảm nhẹ tội ác của các lãnh tụ Nga thời Liên Xô.

Tổng Thống Vladimir Putin không chối bỏ các vụ đàn áp thời Stalin, nhưng luôn tìm cách “ghi công” cho nhà độc tài này về việc hiện đại hóa nước Nga và đánh bại Đức Quốc Xã.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements