Wednesday, 09/05/2018 - 08:28:10

Nga phô diễn hàng trăm vũ khí trong lễ diễn binh

Phi đạn Iskander của Nga được trưng trên xe dự cuộc diễn hành phô trương sức mạnh của quân đội Nga ngày 9 tháng 5, 2018. (Getty Images)

MOSCOW – Nước Nga hôm thứ Tư đã kỷ niệm 73 năm ngày chiến thắng phát xít bằng một cuộc diễn binh lớn tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, với sự tham gia của 12,500 quân nhân, 150 vũ khí, thiết bị quân sự, và 73 máy bay. Lễ diễn binh bắt đầu lúc 10 giờ sáng giờ địa phương, do Tổng Thống Vladimir Putin đọc diễn văn khai mạc. Buổi lễ được chia làm ba phần chính gồm: màn diễn binh của bộ binh, màn trình diễn của các xe thiết giáp, và tiếp đến là màn trình diễn của các máy bay, trực thăng chiến đấu.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu là người chịu trách nhiệm giám sát lễ diễn binh. Trong bài diễn văn, Tổng Thống Putin nói: "Mọi quốc gia điều biết rằng Nga đã đánh bại phát xít Đức. Chúng ta sẽ làm mọi điều có thể để lưu giữ dấu ấn lịch sử này. Chúng ta sẽ luôn tự hào rằng quân đội Nga đã không khuất phục, trong khi những nước khác đã đầu hàng.”

Sau bài diễn văn là phần diễn binh theo đội hình của binh sĩ các binh chủng, cùng sinh viên của các trường quân sự. Đi qua lễ đài còn có đoàn diễn binh của các nữ quân nhân tốt nghiệp từ các trường quân sự về lĩnh vực hậu cần, thông tin liên lạc, tài chính...


Các nữ sĩ quan Nga trong cuộc diễn binh Ngày Chiến Thắng Quảng Trường Đỏ kỷ niệm 73 năm kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến tại Moscow ngày thứ Tư, 9 tháng 5, 2018. (Getty Images)

Phần được chú ý nhất trong lễ diễn binh luôn là phần giới thiệu vũ khí. Trong sự kiện năm nay, Nga đã trình diễn xe tăng T-34, xe thiết giáp đa năng Taifun 4x4 và Tigr-M với hệ thống chống tăng Kornet. Tiếp đến là hệ thống hỏa tiễn Iskander, cùng các hệ thống phòng không Buk-M2 và Tor-M2. Đây là hai hệ thống hiện được Nga sử dụng trong cuộc chiến ở Syria. Diễn qua lễ đài tiếp đến là đoàn xe bọc thép hỗn hợp gồm Taifun-K và Taifun-M, các xe tăng T-14 Armata, xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 và xe hỗ trợ tăng Terminator.

Hệ thống hỏa tiễn phòng không tầm xa S-400 cũng xuất hiện trong lễ diễn binh năm nay, cùng RS-24 Yars – hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) ba tầng mới nhất của Nga. Hệ thống này được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2007. Hỏa tiễn có thể mang theo 10 đầu đạn nhiệt hạch với sức nổ 300 kiloton (tương đương 300,000 tấn thuốc nổ TNT) và có tầm bắn tối đa lên đến 12,000 cây số.

Trực thăng đa nhiệm Mi-26 và bốn trực thăng Mi-8 mở màn trình diễn của các chiến đấu cơ Nga trên bầu trời Quảng trường Đỏ. Đầu tiên là hai chiến đấu cơ MiG 31K, trang bị hỏa tiễn siêu thanh Kinzhal, bay ngang quảng trường. Kế tiếp, sáu chiến đấu cơ Su-25 đã "tô màu" bầu trời Moscow bằng 3 màu trên quốc kỳ Nga.
Bay qua bầu trời phía trên Quảng Trường Đỏ tiếp theo là nhóm máy bay mang hỏa tiễn chiến lược Tu-160 và 4 oanh tạc cơ tầm xa siêu thanh Tu-22M3. Màn trình diễn cũng có sự tham gia của trực thăng tấn công Ka-52, trực thăng tấn công chiến đấu Mi-24P, và các vận tải cơ.
Lễ diễn binh kết thúc sau khoảng 1 giờ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp