Thursday, 13/02/2020 - 07:27:09

Nga nghi ngờ chuyến thăm của Không Quân Hoa Kỳ đến đảo Na Uy

MOSCOW - Chính phủ Nga vào thứ Năm nói rằng nước này cảm thấy nghi ngờ trước chuyến thăm của một đơn vị Không Quân Hoa Kỳ tới hòn đảo của Na Uy tại Bắc Cực, và đã kêu gọi Oslo tránh các hành động gây phá hoại sự ổn định trong khu vực.
Một phi đội Không Quân Hoa Kỳ đã đến thăm căn cứ Na Uy trên đảo Jan Mayen ở bắc Đại Tây Dương vào tháng 11 năm ngoái, để xem xét khu phi trường và kiểm tra xem liệu các vận tải cơ quân sự C-130J Super Hercules của Hoa Kỳ có thể hạ cánh tại đây hay không. Căng thẳng đang gia tăng tại khu vực có nhiều tài nguyên của Bắc cực, khi tình trạng biến đổi khí hậu khiến nơi này trở nên dễ tiếp cận hơn.
Nga đã tăng cường hiện diện quân sự tại đây và cân nhắc việc mở tuyến đường hàng hải ở biển bắc. Moscow lâu nay vẫn thường xuyên bày tỏ lo ngại khi Na Uy tăng chi tiêu quốc phòng, phát triển cơ sở hạ tầng quân sự, và cho phép nước ngoài điều động binh sĩ trên lãnh thổ.

Lên tiếng về việc phi đội Hoa Kỳ đến đảo Jan Mayen, Bộ Ngoại Giao Nga nói Moscow tin rằng các hoạt động quân sự gần đây của Na Uy đều có mục tiêu sau cùng là nhắm vào Nga, và các hành động kiểu này sẽ gây bất ổn cho khu vực.
Bộ Ngoại Giao Nga nói nước này hy vọng chính phủ Oslo sẽ hành động một cách có trách nhiệm và có tầm nhìn xa hơn khi thiết lập chính sách phương bắc. Vào đầu tháng 2, Nga đã cáo buộc Na Uy giới hạn các hoạt động của nước này tại quần đảo Svalbard, và hiện đang muốn nói chuyện với chính phủ Oslo để giải quyết vấn đề.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising