Saturday, 22/07/2017 - 10:37:55

Nga: Putin chưa quyết định về tranh cử năm 2018MOSCOW – Trong một chương trình phỏng vấn mới đây, Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói ông chưa chắc chắn về việc tiếp tục tranh cử vào năm 2018, nhưng khẳng định sẽ không sửa đổi hiến pháp để có thể tại nhiệm vô thời hạn. "Tôi đã có cơ hội. Thậm chí tôi từng được yêu cầu sửa đổi hiến pháp,” Tổng Thống Putin nói trong một chương trình hỏi đáp với thiếu niên chiếu trực tiếp trên TV hôm thứ Sáu. "Tôi đã không làm điều đó và tôi cũng không có ý định làm điều đó trong tương lai.”
Ông Putin từng là tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ liên tiếp trước khi trở thành thủ tướng năm 2008. Năm 2012, ông tiếp tục được bầu làm tổng thống. Theo hiến pháp Nga hiện hành, ông được phép tranh cử trong nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp, nhưng không được giữ chức liên tiếp 3 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ông Putin không khẳng định việc sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2018. "Liệu tôi có cần phải tiếp tục công việc với vai trò này hay không? Tôi vẫn chưa quyết định,” ông Putin nói. "Tôi vẫn chưa quyết định rằng mình có nên rời cương vị tổng thống hay không. Sau khi giải quyết vấn đề đó, tôi sẽ nghĩ tới chuyện mình cần làm gì tiếp theo.”
Trong 17 năm qua, ông Putin giữ vị trí nổi bật trong chính trường Nga và được ủng hộ bởi đa số cử tri nước này. Dư luận Nga cũng như thế giới đều tin rằng ông sẽ tiếp tục tranh cử và dễ dàng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tháng 3 năm tới.

Ba Lan: Biểu tình chống luật kiểm soát tư pháp
WARSAW – Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp Ba Lan vào hôm thứ Bảy, để phản đối đạo luật mới có nội dung đặt hệ thống tư pháp dưới sự kiểm soát chính trị của đảng cầm quyền. Nhiều người đã tụ tập trước nhà của ông Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo đảng cầm quyền “Law and Justice,” cáo buộc ông là một nhà độc tài. Biểu tượng dân chủ và cựu tổng thống Ba Lan Lech Walesa cũng lãnh đạo một cuộc biểu tình ở Gdansk, kêu gọi những người trẻ tuổi tranh đấu để bảo vệ hệ thống phân quyền, mà phong trào Solidarity của ông Walesa đã giành được vào hơn 1 phần tư thế kỷ trước, khi Ba Lan lật đổ chính quyền cộng sản.
Hàng ngàn người phản đối chính phủ cũng tập trung tại Warsaw, Krakow, và nhiều thành phố khác, để kêu gọi Tổng Thống Andrzej Duda phủ quyết đạo luật mới, vốn cho phép đảng cầm quyền bảo thủ kiểm soát Tối Cao Pháp Viện và hệ thống tư pháp. Liên Âu và nhiều chuyên gia tư pháp quốc tế cho rằng, đạo luật mới sẽ đảo ngược các thành quả dân chủ mà Ba Lan đạt được, và đưa nước này tiến gần hơn với chủ nghĩa độc tài.
Đảng “Law and Justice” giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2015 với gần 38% phiếu bầu, chiếm tỷ lệ đa số khá mong manh ở quốc hội. “Law and Justice” hiện vẫn được ủng hộ bởi khoảng 35 đến 40% cử tri, theo các thăm dò gần đây, do nhiều người ủng hộ quan điểm bảo thủ và ủng hộ Thiên Chúa giáo của đảng này.

Ai Cập: Án tử hình 28 bị cáo vụ ám sát bộ trưởng
CAIRO – Tòa án Ai Cập đã xác nhận án tử hình đối với 28 bị cáo, vì có liên quan đến vụ ám sát bộ trưởng tư pháp quốc gia vào năm 2015. Bản án hôm thứ Bảy được quyết định sau khi tham khảo ý kiến của Grand Mufti, hội đồng tôn giáo tối cao của Ai Cập. Trước đó, các bị cáo đã bị tuyên án tử hình vào tháng 6. Việc tham vấn với hội đồng tôn giáo là thủ tục chính thức mà các tòa án Ai Cập phải tuân theo trong trường hợp có án tử hình.
Các bị cáo nhận án tử nêu trên vẫn có quyền kháng cáo. Trong số 67 bị cáo bị nêu tên, có 15 người vẫn đang tại đào. Ngoài những người bị tử hình, các bị cáo khác đã phải nhận các án tù với thời hạn khác nhau. Bộ Trưởng Hisham Barakat là viên chức cao cấp nhất trong chính phủ Ai Cập bị phiến quân Hồi giáo ám sát, kể từ sau khi quân đội lật đổ chính quyền của Tổng Thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào năm 2013.


Indonesia cho phép bắn người buôn ma túy
JAKARTA – Tổng Thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ thị cho lực lượng hành pháp bắn những người buôn ma túy, để đối phó với tệ nạn đang tăng cao ở mức báo động tại nước này. "Hãy cứng rắn, đặc biệt đối với những kẻ buôn ma túy nước ngoài tới đây và chống cự việc bắt giữ. Hãy bắn chúng vì chúng ta thật sự đang ở trong tình trạng báo động về ma túy," ông Widodo nói trong một sự kiện hôm thứ Sáu.
Lời nói của ông Widodo được so sánh với tuyên bố của Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, người đã phát động một cuộc trấn áp ma túy khốc liệt hơn một năm trước. Chiến dịch đẫm máu ở Phi Luật Tân đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Indonesia cũng có luật lệ nghiêm ngặt chống lại tội phạm ma túy. Ông Widodo từng bị chỉ trích vì ra lệnh hành quyết những người buôn ma túy bị tòa kết án tử hình. Các nhà hoạt động nhân quyền và một số chính phủ đã kêu gọi Indonesia bãi bỏ án tử hình.
Tuần trước, cảnh sát Indonesia đã bắn chết một người đàn ông đến từ đảo Đài Loan, tại một thị trấn gần thủ đô Jakarta. Người này là thành viên của một nhóm buôn bán ma túy đang tìm cách vận chuyển 1 tấn ma túy đá vào Indonesia. Cảnh sát cho biết nghi can bị bắn chết vì kháng cự trong lúc bắt giữ.

Hong Kong: Nguy kịch vì viêm não do truyền máu
Viên chức y tế hôm thứ Sáu cho biết, một người đàn ông Hong Kong đã bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản do truyền máu. Nhà chức trách cho rằng, đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản theo cách này. Nạn nhân là một người đàn ông 52 tuổi, đã trải qua ca phẫu thuật ghép nội tạng tại bệnh viện Queen Mary vào tháng 5 vừa qua, và được chuyển sang bệnh viện Grantham để phục hồi.
Sau khi được truyền máu vào đầu tháng này, bệnh nhân đã có triệu chứng sốt, co giật và rơi vào hôn mê. Bệnh nhâu sau đó đã được chuyển qua khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Queen Mary và hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Lãnh đạo Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Wong Ka-hing cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu máu hiến tặng cho thấy dương tính với virus viêm não Nhật Bản, và loại virus này có cùng bộ gene với virus trong người bệnh nhân. Điều này khiến nhà chức trách kết luận rằng, nguyên nhân lây nhiễm là do truyền máu.
Đây là trường hợp chưa có tiền lệ và người hiến máu đã không có biểu hiện bệnh. Tại châu Á, mỗi năm có hàng chục ngàn người mắc bệnh viêm não Nhật Bản, căn bệnh có vaccine để phòng ngừa nhưng không có thuốc chữa, mà chỉ có thuốc để giảm nhẹ triệu chứng và ổn định sức khỏe của bệnh nhân. Căn bệnh này thường lây sang người qua đường muỗi đốt.
Tỷ lệ tử vong của căn bệnh có thể lên đến 30% với những người có triệu chứng. Khoảng 30% những người sống sót phải chịu di chứng về trí tuệ, hành vi và thần kinh như bị liệt, co giật và mất khả năng nói. Trước đó, đặc khu hành chính Hong Kong từng có 2 ca viêm não Nhật Bản lần lượt vào năm 2015 và 2016. Ca nhiễm bệnh mới nhất là trường hợp thứ hai trong năm nay tại Hong Kong.

Phi Luật Tân kéo dài thiết quân luật hết năm
MANILA - Quốc hội đã quyết định gia hạn thiết quân luật trên đảo Mindanao tới hết năm nay, để có thêm thời gian tiêu diệt phiến quân thân ISIS. Trong phiên họp chung đặc biệt của Thượng Viện và Hạ Viện hôm thứ Bảy, 261 nhà lập pháp, chiếm hơn 2 phần 3 quốc hội, đã đồng ý gia hạn thiết quân luật tại Mindanao, miền nam tới ngày 31 tháng 12. Chỉ có 18 phiếu chống lại kế hoạch này.
Trước cuộc bỏ phiếu, viên chức an ninh nói với các thành viên quốc hội rằng, thiết quân luật là điều cần thiết để kiểm soát các khu vực đang chịu ảnh hưởng của phiến quân thân Nhà Nước Hồi Giáo và những kẻ nổi loạn. Tổng Thống Rodrigo Duterte hôm 23 tháng 5 đã ban hành thiết quân luật 60 ngày, mức tối đa hiến pháp cho phép, trên vùng Mindanao, vài giờ sau khi những tay súng tấn công thành phố Marawi. Đầu tuần này, ông đề nghị quốc hội gia hạn thiết quân luật tới cuối năm.
Quân đội nói, chỉ còn khoảng 60 tay súng tại khu vực 49 mẫu ở thành phố Marawi, nhưng ông Duterte nói ông cần sức mạnh của thiết quân luật để tái thiết thành phố, bảo đảm chiến sự không lan tràn sang nơi khác. Nhà chức trách cho biết, gần 1,000 phiến quân thân ISIS vẫn hoạt động tại miền nam nước này, và đang giam giữ 23 con tin.

Trung Cộng theo dõi cuộc tập trận của Mỹ, Úc
CANBERRA – Quân đội Úc đã phát hiện một tàu do thám công nghệ cao của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Queensland trong thời gian nước này tập trận chung với Hoa Kỳ, và gọi đây là hành động “khiêu khích” của Bắc Kinh. Thông báo của Bộ Quốc Phòng Úc cho biết, tàu thu thập thông tin tình báo (AGI) của Trung Quốc đã được phát hiện ở vùng biển quốc tế, trong thời gian diễn ra cuộc tập trận chung Talisman Sabre của Úc và một số nước, trong đó có Hoa Kỳ.
Theo Bộ Quốc Phòng Úc, tàu AGI Trung Quốc hoạt động ở khu vực bên ngoài lãnh hải Úc, nhưng nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Úc trên biển Coral. “Cuộc tập trận Talisman Sabre đang diễn ra ở khu vực lân cận (nơi tàu Trung Quốc xuất hiện). Sự hiện diện của tàu Trung Quốc không làm thay đổi các mục tiêu tập trận”, thông báo của Bộ Quốc Phòng Úc nói thêm.
Các viên chức quân sự cấp cao của Úc gọi hành động của tàu Trung Quốc là “khiêu khích” và đã gửi đi một thông điệp “thiếu thân thiện” trong lúc cuộc tập trận giữa các nước đang diễn ra. Cuộc tập trận Talisman Sabre năm nay kéo dài 3 tuần ở Queensland, với sự tham gia của hơn 33,000 binh sĩ thuộc quân đội Úc, Hoa Kỳ, New Zealand, Nhật Bản và Canada.

Từ khóa tìm kiếm:
Putin
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp